Hang Phượng Hoàng và suối Mỏ Gà được ví như nàng tiên của Thái Nguyên

Hang Phượng Hoàng có danh lam thắng cảnh đẹp và nhiều di tích lịch sử lâu đời. Nó kết hợp với suối Mỏ Gà tạo nên một quần thể du lịch hoàn hảo theo sự sắp đặt của tự nhiên. Nơi đây là điểm thu hút du khách muôn phương hàng năm tìm về với tỉnh Thái Nguyên.

khu du lịch hang phượng hoàng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về hang Phượng Hoàng

Hang Phượng Hoàng là điểm tham quan du lịch dành cho những bạn nào ưa thích trải nghiệm và khám phá. Nơi đây sở hữu khối lượng hang động nhủ thạch cực kỳ đẹp kết hợp với suối Mỏ Gà tạo nên một cú hích cho du lịch Thái Nguyên. Hang Phượng Hoàng ở trên đỉnh ăn sâu xuống lòng núi có cấu trúc 3 tầng rỏ rệt. Nơi đây được bao phủ bởi sông suối và các rừng cây tạo nên thành khu phức hợp sinh thái rất hấp dẫn. Đã có nhiều công ty đến chọn nơi này làm điểm đầu tư phát triển khu du lịch sinh thái.

cổng khu du lịch
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hang Phượng Hoàng có gì mà hấp dẫn du khách

Khám phá cấu trúc đặc biệt của hang Phượng Hoàng

Hang Phượng Hoàng được ông trời thiết kế cho ba tầng riêng biệt rất đẹp mắt. Tầng thứ nhất gọi là tầng thượng, du khách vẫn thường gọi là hang Dơi. Tầng thứ hai là tầng giữa người ta hay gọi là hang Sáng. Tầng giữa thì cấu trúc đặc biệt với ba cửa từ các phía. Cho nên phần ánh sáng mặt trời rọi xuống lòng hang tạo nên sự lấp lánh rất đẹp mắt. Tầng thứ ba là tầng cuối được gọi là hang Tối. Cơ bản nó có tên gọi này là vì ánh sáng mặt trời không thể lọt xuống hang này.

cảnh quan thiên nhiên
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hành trình chinh phục 1.200 bậc thang

Đây là điểm quyến rủ nhât cho các phượt thủ bán chuyên nghiệp. Nó không quá cao không quá tốn nhiều sức chinh phục, nhưng nó củng ly kỳ hấp dẫn không kém những ngọn núi cao. Để lên được hang Phượng Hoàng, các bạn sẽ phải chinh phục 1.200 bậc thang đá với khoảng thời gian di chuyển hơn 50 phút. Đây là đoạn đường không gây khó cho các phượt thủ chuyên nghiệp nhưng nó phần nào củng giúp các bạn luyện được tính kiên trì và bền bỉ.

toàn cảnh hang phượng hoàng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá bức tranh hang động lung linh ánh đèn

Hang Phượng Hoàng hiện được đầu tư một hệ thống chiếu sáng cực kỳ lộng lẩy. Chính điều này đã góp phần làm cho hang động thêm lung linh huyền ảo bởi thứ ánh sáng phản chiếu dưới dòng sông. Sự lung linh kỳ ảo cứ lập lòe tạo nên thứ óng ảnh in rọi trên các vách đá vô cùng hấp dẫn trong hang Tối.

ánh sáng lung linh
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá suối Mỏ Gà

Đi tham quan hang Phượng Hoàng không thể bỏ qua suối Mỏ Gà. Đây là điểm tham quan nằm ngay ở chân núi Phượng Hoàng. Tại đây bạn có thể thỏa thích tắm suối tắm thác, hoặc bơi lội vui đùa tại các bể bơi. Suối Mỏ có dòng chảy với chiều rộng chừng 10m, và độ cao là từ 2m đến 7m. Vừa bơi lội vừa ngắm những nhủ thạch trong hang động có phải là thích lắm không các bạn. Các bạn lưu ý khi vào sâu bên trong thì mực nước ngày cang dâng lên bạn nhé. Nếu e ngại các bạn có thể tắm những con thác nhỏ nằm ngay phí cửa hang.

