Chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng cái nào củng đẹp củng đáng để tham quan

Chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng gồm ba ngôi chùa tọa lạc tại ba vị trí gần nhau. Chúng tạo thành hình tam giác cân, mang đậm màu sắc tâm linh ở vùng đất này. Hơn nữa, cảnh quan nơi các ngôi chùa Linh Ứng cũng đẹp như tiên cảnh. Đó là lý do thu hút hàng triệu lượt khách viếng thăm mỗi năm. Đây là nơi lý tưởng để các chuyến hành hương đưa con người tìm đến khi đi du lịch Đà Nẵng. Kính dâng lên đức Phật những điều mong cầu cho cuộc sống an yên.

  1. Chùa Linh Ứng Bà Nà quận Hòa Vang
  2. Chùa Linh Ứng Non Nước quận Ngũ Hành Sơn
  3. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt quận Sơn Trà
Chùa Linh Ứng Đà Nẵng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Mỗi ngôi chùa mang một vẻ đẹp riêng. Hãy thử tìm đến với ba ngôi chùa mang tên Linh Ứng để thấy vẻ đẹp khác nhau ở mỗi nơi và tìm sự thanh thản cho tâm hồn.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng Bà Nà quận Hòa Vang

Theo ghi chép vào ngày 21/04/1999. Trụ trì chùa Linh Ứng ở Ngũ Hành Sơn là Thượng toạ Thích Thiện Nguyện đã tổ chức lễ đặt đá xây dựng đầu tiên. Khởi công xây dựng hai công trình lớn trên đỉnh Bà Nà là chùa Linh Ứng và tượng Thích Ca Phật đài. Chùa được khánh thành vào ngày 06/03/2004. Nằm ở độ cao gần 1.500 m so với mực nước biển. Chùa cao chót vót trên đỉnh núi Bà Nà – thuộc quần thể khu du lịch Bà Nà Hill nổi tiếng.. 

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chùa Linh Ứng Non Nước quận Ngũ Hành Sơn

Đây là ngôi chùa được xây dựng sớm nhất trong ba ngôi chùa ở Đà Nẵng. Chùa được xây dựng vào năm 1825, ngôi cổ tự được trùng tu nhiều lần qua thời gian. Và đổi thành nhiều tên khác nhau. Chùa là địa điểm tâm linh quan trọng và là chứng nhân của lịch sử.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt quận Sơn Trà

Ngôi chùa Linh Ứng ở Bãi Bụt là quán quân của nhiều hạng mục trong ba ngôi chùa cùng tên này. Đó là ngôi chùa to nhất, mới nhất và đẹp nhất. Toạ lạc ở độ cao 693 m so với mực nước biển. Đây ngôi chùa lớn nhất của Đà Nẵng, ngôi chùa mang dấu ấn của Phật giáo thế kỷ XXI đầy tính nghệ thuật.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chùa Linh Ứng có gì mà hấp dẫn du khách

Chùa Linh Ứng Bà Nà quận Hòa Vang

Kiến trúc

Kiến trúc chùa Linh Ứng ở núi Bà Nà theo thiền phái Bắc Tông. Mái ngói vút cong về hai đầu mang biểu tượng rồng, hoa sen. Các biểu tượng đỡ lấy bánh xe chuyển pháp luân ở chính giữa sống mái. Trong chánh điện có một cỗ trống cao 2,4 m gây được nhiều cho du khách đến với chùa.

