Cù Lao Chàm điểm đến thiên đường của du lịch Quảng Nam Đà Nẵng

Cù Lao Chàm là một điểm du lịch không thể bỏ qua khi bạn hành trình tìm đến Đà Nẵng Quảng Nam. Đây là điểm du lịch không chỉ nổi tiếng với những di sản văn hóa lâu đời của người Chăm và người Việt. Mà nó còn hấp dẫn du khách bở khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật đa dạng phong phú. Và dĩ nhiên hải sản tươi sống ở các vùng biển là điều vô hình thu hút du khách khắp nơi trên thế giới.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về Cù Lao Chàm

Cù lao Chàm là một cụm đảo được ví như viên ngọc thô chưa được mài dũa. Chính vì chưa được mài dũa mà nó vẫn còn hoang sơ và cực kỳ gần gủi với thiên nhiên. Hệ sinh thái quá tốt này đã khiến UNESCO buộc phải công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Cù lao Chàm là cụm sinh thái du lịch bao gồm 8 hòn đảo lớn nhỏ phủ quanh. Tổng dân số ở đây khoảng 3.000 người. Đây là điểm du lịch nằm trong hành trình tham quan Đà Nẵng – Hội An – Cửa Đại – Thánh địa Mỹ Sơn…

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cù Lao Chàm có gì mà hấp dẫn du khách

Tham quan khám phá 8 hòn đảo nhỏ của Cù Lao Chàm

Hòn Lao

Hòn Lao ở Cù Lao Chàm là đảo lớn nhất với hệ thống dân cư đông dân nhất với 610 hộ, và khoảng 3.000 khẩu. Hòn Lao là điểm giao thương lớn của các nước Ấn Độ và Trung Đông cách đây hơn 3.000 năm về trước. Đây là hòn đảo độc nhất có thể tự cung tự cấp nông sản. Nó được phát triển dựa trên nền tảng hệ thống thủy lợi của bà con dân tộc xưa. Ngày nay Hòn Lao được biết đến rất nhiều trong các tour du lịch biển đảo. Chính nhờ vậy mà nó được người dân ở đây đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhiều hơn. Đây là điểm tham quan không thể bỏ qua cho hành trình khám phá Cù Lao Chàm của bạn.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hòn Khô Mẹ

Hòn Khô mẹ có hình vòng tròn màu đỏ và nằm rất gần Hòn Khô con. Hai hòn đảo này nằm cách khá xa so với Hòn Lao và chưa có người sinh sống ở tại đây. Đây là hòn đảo dành chi những chương trình khám phá văn hóa và nghiên cứu của chính phủ.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hòn Khô Con

Hòn Khô Con nằm kế bên hòn khô mẹ, và là hòn đảo nhỏ nhất trong 8 hòn đảo ở quần đảo Cù Lao Chàm. Củng giống như hòn khô mẹ, hòn khô con không có bóng người sinh sống. Nó không được chú trọng phát triển du lịch, mà chỉ để đáp ứng cho các chương trình nghiên cứu phát triển khoa học.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hòn Lá

Hòn Lá nó mang hình dạng giống chiếc lá. Đây cũng là không có người sinh sống và còn được gọi là đảo hoang. Nơi đây chỉ đón những đoàn khách đến khám phá đảo hoàng và đi câu cá. Điểm tham quan này phù họp với các phượt thủ, thích tìm về với thiên nhiên hoang sơ.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hòn Dài

Hòn Dài là 1 trong 2 hòn đảo có diện tích lớn thứ nhì trong cụm 8 hòn. Hòn Dài nằm về phía tây trên bản đồ chung và nó nằm trên đường đi từ Cửa Đại ra Cù Lao Chàm. Các bạn có thể đến đây tìm hiểu nét văn hóa của người chăm cổ xưa sinh sống trên hòn đảo này.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hòn Mồ

Hòn Mồ còn có tên gọi khách là hòn Mô. Đây là hòn đảo không quá lớn, nó năm ngay vị trí trên trục đường đi canô từ bến Cửa Đại ra đến Cù Lao Chàm. Trên hành trình đường đi, bạn sẽ nhìn hòn Mồ đầu tiên rồi đến hòn Dài rồi đến hòn Lao..