suối mỏ gà
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường nghỉ dưỡng tận hưởng sự trong lành

Hang Phượng Hoàng còn quyến rủ du khách bời nhiệt độ mát mẻ quanh năm suốt tháng. Dù ngoài trời có mưa bảo hay nắng gắt thế nào thì bên trong hang củng chỉ có 15°C mà thôi. Đây là điều kiện khí hậu cực kỳ lý tưởng cho những ai đang muốn tìm cho mình một nơi nghỉ ngơi tận hưởng sự trong lành. Thực tế cho thấy đã rất nhiều du khách đến đây và không muốn ra ngoài. Họ có xu hướng ở lại lâu hơn để tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ trong hang. Và họ củng cho biết rằng họ thực sự cảm thấy khỏe khắn khi bước trở ra ngoài hang động.

thiên đường nghỉ dưỡng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tắm suối tắm thác

Ngay trước cửa hang Phượng Hoàng có con suối Mỏ Gà nước mát cực kỳ. Nơi đây tụ tập rất nhiều du khách từ trẻ em và người lớn. Họ tắp thác và nhảy sông cười nói vui vẻ với nhau, tạo nên một khu vui chơi náo nhiệt nhất hang động.

tắm suối
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tắm hồ bơi

Hang Phượng Hoàng được Công ty TNHH MTV Hanh Hạnh đã đầu tư xây dựng ba bể bơi đáp ứng nhu cầu du khách. Ba hồ bơi này là sự lựa chọn thứ hai cho những ai ngại tắm sông tắm suối. Các bạn có thể ra đây ngâm mình trong nước mát của hồ bơi này nhé. Một điều bí mật chúng tôi xin chia sẽ đó là nguồn nước trong hồ bơi được lấy về từ suối Mỏ Gà. Cho nên tuy hồ bơi mà nước vẫn hoàn toàn sinh thái thiên nhiên cho du khách tha hồ tận hưởng.

tắm hồ bơi
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường tổ chức tiệc pinic BBQ vào dịp cuối tuần

Hang Phượng Hoàng là điểm vui chơi pinic cuối tuần của nhiều nhóm bạn hoặc các gia đình. Họ tìm đến đây để mang thức ăn ra ngồi quay quần bên nhau vừa ăn vừa kể cho nhau nghe những sự kiện trong đời mình. Có thể nói nơi này ngoài tham quan nó còn là điểm gắn kết tình yêu tình thương của bạn với những người thân ngày một sâu sắc hơn. Chính vì vậy nếu có dịp bạn hãy cùng người thân của mình đến đây pinic một lần cho thỏa thích nhé.

pinic bbq
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường chụp ảnh đẹp để check in sống ảo

Công ty TNHH MTV Hanh Hạnh đã bỏ kinh phí ra đầu tư rất nhiều phối cảnh chụp hình đẹp. Cho nên nói hang Phượng Hoàng là thiên đường sống ảo quả không sai. Vì khó mà tìm được nơi nào mà có được sự kết hợp giữa cảnh đẹp thiên nhiên và nhiều góc chụp nhân tạo như ở đây. Với cây hoa đất trời tạo nên bức tranh màu sắc, bạn sẽ thỏa sức tung hoành để sống ảo.

chụp ảnh đẹp sống ảo
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành hang Phượng Hoàng

Nguồn gốc tên gọi hang Phượng Hoàng

Trong hang có rất nhiều khối đá và nhũ thạch mang nhiều dáng vẻ kỳ thú. Những hình ảnh này nó làm cho các bạn liên tưởng đến hình ảnh một con phượng hoàng đang tung cánh bay lên bầu trời. Chính điều này mà từ xa xưa người dân nơi đây đã đặt cho nó cái tên là hang Phượng Hoàng.

hang phượng hoàng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Truyền thuyết tên gọi hang Phượng Hoàng