Điều đặc biệt nhất của chùa là bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi cao 27m, ngồi trên đài sen cao 6m. Đây là một trong những bức tượng phật thiền lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tượng phật an tọa vững chãi giữa bốn bề trời đất. Như toả ánh nhìn xuống quan sát cuộc sống con dân Đà Nẵng, ban phát phước lành cho chúng sanh. Chỉ cần đến Đà Nẵng vào ngày nắng đẹp, du khách có thể nhìn được bức tượng này từ xa. Màu trắng muốt nổi bật hiện lên dưới trời xanh, nhìn như phật đang toạ trên trời toả ra vầng hào quang.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cảnh quan

Chùa nằm trên ngọn núi cao, vị trí cho ta có thể ngắm nhìn ra bao thiên nhiên rộng lớn. Các đồi núi phủ trùng trùng trùng điệp điệp xung quanh. Đứng ở chùa Linh Ứng – Bà Nà, du khách có thể nhìn được toàn cảnh “thành phố đáng sống”. Cực kỳ xinh đẹp cùng bờ biển Việt Nam nơi xa xa. Ở trước ngôi chùa Linh Ứng này còn có một cây thông khá đặc biệt. Cây thông mang trên mình ba loại lá khác nhau, còn được gọi là thông ba lá. Là một loài thông quý hiếm, được lưu tên vào sách đỏ Việt Nam.

Vào những ngày trời quang mây tạnh, không khí ở chùa khá trong lành, mát mẻ. Nếu bạn đến đây vào những ngày nhiều mây, se lạnh thì coi như chuyến du lịch này là “một trong hai”. Bởi vào những ngày ấy, các đám mây mù như bao quanh chùa, cái lạnh len lỏi vào trong cổ áo. Cảnh vật bên dưới chìm vào mây trời dần trở nên mờ nhạt. Chẳng phải lúc này bạn đi du lịch Đà Nẵng mà lại được hưởng không khí Sapa hay sao.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ngắm “thế giới” từ độ cao gần 1.500 m

Hai thời khắc đẹp nhất nhìn từ chùa Linh Ứng này là bình minh và lúc màn đêm buông xuống. Ngắm bình minh từ trên đỉnh núi cao như vậy du khách sẽ cảm nhận được hết sự rực rỡ của ánh sáng mặt trời đầu ngày. Sương sớm giăng mờ ảo bao trùm cảnh vật, ánh sáng sẽ xuyên qua khiến làn sương mờ ánh lên lấp lánh động lòng người. Nếu ở đây vào lúc thành phố lên đèn, bạn sẽ nhìn thấy sự hoa lệ của mảnh đất duyên hải miền Trung. Cả thành phố như ngập trong ánh đèn sáng lấp lánh vượt xa bất kỳ loại trang sức nào. Ánh sáng từ các tòa nhà cao tần, các trung tâm thương mại, ánh sáng từ đèn đường, đèn pha xe cộ… Tất cả tạo nên một nhịp sống về đêm sinh động.

Chùa Linh Ứng Non Nước quận Ngũ Hành Sơn

Kiến trúc

Chùa có kết cấu hình chữ Nhất. Bên trái là Quan Âm Các và tháp Bảo Đại đại sư, bên phải là khu nhà tổ, giảng đường. Bên ngoài khuôn viên chùa có đặt một tượng bồ tát lớn màu trắng muốt. Tượng có chiều cao 10 m, ngồi tựa lưng vào núi, mặt quay hướng về phía chùa. Bên trong chánh điện, uy nghiêm ở chính giữa là tượng Phật Thích Ca. Bên trái là Phật A Di Đà và bên phải là tượng Phật Di Lặc. Đây là Tam Thế Phật đặc trưng của các ngôi chùa Việt Nam.

Chùa có Tháp Xá Lợi cao 28 m, gồm 7 tầng thờ gần 200 bức tượng Phật, Bồ Tát, La Hán. Là tháp xá lợi thờ nhiều pho tượng bằng đá nhất Việt Nam. Phía sau có động Tàng Chơn. Ngôi chùa mang nét cổ kính bởi đã trải qua không biết bao nhiêu biến cố của lịch sử. Tuy bị tàn phá bởi chiến sự và thiên tai nhưng nét kiến trúc ban đầu của chùa vẫn được bảo tồn. Ngôi cổ tự Linh Ứng mang vẻ đẹp tâm linh đầy huyền bí, linh thiêng. 

