Na Hang đẹp lạnh lùng với biệt danh tuyệt tình cốc Tuyên Quang

Na Hang với cảnh quan kỳ vĩ và thiên nhiên cực kỳ hùng vĩ làm chết mê chết mệt biết bao du khách. Với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, nơi đây còn là điểm lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của nhiều đồng bào dân tộc nơi đây. Nó còn được du khách phong tặng cho cái tên thật oai đó chính là tuyệt tình cốc Tuyên Quang.

na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về Na Hang

Na Hang là điểm sinh thái cực kỳ rộng lớn với khu bảo tồn thiên nhiên có diện tích trên 21.000ha. Không những thế nó còn có một cái hồ nước rộng lớn trên 8.000ha. Chính nhờ vậy mà cảnh sắc thiên nhiên ở đây cực kỳ phong phú và hệ sinh thái động thực vật thật đa dạng. Nơi đây có nền văn hóa lâu đời của 12 dân tộc đang sinh sống tại đây. Mỗi dân tộc là đại diện cho một nền văn hóa riêng vô tình tạo sự sinh động vắn hóa ở đây. Một nền văn hóa làm đắm say biết bao con người.

na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Na Hang là điểm tham quan du lịch với diện tích toàn huyện là 865,50 km², và tổng dân số sinh sống hơn 50.000 người. Phía đông giáp với huyện Chợ Đồn của tỉnh Bắc Kạn. Phía tây thì giáp với huyện Lâm Bình và huyện Bắc Quang, của tỉnh Hà Giang. Phía nam thì giáp với huyện Chiêm Hóa và phía bắc giáp huyện Bắc Mê của tỉnh Hà Giang. Na Hang thuộc huyện ở vùng cao và được chia thành 3 khu theo quy ước: A, B, C. Cứ càng tiếng về hướng bắc thì độ cao nó củng tăng dần theo. Nơi đây được phủ quanh phần lớn là núi đá vôi và sông ngòi. Hiện hai con sông đang chạy ngang qua đây chính là sông Gâm và sông Năng. Đây là hai con sông lớn cho nên nó rất thuận lợi cho việc phát triển thủy điện.

du lịch na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Na Hang có gì mà hấp dẫn du khách

Chiêm ngưỡng bức tranh tuyệt tình cốc Tuyên Quang

Nếu các bạn đi dọc theo con sông từ Thượng Lâm trở lại. Các bạn sẽ thấy một bức tranh tuyệt đẹp được mệnh danh là Vịnh Hạ Long của vùng cao. Những chỏm núi đá vôi mọc đơn lẻ giữa cảnh sông nước và núi non hùng vĩ. Những chỏm đá ấy người ta gọi là “cọc Vài” theo tiếng Tày nghĩa là cọc buộc trâu. Bức tranh đẹp ấy cứ thế mà trải dọc xuống đến con thác Nậm Mè. Chúng hội ngộ cùng hai con sông lớn là sông Gâm với sông Năng tạo thành một hồ nước lớn. Mặt hồ trong xanh to lớn in hình núi non hùng vĩ với những bóng cây cổ thụ rất đẹp. Du khách nào đến đây củng trầm trồ khen và cứ ngỡ mình đang lạc vào tuyệt tình cốc của một bộ phim cổ trang nào đó. Bức tranh ấy được người đời gọi là tuyệt tình cốc Tuyên Quang.

tuyệt tình cốc tuyên quang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Dạo chơi trên bức tranh tuyệt sắc hồ Na Hang

Hồ Na Hang với phong cảnh hoang sơ tự nhiên như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Hồ nước này còn được người đời phong tặng cho cái danh hiệu là Vịnh Hạ Long trên núi. Những năm gần đây, giới du lịch tìm đến khám phá vẻ đẹp kì ảo của hồ Na Hang ngày một nhiều hơn. Họ ngồi thuyền kayak chèo khắp con sông để hòa mình vào chính bức ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp đó.

bức tranh thiên nhiên quá đẹp
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang

Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang là nơi có mật độ che phủ rừng lớn nhất tỉnh Tuyên Quang. Khu bảo tồn có diện tích 42.000ha với 71% diện tích đất tự nhiên toàn huyện. Đến tham quan khu bảo tồn bạn có cơ hội tham quan và tìm hiểu về 40 loài thú, 20 loài bò sát, 70 loài chim và 17 loài thực vật bậc cao. Hầu như số động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ có rất nhiều ở đây. Ngoài ra bạn còn được chiêm ngưỡng rất nhiều cây cổ thụ gỗ quý được sinh trưởng và tồn tại hơn hàng trăm năm trong rừng.