Ngoài cách đặt tên theo hình ảnh mà nơi này còn có một câu chuyện truyền thuyết được truyền miệng bao đời. Ngày xưa tại ngọn núi này có hai con chim phượng hoàng sống rất hạnh phúc bên nhau. Chúng đã có với nhau được hai quả trứng, và chim bố đi tìm thức ăn, còn chim mẹ ngày đêm ấp trứng. Đến một ngày trời phạt đôi chim này, khi chim bố quay về ngạc nhiên biết vợ mình đã bị hóa đá. Chim bố buồn bã ngày đêm cứ mong cứ chờ cho chim mẹ trở lại bình thường. Ngày tháng cứ thế trôi đi và chim bố đã chết trong sự vô vọng đợi chờ. Tiếc thương cho mối tình chung thủy, người đời đặt cho cái hang này tên gọi là Phượng Hoàng.

hang phượng hoàng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lịch sử hào hùng của hang Phượng Hoàng

Hang Phượng Hoàng gắn liền với một sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam. Vào ngày 27/11/1944, đội Cứu quốc quân II cùng bà con nơi đây quyết tử chiến chống lại sự đán áp của thực dân Pháp. Những còn người ấy tụ tập lại từ 75 người cùng với 373 hộ tử thủ trong lòng hang. Tạo thành một pháo đài vững chắc để chống trả sự tấn công của giặc Pháp. Với các trang bị quân sự thô sơ như: súng kíp, mìn lưỡi cày, bẫy đá, nỏ, giáo mác… Nhưng những người anh hùng này được đào tạo chiến thuật đánh du kích. Cho nên những vị anh hùng này đã gây thiệt hại nặng một tiểu đoàn giặc Pháp và chính thức ghi danh mình vào sử sách.

hang phượng hoàng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hang Phượng Hoàng nằm ở đâu?

Hang Phượng Hoàng và suối Mỏ Gà nằm trên quốc lộ 1B tuyến đường Thái Nguyên đi Lạng Sơn. Đây là địa danh thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Và nó nằm cách thành phố Thái Nguyên gần 50km. Cụm sinh thái này là một trong những thắng cảnh đẹp của tỉnh Thái Nguyên.

hang phượng hoàng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giá vé và chi phí tham quan hang Phượng Hoàng

Hang Phượng Hoàng bán vé tham quan với 50.000 đồng đối với người lớn và 20.000 đồng đối với trẻ em. Tuy nhiên người già trên 80 tuổi và trẻ em cao không quá 1m thì được hoàn toàn miễn phí.

hang phượng hoàng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan hang Phượng Hoàng

Hang Phượng Hoàng với nhiệt độ mát mẻ quanh năm, cho nên các bạn có thể đến đây tham quan du lịch bất kỳ lúc nào. Ngoại trừ những thời điểm mưa bảo sẽ gây trơn trợt cho đường đi, cho nên khuyến cáo các bạn không được đến đây trong thời điểm này.

không gian mờ ảo
Ảnh sưu tập 123di.vn

Đường đi và phương tiện di chuyển đến hang Phượng Hoàng

Các bạn từ các tỉnh khách có thể bắt xe khách để di chuyển về bến xe Thái Nguyên. Sau đó di chuyển thêm 50km nữa để có thể đến được hang Phượng Hoàng bạn nhé. Phương tiện khuyến khích di chuyển nội thành Thái Nguyên là xe máy để có thể vừa đi vừa chụp hình chụp ảnh. Đầu tiên xuất phát từ bến xe Thái Nguyên di chuyển trên quốc lộ 3. Đi qua ngã tư giao lộ với quốc lộ 37 nó trở thành quốc lộ 1B. Bây giờ bạn cứ thẳng một đường hơn 40km nữa điểm bạn cần muốn đến rồi nhé.