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hòn Tai

Hòn Tai nằm rất gần với hòn dài và nó được mệnh danh là cửa ngõ chính để đi vào đảo.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hòn Ông

Hòn Ông là điểm thu hút du khách nhiều nhất. Bởi tại đây có bãi biển dài và đẹp, có cây cầu cô đơn như thể chờ đợi ai đó về Cù Lao. Hòn Ông có khá nhiều điểm chụp hình check in sống ảo. Bạn nào đam mê săn ảnh nhất định phải tìm đến hòn này.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá tham quan nhà bảo tàng biển Cù lao Chàm

Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm là điểm lưu trữ các sinh vật biển, các tập tục văn hóa lâu đời. Đến đây bạn sẽ biết được lịch sử hình thành, các phong tục truyền thống của bà con dân tộc Chăm. Từ đó bạn có thể hiểu được cuộc sống và nét tâm linh của bà con trên hòn đảo này.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Trải nghiệm uống nước từ giếng cổ của người Chăm

Giếng Xóm Cấm hay còn gọi là giếng cổ Chăm. Cái giếng này có tuổi đời hơn 200 năm. Đây là nguồn nước chính cho bà con ngư dân trong xóm Cấm. Nó có cấu tạo khá phức tạp với hình ống tròn, thành giếng hình tròn, nền giếng hình vuông. Các trụ thì được xây vuông vức, và lòng giếng xây gạch theo kiểu vành khăn. Nước trong giếng khá trong và ngọt. Bạn có thể đến đây múc một gáo uống và rửa mặt. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên rằng giữa biển đảo thế này làm sao có được một nguồn nước tốt đến thế.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá Chùa Hải Tạng

Chùa Hải Tạng được xây dựng ở chân núi phí tây Hòn Lao. Chùa được xây dựng và khánh thành vào năm 1758. Đến đây tham quan bạn sẽ thấy hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng, tượng thờ đồ sộ cùng một quả chuông lớn. Chùa được xây du75bng để giải quyết vấn để tâm linh của bà con trên đảo. Đây là điểm hành hương lễ Phật và cầu mong được phù hộ trên con đường làm ăn buôn bán của bà con ở đây.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chợ Tân Hiệp

Chợ Tân Hiệp là chợ trung tâm của Cù Lao Chàm. Chợ nằm ngay khu vực bến tàu và là nơi giao thương các đặc sản rừng, biển và cả quà lưu niệm. Nhưng đặc sản hấp dẫn nhất ở đây có lẻ là mực một nắng. Vì món này được tiêu thụ với sản lượng lớn nhất ở đây. Bạn củng nên ghé chợ Tân Hiệp mua mực một nắng về làm quà bạn nhé.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Miếu tổ nghề Yến

Miếu Tổ nghề Yến thờ các vị thần bảo hộ nghề Yến. Miếu được xây dựng hoàn chỉnh vào khoảng đầu thế kỷ 19. Đây là điểm đến văn hóa của Cù Lao Chàm. Bạn có thể tham dự ngày giổ tổ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Chắc chắn bạn sẽ khám phá được nhiều điều hay khi tham quan vào đúng dịp này.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cầu Cảng Bãi Làng

Cầu cảng Bãi Làng là điểm dừng chân đầu tiên khi thuyền cập cảng Cù lao Chàm. Đây là trung tâm hành chính và huyết mạch của đảo. Cầu cảng với nước biển trong xanh tấp nập ghe thuyền neo đậu. Đây là điểm lý tưởng nhất để cho các phượt thủ săn ảnh đẹp.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tịnh Xá Ngọc Truyền

Tịnh xá Ngọc Truyền được thành lập vào năm 1966. Đây là một trong ba ngôi chùa tại vùng biển đảo Cù Lao Chàm. Tịnh xá có mặt hướng xoay nhìn về phía đất liền. Nó quanh năm suốt tháng nằm ẩn mình dưới một dãy núi lớn. Đây là điểm níu giữ các phật tử với cù lao, làm cho họ không cảm thấy đơn độc giữa đảo xa…