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cảnh quan

Cây cảnh tốt tươi pha trộn trong nét cổ kính, tạo ra một thế giới hữu tình. Đẹp tĩnh lặng như chốn bồng lai tiên cảnh. Được tọa lạc trên ngọn núi được cho là đẹp nhất Ngũ Hành Sơn. Tuy không cao như ngọn núi Bà Nà. Nhưng từ ngọn núi chùa Linh Ứng Non Nước tọa lạc du khách cũng có thể nhìn được bao quát được thành phố. Đây đó con sông Cẩm Lệ bao quanh, cánh rộng lúa mênh mông cò bay thẳng cánh, nhìn đến tận bãi biển xanh trong. Màu sắc cổ kính bao trùm lên toàn bộ cảnh vật. Bước chân tới chùa, du khách nhận thấy sự thanh tịnh lạ lùng. Như tách biệt với thế giới ngoài kia, để con người đặt xuống hết đi những muộn phiền đau khổ nơi hồng trần.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt quận Sơn Trà

Kiến trúc

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt có thế tựa lưng vào đỉnh núi Sơn Trà, hướng chính diện về biển Đông. Trước cổng chánh điện có đề hai câu thơ :

Linh ứng sở cầu như ý nguyện
Sơn Trà Bãi Bụt thật hiển linh

Chánh điện được lợp ngói mái uốn cong hình rồng, cột trụ to được chạm trổ rồng uốn lượn. Mang nét đặc trưng chung của Phật giáo Việt Nam. Mái ngói xanh xanh chính là điểm khác biệt với các ngôi chùa khác. Điều đặc biệt nhất là Linh Ứng Bãi Bụt có bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm cao 67 m, là tượng phật cao nhất Việt Nam hiện nay. Tượng hướng ra biển, một tay bắt ấn, một tay cầm bình nước cam lộ. Hình ảnh này được lý giải là Bồ Tát ban điều bình an đến cho những ngư dân đang vươn khơi xa. Mang theo bao lời cầu mong về một vụ mùa sóng yên biển lặng, bội thu. Nhìn thấy tượng phật, người ngư dân như thêm vững tay lái trước biển ca mênh mông.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt
Ảnh sưu tập 123di.vn

Màu sắc huyền ảo phát ra từ chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Theo các sư tu hành tại chùa. Từ khi xây chùa, rất nhiều lần các sư chứng kiến hào quang tỏa rực rỡ tỏa ra trên đầu tượng Phật Bà Quan Âm. Các Phật tử ở chùa cũng đã từng chứng kiến hiện tượng ấy xuất hiện ở bức tượng khiến ai cũng kinh ngạc. Từ khi xây dựng tượng Phật Bà Quan Âm thì dường như những kế hoạch, công trình được xây dựng ở Đà Nẵng đều được thuận lợi. Người dân có lòng tin rằng Quan Âm hiển linh sau khi xây dựng bức tượng.

Kể cả khi những cơn bão tưởng sắp đổ vào Đà Nẵng thì bỗng dưng chuyển hướng. Nhiều người truyền nhau là do Bồ Tát “đỡ”. Những mẩu chuyện mang tính tâm linh, hoặc truyền vui với nhau. Nhưng đều cho thấy sự tin tưởng gần như tuyệt đối đối với sự linh thiêng của ngôi chùa Linh Ứng. Là nơi hội tụ giữa đất, trời, sông, núi nên đây như là nơi tích linh khí. Làm tăng sự linh thiên của ngôi chùa trong tâm thức con người.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành chùa Linh Ứng

Theo một truyền thuyết ngày xưa kể lại, tại Đà Nẵng có một nơi là điểm giao hòa giữa biển trời với sông núi. Không biết trời Phật khiến xui sao mà có một bức tượng trôi dạt vào bờ. Người dân hiếu kỳ lại xem thì phát hiện ra đó là một bức tượng Phật. Vua Minh Mạng biết được sự việc, cho đây là một điềm lành. Chính vì thế mà ông cho xây nên am thờ tự tại đây. Am thờ này giúp cho các ngư dân tại đây được bảo vệ để đi ra khơi đánh cá được an bình. Mãi đến sau này người ta mới đặt cho nó cái tên là Chùa Linh Ứng.