đường đi di chuyển
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ăn gì khi đi tham quan hang Phượng Hoàng

Bạn có thể dùng ngay các món ăn bình dân và đặc sản tại khu du lịch hang Phượng Hoàng. Thực đơn món ăn ở đa dạng và phong phú mang mang đậm bản sắc dân tộc của địa phương. Các bạn nên thưởng thức những món ăn mà được xếp vào đặc sản Thái Nguyên như sau:

Đặc sản cá chép

Cá chép là một trong những nguyên liệu quen thuộc và thường được sử dụng nhiều trong nấu nướng. Cá chép không chỉ thơm ngon mà cá chép còn mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Thái Nguyên là thiên đường sinh sống của cá chép cho nên bạn không được bỏ qua những món ăn đặc sản của nó nhé.

Đặc sản cá chép
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cơm lam Định Hóa

Cơm lam Định Hóa ngon là nhờ vào nguyên liệu nếp cái hoa vàng. Đây là những hạt nếp chắc mẩy gặt vào tháng 9 tháng 10. Tre và nứa được chọn từ những thân non vừa đủ dịu mà không dễ cháy. Họ nấu theo công thức riêng là ba phần gạo hai phần nước suối. Sau đó che kín miệng lại bằng lá chuối non. Cơm lam khi ăn cắt thành từng khoanh có thể dùng chung với cá sấy, muối vừng đều hợp. Cơm lam có thể để cả tuần mà không gây mùi khó chịu hay thiu.

Cơm lam Định Hóa
Ảnh sưu tập 123di.vn

Canh chua cá mè

Canh chua cá mè mà ăn cùng với cơm nóng thì chắc chắn bạn sẽ ăn được đến 4 đến 5 bát cơm luôn đấy nhé. Bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt của cá mè ở đây và cá mè ở nơi khác. Đây là món ăn bổ dưỡng cho những chuyến du lịch dài giúp bạn lấy lại sức khỏe và sự cân bằng.

Canh chua cá mè
Ảnh sưu tập 123di.vn

Heo rừng xào lăn thơm

Heo rừng là đặc sản chung cho các tỉnh phía bắc. Heo rừng có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng chao, hấp gừng hay nấu giả cầy… Nhưng heo rừng xào lăn thì quả thật quá đẳng cấp vì nó vô cùng thơm ngon. Điểm hấp dẫn của nó là nước dùng có vị beo béo của cốt dừa và nồng nồng mùi cà ri. Bạn hãy thưởng thức món này nếu không sẽ tiếc nuối đó.

Heo rừng xào lăn thơm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thịt dúi rừng

Dúi là đặc sản của Thái Nguyên, cho nên bất kỳ du khách nào tìm đến đây đều gọi ăn thử một lần cho biết. Thịt Dúi được chế biến rất nhiều loại như: Dúi hấp, Dúi Nướng, Dúi Quay, Dúi Xào Lăn, Lòng Xào Rau Má, Tiết Canh Dúi… Nhưng dù là món nào thì nó củng hấp dẫn các bạn khi thưởng thức món ăn này.

Thịt dúi rừng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ở đâu khi đi tham quan hang Phượng Hoàng

Trong khu du lịch hang Phượng Hoàng có cho thuê phòng nghỉ lại. Hiện khu du lịch có tổng cộng 32 phòng đủ sức đón tiếp khách du lịch tìm đến hằng ngày. Tuy nhiên nếu bạn không thích ở bên trong khu du lịch thì có thể tìm đến các khách sạn lưu trú bên ngoài. Các bạn có thể xem tham khảo thêm từ link này: Danh sách khách sạn Thái Nguyên.

hang phượng hoàng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lưu ý

Đi khám phá hang Phượng Hoàng các bạn cố gắng lên lịch trước một ngày. Vì chỉ như vậy bạn mới có đủ thời gian thưởng thức trọn vẹn những điều gì tuyệt vời nhất ở nơi đây. Buổi sáng đến đây, việc đầu tiên là đoàn nên đặt ăn để đảm bảo bữa trưa của bạn được phục vụ chu đáo nhất. Các bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ các tư trang cần thiết như dép, giầy thể thao, mũ, nước…

check in sống ảo
Ảnh sưu tập 123di.vn

Các bạn có thể tham khảo thêm các điểm du lịch thuộc tỉnh Thái Nguyên theo danh sách sau:

  1. Hồ Núi Cốc
5/5 - (51 bình chọn)

Trả lời