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lăng Ông Ngư

Ở bất kỳ vùng biển nào thì thờ cúng cá Ông là một điều cực kỳ quan trọng. Bởi cá Ông luôn xuất hiện đúng dịp cứu các ngư dân mắc bảo khi đi đánh xá xa bờ. Lăng Ông được xây dựng một cách tông nghiêm nhất vào cuối thế kỷ 19. Mặt trước của Lăng thì hướng ra biển có mặt nhìn ra biển với bố cục kiểu chữ đinh. Phía trước là bình phong hình cuốn thư, trang trí đề tài Long mã, Thần Ngư hí nguyệt… Đây củng là điểm tham quan văn hóa tâm linh của người Chăm. Đến đây bạn sẽ tham gia được lễ cầu ngư theo nghi thức truyền thống. Lễ hội nhằm tạ ơn và cầu mong ngài Nam Hải cùng chư thần biển phù hộ, độ trì cho ngư dân…

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá với sân đáp trực thăng

Bãi đáp trực thăng được xây dựng sau lưng bến cảng. Đây là một hình thức du lịch mới được phát triển gần đây. Trực thăng chuyên chở các du khách vip tham quan và nhìn toàn cảnh Cù Lao Chàm từ trên không. Đây là loại hình du lịch không hề rẻ các bạn nhé. Nhưng nếu kinh tế thoải mái, chúng tôi khuyến khích bạn nên trải nghiệm một lần cho thỏa.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Eo Gió Cù Lao Chàm

Eo gió Cù Lao Chàm được bao bọc bởi núi non xanh biếc, biển trời rộng mênh mông vô tận. Đây là điểm view cực kỳ đẹp và hấp dẫn nhất trong hành trình du lịch ở đây. Bạn đứng từ trên vách đá cao hàng trăm mét phóng tầm mắt nhìn về biển đảo xa xăm. Bạn sẽ thấy biển Việt Nam mình thật đẹp. Xa xa bạn cảm nhận eo biển này như bức tường thành vững chãi giữa biển. Một eo biển để bảo vệ ngư dân Việt Nam bám biển, bảo vệ biên giới quốc gia.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Con đường Hoa Ngô Đồng

Hoa ngô đồng là hoa đẹp nhất ở đây. Nó đặc biệt đẹp khi đồng loạt nở rộ vào cuối Hạ đầu Thu. Bạn sẽ đi tham quan trên một con đường nhỏ với hoa nở um tùm. Sắc hoa đỏ thắm cả một góc rừng cả một chân trời. Đây là điểm nhấn trong du lịch săn ảnh độc của Cù Lao Chàm.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan hệ thống 3 bãi trên Cù Lao Chàm

Bãi Xếp

Bãi Xếp là một bãi biển đẹp, còn hoang sơ, nước rất trong xanh. Bãi xếp không có dân cư sinh sống, bãi biển chưa được khai phá, không có nhà hàng. Bãi Xếp nằm về phía Nam Hòn Lao với những rạn san hô đẹp và là thiên đường lặng ngắm san hô của Cù Lao Chàm.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bãi Chồng

Củng giống như bãi Xếp, Bãi Chồng không có người dân sinh sống nên còn rất hoang sơ. Bãi Chồng có bãi cát trắng mịn trải dài, có những hàng dừa thẳng tắp. Bãi Chồng còn được biết đến là hệ thống thực vật xanh mướt với những khe nước tự nhiên chảy từ trên cao xuống… Đây là điểm tham quan khám phá thiên nhiên và tắm biển của các du khách. Hiện Bãi Chồng được đầu tư khá nhiều nhà hàng khách sạn. Kể cả các trò chơi cao cấp như dù lượn hay lái Jet Ski…

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bãi Hương

Bãi Hương ngày xưa được biết đến với cái tên là làng Phú Hương. Đây là điểm đến ở cực nam của Cù Lao Chàm. Bãi Hương nằm sát mép biển tây, nhìn vào đất liền. Bãi Hương nổi tiếng với làng chài nguyên sơ và trung tâm khai thác yến sào. Nơi đây là điểm du lịch có phát triển hệ thống lưu trú qua đêm và bán quà lưu niệm. Đến đâ bạn được khám phá trải nghiệm đời sống của ngư dân.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cắm trại qua đêm trên bãi biển ở Cù Lao Chàm