khu bảo tồn thiên nhiên
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan khám phá ruộng bậc thang Hồng Thái của Na Hang

Ruộng bậc thang Hồng Thái nằm cheo leo trên các đỉnh núi cao ẩn hiện trong những đám mây. Bạn sẽ tận mắt chiêm ngưỡng bản tình ca sắc màu của khu ruộng này theo những mùa trong năm. Xuân thì hoa mận nở trắng, hè thì lúa xanh đầy đồng, thu thì lúa chín bàng ươm… Các bạn có thể nhìn ngắm từng dải sóng lúa óng vàng uốn lượn bên sườn núi như một bức tranh đẹp làm mê hoặc lòng người.

ruộng bậc thang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan khám phá đền Pác Tạ

Đền Pác Tạ ở Na Hang là điểm ghi dấu lịch sử cho cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông vào năm 1285. Đây là ngôi đền được dân làng dựng lên nhằm tưởng nhớ vợ của vị tướng tài giỏi Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật. Vừa tham quan được chiêm ngưỡng những di tích cổ vật ngày xa xưa, bạn còn được nghe kể về câu chuyện truyền thuyết của vị anh hùng ấy.

chụp ảnh đẹp ở na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan khám phá hang Phia Muồn

Di tích hang Phia Muồn nằm trong những dãy núi đá vôi xen kẽ những núi đất. Nơi đây có những dải thung lũng hẹp và thiên nhiên bao quanh cực kỳ xinh đẹp. Phia Muồn là điểm tàng trữ cực kỳ nhiều cổ vật ngày xưa như những công cụ thô sơ làm nông bằng đá. Những cổ vật ấy có niên đại hơn 4.000 năm lịch sử. Hang Phia còn được biết đến là nơi chôn cất người chết của biết bao nhiêu bộ tộc. Với nhiều kiểu chôn và văn hóa kỳ lạ như: kiểu chôn người chết nằm co, bó gối là táng thức nằm ngửa, duỗi tay chân và kè đá xung quanh… Chắc chắn khi tham quan ở đây bạn sẽ được nâng tầm hiểu biết của mình lên rất nhiều.

trekking ở na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan bến thuyền Na Hang

Tại bến thuyền Na Hang bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy kiến cảnh tấp nập của từng đoàn thuyền chạy ra chạy vào. Đây là những đoàn thuyền đưa các du khách đi tham quan khu vực lòng hồ thủy điện. Những bạn trẻ khác thì đang chụp ảnh check in với cây cầu bến tàu. Các con thuyền ấy chạy dọc chạy xuôi khiến bạn thấy một cuộc sống hối hả trên một con sông bình yên kỳ lạ.

bến thuyền
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá nhà máy thủy điện Na Hang

Na Hang là nơi tập trung của nhiều con sông cho nên có bề mặt hồ cực kỳ rộng lớn. Đây chính là lý do mà người ta xây nhà máy thuỷ điện có công suất lớn thứ tư của miền Bắc tại tỉnh Tuyên Quang. Với nước hồ bao la rộng lớn được bao phủ bởi cây xanh um tùm, hồ thủy điện này chính là nơi khơi dậy niềm đam mê chụp ảnh của bạn.

nhà máy thủy điện
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá những nguyên tắc lạ đời của Na Hang

Na Hang là vùng đất tồn tại những nguyên tắc lạ thường không phải do con người tạo thành. Ông trời đã định sẵn luật di chuyển trên sông rất nghiêm ngặt mổi khi vào mùa lũ. Nguyên tắc đó chính là trên vách đá có những lỗ nhỏ gọi là Đăng Vài. Cứ vào mùa lũ, người dân ở đây nhin theo Đăng Vài. Cứ nước sông mà thấp hơn lỗ Đăng Vài thì có thể qua được còn nếu ngập ngang thì nó sẽ phát ra tiếng nước réo. Khi nghe nước réo thì sông ở đây rất nguy hiểm, cho nên nghiêm cấm các thuyền bè không qua lại nơi đây.

sống ảo na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá truyền thuyết kỳ bí của Na Hang