Thời gian cứ thấm thoát trôi, với sự linh thiên và bảo hộ tốt từ đức Phật. Người Đà Nẵng liên tục xây dựng thêm nhiều ngôi chùa khác củng mang tên Linh Ứng luôn. Trong đó có một công trình xây dựng mang dấu ấn lịch sử sâu sắc. Đó chính là ngôi chùa trên núi Sơn Trà. Công trình nhằm dâng lể tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương, liệt vị Tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Công trình khánh thành nhân ngày kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.

Chùa Linh Ứng nằm ở đâu?

Chùa Linh Ứng Bà Nà quận Hòa Vang

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 30km. Chùa Linh Ứng Bà Nà thuộc thôn An Lợi, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang.

Chùa Linh Ứng Non Nước quận Ngũ Hành Sơn

Nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km. Chùa Linh Ứng Non Nước nằm trên ngọn núi Thuỷ Sơn thuộc khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Địa phận phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt quận Sơn Trà

Chùa được khởi công vào năm 2004 và khánh thành vào 2010. Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10 km. Tọa lạc trên bán đảo Sơn Trà, trực thuộc quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Giá vé và chi phí tham quan chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng là điểm tham quan tín ngưỡng cho cộng đồng bà con Việt Nam. Chính vì vậy mà các chùa ở đây không có chính sách thu tiền thu phí. Bạn đến đây tham quan chụp ảnh khám phá mà không lo sợ phải tốn bất kỳ khoản phí nào cả.

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan chùa Linh Ứng

Các bạn có thể đến tham quan bất kỳ ngày nào trong năm củng được. Vì chùa luôn luôn mở cửa cho các du khách thành kính lòng thành với Phật. Tuy nhiên để cảm nhận được sự náo nhiệt của nơi này. Bạn nên tìm đến đây vào những ngày lễ Phật Đảng. Bạn sẽ thấy tấp nập các phật tử tìm về đây hành hương. Và đây củng là thời điểm chùa tổ chức nhiều nghi lễ và sự kiện trọng đại rất hoành tráng.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến chùa Linh Ứng

Vì nó là trung tâm đầu mối kinh tế của cả khu vực miền trung. Cho nên cơ sở hạ tầng tại đây cực kỳ tốt và có rất nhiều phương tiện di chuyển đến thành phố Đà Nẵng. Các bạn có thể đi xe khách, có thể đi máy bay hay tàu biển, còn nếu ai ở gần đều có thể di chuyển bằng xe gắn máy. Sau khi đến Đà Nẵng các bạn di chuyển theo chỉ dẫn sau để đến từ vị trí chùa mà mình muốn.

Chùa Linh Ứng Bà Nà quận Hòa Vang

Chùa tọa lạc tại khu du lịch Bà Nà Hill cực kỳ nổi tiếng. Chính vì vậy mà bạn chỉ cần di chuyển theo cung đường đến bà nà hill là được bạn nhé. Xuất phát từ đường Duy Tân đi đến Nguyễn Văn Linh. Sau đó rẻ vào đường Nguyễn Tri Phương và di chuyển tiếp đến Điện Biên Phủ. Sau đó ra Quốc Lộ 1A đi vào đường Hoàng Văn Thái là bạn có thể tìm đến khu du lịch Bà Nà Hill.

Chùa linh ứng hòa vang
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chùa Linh Ứng Non Nước quận Ngũ Hành Sơn

Có 2 cách để bạn di chuyển đến đây. Thứ nhất là bạn xuất phát từ cầu Rồng đi theo hướng bờ đông sông Hàn Ngô Quyền. Qua vòng xoay cầu Trần Thị Lý rồi bạn chạy thẳng là đến được chùa Non Nước. Thứ hai bạn vẫn xuất cầu Rồng mà đi theo hướng bờ Tây sông Hàn. Sau đó rẻ vào đường 2/9 đi đến quốc lộ 14B. Qua cầu Hòa Xuân đi vào đường Nguyễn Phước Lan để di chuyển qua cầu Trung Lương. Tiếp tục di chuyển theo cung đường Mai Đàng Chớn và Lê Văn Hiến là đến được Ngũ Hành Sơn.