Tại Cù Lao Chàm bạn sẽ được cắm trại lưu trú qua đêm trên biển. Đây là loại hình du lịch đang rất được ưa thích gần đây. Bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên ngắm trăng ngắm sao. Trải nghiệm gió biển về đêm, lắng nghe tiếng sóng dạt dào vổ bờ. Thật thú vị khi tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển đêm.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tìm hiểu đời sống văn hóa người dân Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm ngày xưa là nơi neo đậu thuyền cho các thương gia tìm đến Hôi An giao dịch mua bán. Chính nhờ vậy mà nơi này lưu trữ nhiều nét đẹp văn hóa ngày xa xưa. Đến đây là bạn có cơ hội tìm hiểu khám phá nền giao dục và kinh tế của địa phương này.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá nền giáo dục Cù Lao Chàm

Hệ thống trường học trên đảo chỉ có trường mẫu giáo, cấp 1 và cấp 2 và không có cấp 3. Những bạn nhỏ bước vào cấp 3 sẽ được gia đình gửi vào đất liền để học. Đây là một điểm rất khác biệt so với các hệ thống giáo dục khác của Việt Nam.

Khám phá mô hình phát triển kinh tế của Cù Lao Chàm

Người dân trên đảo sinh sống chính bằng nghề đi biển. Nhưng do nhu cầu phát triển du lịch gần đây. Một số hộ dân chuyển dần khai thác dịch vụ trên đảo. Họ khai thác homestay, nhà nghỉ nhà hàng quán ăn. Một số hoạt động tâm linh phát triển kèm theo ngành du lịch. Đó chính là nền kinh tế huyết mạch của Cù Lao Chàm.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham gia các trò chơi hấp dẫn tại Cù Lao Chàm

Tắm biển ở Cù Lao Chàm

Phải nói biển ở Cù Lao Chàm cực kỳ hoang sơ và trong xanh mát mẻ. Bãi cát thì trắng mịn nằm ôm sát các dọc dừa. Chúng cứ nối đuôi nhau mà thẳng tắp quan co trên các eo biển. Đến đây tôi chắc chắn bạn không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của khung cảnh nơi này. Một sớ bãi tắm rất đẹp như: bãi Bắc, bãi Ông, bãi Xếp hay bãi Chồng…

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lặn ngắm san hô

Gần đây hầu như điểm du lịch biển đảo nào củng có môn lặng ngắm san hô này. Bạn chỉ tham gia được khi điều kiện biển đảo nơi đây đáp ứng đủ 2 yếu tố. Một là nước biển trong xanh, hai là điểm sinh tồn của các rặng san hô. Cù Lao Chàm là điểm sinh sống của rất nhiều quần thể san hô đẹp. Đó chính là lý do mà bạn nên tham gia trò chơi này khi đi du lịch đến đây.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Đi bộ dưới biển

Đây là một trò chơi biến thể dựa trên trò chơi góc lặng ngắm san hô. Bạn sẽ được trang bị đầy đủ đồ nghề để bạn có thể dạo bước dưới đáy biển ở độ sâu 2 đến 3 mét. Bạn tha hồ chiêm ngưỡng những rặng san hô đẹp. Bạn sẽ có cảm giác như đang lạc vào thủy cung. Bạn hòa mình vào bản tình ca biển với những chú cá đang bơi lội tung tăng.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Câu cá và câu mực đêm tại Cù Lao Chàm

Câu cá và câu mực đêm là hai loại trò chơi đang được yêu thích nhất. Bạn vừa được khám phá vẻ đẹp hoang dã, bình yên lại được cảm giác lênh đênh giữa biển khơi. Hơn thế là bạn tìm hiểu cuộc sống mưu sinh của ngư dân Cù Lao Chàm. Bạn sẽ được thưởng thức những thành quả mà bạn vừa săn câu được.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Leo núi, khám phá rừng nguyên sinh

Cù Lao Chàm không chỉ có biển mà còn có núi rừng hoang sơn xung quang đảo. Đến đây bạn sẽ tham gia chương trình khám phá rừng nguyên sinh. Đây là một khu rừng với nhiều khe suối hiểm trở cùng các vách đá cheo leo. Bạn có cảm giác chinh phục khi leo lên các sướn núi bằng vào rừng tìm hiểu các loại gổ quý. Bạn sẽ tan biết hết mệt mỏi khi phát hiện ra một khu vườn phong lan nằm giữa rừng. Đúng là thiên đường rừng giữa biển đảo.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Điểm ngắm bình minh và hoàng hôn cực đẹp