Đi du lịch ở Na Hang ngoài tham quan thắng cảnh bạn còn nghe kể về câu chuyện truyền thuyết đầy ly kỳ hấp dẫn. Truyền thuyết kể về vợ chồng nàng Mơ sinh sống dưới chân núi Pắc Ban. Họ sinh sống bằng nghề hái thuốc và thật hạnh phúc quấn quýt bên nhau. Nàng Mơ là người con gái có nhan sắc tuyệt trần với làn da trắng như hoa ban và mắt trong như nước hồ. Nàng còn quyến rủ bao nhiêu gã đàn ông khác bằng đôi môi hồng tươi của nàng. Một ngày nào đó chồng nàng đi hái thuốc mà không trở về. Nàng không biết phải làm sao và quyết ra đi tìm chồng. Và cứ thế nàng đi ngày này tháng nọ, đi cho đến nàng gụt xuống và chết hóa thành dòng thác nước. Dòng thác ấy ngày nay người ta gọi là thác mơ.

truyền thuyết thác mơ
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan khám phá văn hóa 12 dân tộc

Na Hang có đền 12 dân tộc vùng cao cư trú tại đây. Cho nên khi tham quan nơi này bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nền văn hóa độc đáo của 12 dân tộc. Bạn sẽ cảm nhận được sự yêu người mến khách của bà con đồng bào nơi đây qua việc gia nhập vào cuộc sống của chính họ. Bạn sẽ đóng vai những người làm nông, sau lao động bạn còn được tham gia hát múa. Những điệu điệu hát then, hát lượn của dân tộc Tày, hát Soọng cô của dân tộc Sán Dìu, hát sli của dân tộc Nùng… Bạn được tham gia các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Lồng Tông của người Tày, người Nùng, lễ Cấp Sắc, lễ Tơ Hồng, lễ Rước Dâu của người Dao…

đồng bào thiếu nhi
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường nghỉ dưỡng cực kỳ trong lành

Với không khí mát mẻ của những cánh rừng nguyên sinh và dòng sông xanh thẳm. Các bạn cứ ngỡ mình đang lạc vào tiên cảnh ở hạ trần. Thoang thoảng đâu đó là mùi hoa cỏ tiên với hương thơm ngào ngạt. Đây là thứ hương có thể chữa được mọi ưu phiền làm cho người khỏi bệnh. Đây chính là điểm nhấn tại sao mà rất nhiều du khách tìm đến đây nghỉ dưỡng để phục hồi sức khỏe.

nghỉ dưỡng ở na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tắm thác

Với làn nước trong xanh chảy nhẹ nhàng ôm quanh những con thác ầm ỉ. Chắc chắn bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được sự quyến rủ nơi này. Bạn sẽ hoàn toàn bị nghiện khi ngâm mình dưới những dòng nước trong xanh ấy. Dòng nước ấy sẽ trả lại một cơ thể khỏe mạnh trong một chuyến hành trình khá dài và mệt mỏi.

tắm thác
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chèo thuyền kayak

Đây là loại hình dịch vụ được phát triển khai thác du lịch gần đây trên hồ Na Hang. Bạn sẽ tự tay đưa con thuyền mình theo dòng nước mà tham quan bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp này. Thuyền kayak có thể chèo được 2 đến 3 người thật thích phải không nào. Hãy cùng nhóm bạn mình khám phá trãi nghiệm dịch vụ này bạn nhé.

chèo thuyền kayak
Ảnh sưu tập 123di.vn

Trải nghiệm đạp xe khám phá các bản làng của người dân tộc Thái

Dân tộc thái là dân tộc lớn ở Na Hang cho nên nó có rất nhiều nét đặc trừng riêng để bạn tha hồ khám phá. Hãy chọn ngay cho mình một chiếc xe đạp và dạo quanh trong không khí mát mẻ và không gian thơ mộng với nhiều cảnh đẹp. Hầu hết các điểm tham quan đều rất gần nhau nên việc di chuyển bằng xe đạp không mất quá nhiều thời gian.

đạp xe đạp
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường cắm trại trekking cho các phượt thủ

Với sự hoang sơ của thiên nhiên, với sự cheo leo của núi đồi. Đây là điểm trekking mà các phượt thủ ngày đêm hằng ao ước. Đến đây bạn leo lên những vách đá cực kỳ hiểm trở, chèo thuyền luồn lách vào các hang động hoang vắng. Bạn còn được cắm trại trải nghiệm một đêm trong rừng sâu cực kỳ thích thú. Hãy nhớ mang theo thịt và than để đêm xuống làm cho mình một bữa tiệc BBQ thịnh soạn bạn nhé.

khám phá hang động
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường chụp ảnh đẹp check để in sống ảo