chùa linh ứng non nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt quận Sơn Trà

Từ sân bay Đà Nẵng bạn rẽ phải vào đường Duy Tân. Sau đó tiếp tục di chuyển theo con đường Trần Thị Lý. Sau khi đi hết đường Võ Văn Kiệt thì bạn rẽ trái vào đường Võ Nguyên Giáp. Kế đến là đường Hoàng Sa bạn cứ đi thẳng là đến nơi.

Bản đồ chùa linh ứng bãi bụt
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ăn gì khi đi tham quan chùa Linh Ứng

Tất cả các ngôi chùa đều có suất cơm chay từ thiện. Các bạn nếu đang trong mùa ăn chay thì có thể ghé dùng. Nếu bạn nào mà muốn trải nghiệm những món đặc sản Đà Nẵng có thể tìm đến những quán ăn lân cận. Một số món ăn đáng để tìm và thử như sau:

Mì Quảng

Mì quảng là món đặc sản rất riêng của Đà Nẵng. Tuy vậy mì quảng ở đây lạ hơn là nó được chế biến hoàn toàn từ cây nhà lá vườn. Hương vị của nó rất đậm đà. Màu sắc trình bày trên tô mì là nguồn cảm hứng ăn uống cực kỳ trào dâng của du khách.

Mì Quảng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bánh xèo

Bánh xèo miền trung vốn dĩ rất nổi tiếng ở các đầu thành phố lớn. Bánh xèo được các đầu bếp ở đây biến tấu nâng cấp hương vị. Giúp nó trở thành một món ăn đặc trưng không thể thiếu ở nơi đây.

Bánh xèo
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bún Thịt Nướng

Bún thịt nướng là món ăn cực kỳ dân dã và quen thuộc. Nó được sáng tạo một cách linh hoạt khéo léo bởi sự tinh tế của các đầu bếp. Nó giúp cho menu ở đây thêm phần phong phú để du khách có thêm nhiều sự lựa chọn khi đến nơi này.

Bún Thịt Nướng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ngoài ra, nhà hàng Rồng Đỏ ở khu du lịch có phục vụ ăn uống theo dạng buffet và set menu. Thời gian diễn ra tiệc Buffet phục vụ vào lúc 11h-14h hàng ngày. Vé buffet 200.000 đồng/người. Nếu mua vé buffet lúc mua vé vào cổng thì có giá 180.000 đồng/người)

Ở đâu khi đi tham quan chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng không cho lưu trú qua đêm, cho nên các bạn phải di chuyển ra ngoài để tim khách sạn nhà nghỉ. Thật may mắn khi Đà Nẵng là một thành phố du lịch nên chưa bao giờ thiếu một cơ sở lưu trú. Các bạn tha hồ lựa chọn với đủ các mức phí và giá cả đáp ứng mọi đối tượng mọi nhu cầu. Tuy nhiều nhưng các bạn củng nên lướt google để tìm hiểu thêm 1 ít thông tin đánh giá về chúng trước khi quyết định chọn nhé.

Lưu ý

Chùa Linh Ứng là điểm tham quan thành kính tâm linh. Là nơi dành cho những gì thiêng liêng cao quý nhất. Cho nên các bạn nhớ chú ý ăn mặc kín đáo khi đến đây nhé. Các bạn nữ đặc biệt lưu ý khi quyết định chọn lựa những bộ váy đầm cho mình nhé.

Các bạn có thể tìm hiểu các điểm du lịch ở Đà Nẵng theo link bên dưới

  1. Bà Nà Hill
  2. Cầu Rồng Đà Nẵng
  3. Núi Thần Tài
  4. Trượt Thác Hòa Phú Thành
  5. Phố Cổ Hội An
  6. Cù Lao Chàm
  7. Thánh Địa Mỹ Sơn
5/5 - (32 bình chọn)

Trả lời