Cù Lao Chàm nổi tiếng là thiên đường đón ánh bình minh và hoàng hôn. Bạn thử nghỉ đi, vào giấc lờ mờ sáng, bạn ngồi trên bãi biển đón cái nằng đầu tiên. Khi mà những ánh sao mai vẫn còn sáng. Mặt trời đỏ rực cả một góc trời là ửng hồng cả một vùng biển. Những cơn gió mát lạnh thoáng qua… Buổi chiều khi mọi hoạt động đời thường lắng dần. Lúc này bạn thả hồn trên bến tàu lặng ngắm ánh hoàng hôn. Những tia nắng cuối ngày vừa ấm áp vừa đẹp dịu làm sao. Nhưng đẹp nhất có lẽ là Eo gió, đây là điểm lý tưởng cho việc săn bình minh, ngắm hoàng hôn.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Điểm check in sống ảo cực chất ở Quảng Nam

Cù Lao Chàm với hàng nghìn góc chụp ảnh siêu đẹp siêu sống ảo. Đây là điểm săn ảnh cho các bạn trẻ thích khoe mình với biển đảo hoang sơ. Đến với nơi này các bạn không lo thiếu góc chụp, mà nên chuẩn bị cho mình pin sạc đầy đủ. Mổi một bước đi là sẽ hiện ra trăm nghìn điểm sáng tạo ảnh.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Cù Lao Chàm

Cù lao Chàm ngày xưa từ thời Vua Tự Đức đã được biết đến với cái khác là Cù Lao Chiêm Dự. Sau này được rất nhiều người dân gọi với nhiều cái tên gọi khác như: Puliciam, Chiêm Bất Lao, Tiên Bích La… Cù Lao Chàm là một điểm đến văn hóa bởi nó gắn liền với lịch sử phát triển của người Chăm. Cái tên “Chàm”được phát âm từ “Champello” theo cách gọi của người Nam Ấn. Do biến thể ngôn ngữ và cách đọc của người Kinh, nên bây giờ nó nghiểm nhiên được đọc thành “Chàm”.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cù Lao Chàm có khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú. Đặc biệt là nguồn hải sản và nguồn tài nguyên yến sào cực kỳ quý hiếm. Các rặng san hô, các công trình kiến trúc cổ mà bây giờ được nhà nước đưa vào di sản cần được bảo vệ. Vào tháng 10/2003, Khu Bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm được thành lập để giữ gìn sinh vật hoang dã trên đảo. Năm 2007 nó được công nhận là một trong 15 khu Bảo tồn biển của Việt Nam. Năm 2009 nó chính thức được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Ảnh sưu tập 123di.vn

Cù Lao Chàm nằm ở đâu?

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đây là điểm du lịch nằm cách bờ biển Cửa Đại 16 km. Tổng dân số ở đây không quá 3.000 người, sinh sống chủ yếu bằng đánh bắt hải sản.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giá vé và chi phí đi tham quan Cù Lao Chàm

Đến với Cù Lao Chàm bạn không tốn thêm khoảng phí nào. Các chi phí cơ bản bạn phải trả ở đây là di chuyển, ăn uống, nghỉ ngơi và tham gia trò chơi. Chính vì vậy mà tùy vào ngân sách, bạn có thể quyết định tham quan bằng trực thăng, cano, hay thuyền xe máy… Hoặc bạn có thể ăn hải sản tươi ngon và mua thật nhiều quà về cho người thân. Nếu không muốn tự túc, bạn cứ tham khảo giá nhà tour. Bạn cứ mua tour chọn gói để có thể tham quan mà không sợ phát sinh thêm chi phí nào.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thời gian đẹp nhất để đi du lịch đảo Cù Lao Chàm

Bạn nên tìm đến Cù Lao Chàm vào thời điểm từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Thời điểm này khí trời ấm áp, nắng vàng, trong và biển lặng. Đây củng là thời điểm có rất nhiều lễ hội như:

 • Lễ hội Cầu Ngư – Ngày 3-4 tháng 4 âm lịch
 • Lễ giỗ Tổ nghề Yến – Ngày 9-10 tháng 3 âm lịch
Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Cù Lao Chàm