Các bạn không thể tìm đâu ra nhiều góc ảnh chụp đẹp và độc đáo như ở đây. Chúng tôi xin cam đoan bạn không cần phải thao tác thêm chỉnh ảnh nào nữa. Với sự hoang sơ dường như thiên nhiên đã chỉnh sữa giúp bạn trong từng chiếc ảnh. Bạn hãy củng nhóm bạn của mình đến đây mà chụp thật nhiều ảnh đẹp để tha hồ mà check in sống ảo bạn nhé.

chụp hình sống ảo
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Na Hang

Na Hang là tiếng gọi theo tiếng lóng địa phương chứ theo chính ngữ nó là Nà Hang. Hai từ này có hàm ý là ruộng cuối hoặc ruộng dưới thung lũng. Hay được hiểu là những cánh đồng lúa xanh mướt xen kẽ với núi đá vôi… Sau năm 1954, Na Hang có 21 xã và sau nhiều lần tách ra và họp lại thì nó chỉ còn 1 thị trấn và 11 xã như hiện nay. Thoáng thấy nơi đây có danh lam thắng cảnh đẹp, chính quyền địa phương tạo điều kiện thúc đẩy phát triển du lịch. Hiện du lịch đang là ngành nghề kinh tế mũi nhọn tại khu vực này. Nó giúp giải quyết nhu cầu công ăn việc làm cho biết bao nhiêu bà con dân tộc nơi đây.

cảnh đẹp na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Na Hang nằm ở đâu?

Na Hang là một huyện vùng cao thuộc tỉnh Tuyên Quang, Việt Nam. Huyện này nằm ở phía bắc tỉnh Tuyên Quang, và cách thành phố Tuyên Quang khoảng 110 km.

na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giá vé và chi phí tham quan Na Hang

Na Hang là điểm tham quang du lịch ngắm cảnh không có thu phí. Các bạn đến đây tha hồi trải nghiệm mà không lo sợ tốn tiền. Tuy nhiên có rất nhiều dịch vụ phát triển phục vụ cho nhu cầu tham quan. Nếu bạn không muốn tự trải nghiệm mà sử dụng dịch vụ thì nhớ hỏi chi phí trước khi dùng bạn nhé.

chinh phục na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan Na Hang

Na Hang là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho nên mùa nào nó cũng. Vào mùa xuân các bạn tha hồ tham gia các lễ hội tại đây. Mùa hè thì đi tham quan những cánh đồng ruộng bậc thang xanh mướt. Mùa thu, không gian hồ trở nên tĩnh lặng, lãng mạn lạ thường. Thời điểm này bạn cứ ngỡ mình đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Mùa đông ngắm sương mù và tận hưởng không khí lạnh. Nói chung loại trừ thời điểm mưa bão thì Na Hang mùa nào cũng đẹp. Mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng, không mùa nào giống mùa nào.

tuyệt tình cốc tuyên quang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Na Hang

Xe khách

Na Hang nằm cách hơn 100km với trung tâm thành phố Tuyên Quang. Cho nên các bạn muốn không mất sức nên di chuyển bằng xe khách đến đây. Các bạn có thể bắt xe đi từ Hà Nội của nhà nhà xe Bảo Yến khai thác tuyến Mỹ Đình đi Na Hang. Tầng suất khai thác mổi ngày 2 chuyến với chi phí không quá 300.000 đồng/ người. Hoặc di chuyển đến thành phố Tuyên Quang rồi đi xe nội tỉnh với chi phí 150.000 đồng/ lượt.

na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Xe máy

Đây là phương tiện dành cho các phượt thủ tìm đến Na Hang để chinh phục. Với hành trình 300km di chuyển từ Hà Nội đến đây. Các bạn xuất phát từ Hà Nội theo hướng Vĩnh Yên thẳng Quốc lộ 2 để đến thành phố Tuyên Quang. Sau đó di chuyển tiếp Quốc Lộ 2 đến đoạn Km31 thuộc Hàm Yên thì rẽ phải. Bạn di chuyển đi theo hướng đi Chiêm Hóa, thẳng tiếp sẽ lên đến được Na Hang. Lưu ý là nếu phượt thủ nào đi bằng xe ô tô thì nên đi cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Sau đó thì rẽ ra ở nút IC9 rồi quay ngược lại ra Quốc lộ 2 để đi.

cảnh đẹp na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ăn gì khi đi tham quan Na Hang

Thịt lợn chua Na Hang

Đây là món ăn dân dã được nhiều người mua về làm quà tặng nhất. Thịt lợn được chế biến khá đơn giản với những gia vị như lá giềng, lá quế, cơm rượu nếp, muối… Cộng thêm các loại gia vị trên phơi khô, giã nhỏ, cùng với rượu nếp cái ướp chung với thịt lợn. Sau đó mang đi cho vào hũ lớn và xếp theo quy tắc cứ mỗi lớp thịt lại rải một lớp gạo rang rồi bọc kín. Thịt được mang lên để trên gác bếp với thời gian khoảng 10 đến 15 ngày là dùng được. Đây là đặc sản nổi tiếng nhất của Na Hang mà bất kỳ ai củng muốn thử một lần.

thịt lợn chua
Ảnh sưu tập 123di.vn

Rau dớn Na Hang

Đây là đặc sản nổi tiếng của bà con dân tộc Tày ở Na Hang. Họ hay gọi rau dớn là rau Phéc cút vì nó chỉ có ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn của sông, suối. Các món ăn hấp dẫn từ ray dớn là: luộc, nộm rau dớn, rau dớn xào tỏi, canh rau dớn.

rau dớn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lợn tên lửa

Đi du lịch Na Hang mà chưa thử qua món lợn tên lửa thì xem như chưa đi bạn nhé. Những chú lợn thả vườn với gần 300kg được quay chín đỏ trên những ngọn lửa than nhìn rất ngon. Điểm nhấn của nó là sự pha trộn gia vị cực kỳ độc đáo của các đầu bếp ở đây. Lợn tên lửa đã trở thành món ăn độc đáo níu chân du khách đến với huyện vùng cao này. Với sự quyến rủ của thịt lợn thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn… bạn sẽ không thể nào cưỡng lại sự ham muốn của mình.

lợn tên lửa
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thịt trâu gác bếp

Đây là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của dân tộc Thái đen. Món thịt này được chế biến từ bắp của những chú trâu, bò. Những con này được nuôi ở nhà và thả rông trên các vùng cao miền Bắc.

trâu gác bếp
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thắng Cố

Thắng cố kết hợp với mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả. Hòa quyện cùng với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông người Mông rất thích được ăn một bát thắng cố, uống vài ngụm rượu với bạn bè. Đây là món đặc sản mà người Mông thường dùng để đãi bạn bè thân thiết của mình.

thắng cố
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bánh đúc Đà Vị

Món bánh đúc này là đặc sản của đồng bào Tày. Đây là món ăn khá quen thuộc ở chợ Đà Vị với những đặc trưng riêng có như mùi vị, độ giòn… Bánh đúc này chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn.

bánh đút
Ảnh sưu tập 123di.vn

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn thuộc về văn hóa lể hội ở miền Bắc. Nó mang ý nghĩa về quan niệm vũ trụ, triết lý âm dương và ý nghĩa nhân sinh cao đẹp. Nó được gọi là xôi ngũ sắc vì khác với các loại xôi thông thường. Xôi được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Đặc sản này được bán rất nhiều tại các phiên chợ ở Na Hang.

Xôi ngũ sắc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ở đâu khi đi tham quan Na Hang

Theo chủ trương chính sách của chính quyền địa phương nhằm phát triển du lịch ở Na Hang. Tại địa phương có rất nhiều hệ thống nhà hàng, khách sạn đang mọc lên như nấm. Hệ thống này dư sức đáp ứng nhu cầu du lịch hàng ngày của du khách tìm đến đây. Với tổng số 12 nhà nghỉ, và nhiều khách sạn các bạn có thể ở lại qua đêm với chi phí trung bình 150.000 đồng / người/ đêm. Nếu thích trải nghiệm homestay thi các bạn có thể lựa chọn những nhà sàn của người dân địa phương. Các nhà sàn khai thác dịch vụ này nằm tập trung quanh khu vực lòng hồ thủy điện Na Hang. Các bạn có thể tham khảo thêm trên trang thông tin google để nắm rỏ tình hình lưu trú bạn nhé.

cảnh đẹp na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lưu ý

Đi du lịch Na Hang là đi về vùng hoang sơ hẻo lánh, cho nên điều kiện tiện nghi không có nhiều. Chính vì vậy bạn nên chuẩn bị những gì cần thiết trước khi đến đây bạn nhé. Tránh tình trạng thiếu hụt trang thiết bị đáng tiếc.

na hang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Các bạn tham khảo các điểm du lịch thuộc địa phận tỉnh Tuyên Quang theo danh sách bên dưới:

  1. Chiến Khu Tân Trào
5/5 - (52 bình chọn)

Trả lời