Di chuyển đến Hội An

Máy bay

Nhờ vào vị trí thuận lợi, cảnh quan thiên nhiên hữu tình. Hội An rất được lòng du khách khi lựa chọn ghé thăm. Để thực hiện chuyến đi, du khách có thể mua vé máy bay hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng. Sau đó di chuyển bằng taxi hoặc xe buýt đến Hội An. Du khách dễ dàng tìm thấy cho mình một chiếc taxi tại sân bay Đà Nẵng. Và mất khoảng 50 phút với chi phí dao động từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng tuỳ vào loại xe và hãng xe. Nếu muốn một chuyến đi thật tiết kiệm, du khách có thể lựa chọn di chuyển bằng xe buýt. Du khách bắt xe tại bến xe buýt số 1. Tuyến bến xe trung tâm Đà Nẵng – bến xe Hội An. Với giá chỉ khoảng 20.000 đồng đến 30.000 đồng tuỳ từng thời điểm. Và mất khoảng 70 – 80 phút để đến nơi.

Tàu lửa

Nếu bạn không đi bằng máy bay mà đi bằng tàu hoả. Bạn có thể mua vé tại nhà ga gần nơi bạn ở hoặc mua thông qua trang web của Tổng công ty đường sắt Việt Nam. Chọn ga đến là ga Đà Nẵng và di chuyển như cách trên để đến Hội An.

Xe khách

Một lựa chọn nữa là đến Hội An bằng xe khách. Bạn có thể đi trực tiếp đến Hội An bằng những chuyến xe đường dài. Ví dụ, bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh có thể lựa một số nhà xe như Hợp tác xã Vận tải du lịch Hội An, Hạnh Cafe…

Xe máy

Và lựa chọn cuối cùng là xe máy dành cho các bạn ở các bạn ở gần như Đà Nẵng. Bạn có thể đi theo hướng Quốc lộ 1A hoặc đi qua cầu sông Hàn theo tỉnh lộ Đà Nẵng – Hội An. Bạn nên sử dụng phần mềm bản đồ hoặc tham khảo kinh nghiệm của những người khác để chuyến đi được thuận lợi hơn.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Di chuyển tới Cù Lao Chàm

Từ Hội An bạn chỉ có thể đón tàu thuyền hoặc ca nộ để quan Cù Lao Chàm

Ca nô

Giá vé di chuyển là 150.000 đồng/người. Vé được bán tại Cửa Đại hoặc các đại lý du lịch trong Hội An. Thời gian di chuyển khoảng 20 phút. Thời gian xuất phát từ 8h đến 10h30 hằng ngày.

Tàu gỗ

Giá vé di chuyển là 30.000 đồng/người và 80.000 đồng/người kèm xe máy. Bạn nên đến bến Bạch Đằng lúc 7h hoặc Cửa Đại vào 8h hàng ngày để mua vé.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Di chuyển tại Cù Lao Chàm

Bạn nên thuê một chiếc xe máy để tiện việc di chuyển ở Cù Lao Chàm. Chi phí thuê xe khoảng 80.000 đến 150.000 đồng/ ngày. Bạn có thể tìm thuê từ người dân ở trên đảo. Ngoài ra, bạn có thể tham quan các đảo bằng thuyền với mức giá 500.000 đồng – 1.500.000 đồng/lần. Các thuyền này đều gồm dịch vụ lặn biển ngắm san hô.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ăn gì khi đi tham quan khám phá Cù Lao Chàm?

Mực một nắng

Mực một nắng là dặc sản nổi tiếng nhất ở Cù Lao Chàm. Nó khá đa dạng với nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim… Tuy nhiên chỉ có mực ống mới chế biến được món mực một nắng ngon.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cua đá

Cua đá là một món ngon dân dã rất nổi tiếng ở các khu biển đảo. Cua có vị thịt ngọt, thanh chứ không phảng phất vị tanh thường thấy của động vật miền biển. Cua đá ở Cù Lao Chàm ăn các loại cỏ cây trên núi, nên thịt cua nồng một mùi cây rừng, thơm đến lạ.

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bào ngư

Bào ngư vốn dĩ là món ăn xa xỉ từ rất xa xưa. Đây là món hải sản cực kỳ thiên nhiên và tươi ngon. Bào Ngư ở Cù Lao Chàm bám vào những tảng đá ngầm khu vực biển san hô có độ mặn cao, nhiều sóng lớn. Chính vì vậy cho nên nó khó bị phát hiện và khó khăn lắm mới tách được chúng khỏi những tảng đá.

Bào ngư
Ảnh sưu tập 123di.vn

Rau rừng

Rau rừng Cù Lao Chàm tập hợp gồm 16 loại cây lá rừng mang hương vị thuốc nam. Rau được hái từ các chân núi và cực kỳ hoang sơn thiên nhiên. Một số loại rau ngon và tốt cho sức khỏe như: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề…

Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai ở Cù Lao Chàm mang nét đặc trưng riêng biệt theo văn hóa vùng miền. Đây là món ăn chỉ xuất hiện trong các lễ hội. Nhưng thời gian gần đây nó được bày bán để phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

bánh ít lá gai
Ảnh sưu tập 123di.vn

Rong biển Cù Lao Chàm

Rong biển Cù Lao Chàm là rong biển thô, màu sẫm hơn. Tất cả chúng không qua sơ chế nên rất mặn và mùi cũng tanh hơn. Tuy nhiên nhờ vậy mà nó chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Rong biển được sấy khô bảo quản được lâu. Bạn có thể làm cháy tỏi hoặc nấu canh thịt rất ngon.

Rong biển Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bánh bèo Cù Lao Chàm

Nổi tiếng nhất là Bánh bèo cô Phương xóm Cấm. Đây là món bánh được làm từ gạo được xay nhuyễn kết hợp với nước giếng cổ. Bánh bèo được chính các bàn tay nghệ nhân trong xóm Cấm làm nên rất trắng tinh. Điểm nhấn của món bánh là nước chấm. Nó là sự hòa huyện của nước mắm với mỡ, đường, tỏi, ớt và nấu từ tôm tươi nên vừa có vị ngọt và béo. Cái vị ngọt của tôm và ngọt bùi của bánh quyện với vị ớt, tỏi cay nồng đến tê đầu lưỡi tạo cho ta ấn tượng khó quên.

Bánh bèo Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ở đâu khi đi tham quan du lịch Cù Lao Chàm?

Cù Lao Chàm còn khá hoang sơ, chưa phát triển lắm về dịch vụ lưu trú. Nơi đây không có quá nhiều homestay, khách sạn, khu nghỉ dưỡng sang trọng. Tuy nhiên nó củng có hệ thống nhà nghỉ cơ bản đủ đáp ứng như cầu thiết yếu cho mọi người. Chi phí dao động từ 150.000 đồng đến 400.000 đồng/phòng 2 người. Các bạn có thể xem thêm đánh giá tại trang google hoặc tham khảo nhanh danh sách các homesaty dưới đây:

 • Ms Hiệp Homestay – Địa chỉ : Bãi Hương, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
 • Sun Bay Homestay – Địa chỉ : Bãi Làng, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
 • Mr Huỳnh Văn Trí Homestay – Địa chỉ : Bãi Làng, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
 • Ms Thư Trang Homestay – Địa chỉ : Bãi Làng, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
 • Ms Tâm Hiền Homestay – Địa chỉ: Bãi Ông, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
 • Ms Bích Vân Homestay – Địa chỉ : Bãi Ông, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
 • Ms Lan Homestay – Địa chỉ : Bãi Hương, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lưu ý

 • Cù Lao Chàm còn rất hoang sơ, các bạn tham quan nhớ bảo vệ mội trường cho đảo. Tuyệt đối không xả rác bừa bải, đặc biệt là bao ni lông.
 • Nên chuẩn bị các vật dụng đi biển như: mũ, dép bệt, kính, kem chống nắng, thuốc trị côn trùng…
 • Mang theo chứng minh nhân dân hoặc các loại giấy tờ tùy thân khác
 • Tuyệt đối không có hành vi bẻ san hô, mang san hô về đất liền
 • Khí hậu ở đây nắng nóng nên nếu di chuyển trong ngày thì nên mang theo đồ chống nắng và nước uống.
Cù Lao Chàm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Các bạn có thể tìm hiểu các điểm du lịch ở Quảng Nam theo link bên dưới

 1. Bà Nà Hill
 2. Chùa Linh Ứng
 3. Cầu Rồng Đà Nẵng
 4. Núi Thần Tài
 5. Trượt Thác Hòa Phú Thành
 6. Phố Cổ Hội An
 7. Thánh Địa Mỹ Sơn
5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời