Chợ nổi Trà Ôn là điểm tham quan du lịch phải đến một lần ở Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long nằm trên dòng sông Hậu, thuộc một nhánh của sông Mê Kông trước khi đổ ra biển đông. Chợ nổi là nét văn hóa lâu đời của người dân huyện Trà Ôn nói riêng và cả miền tây nói chung. Chợ là trung tâm đầu mối giao thương giao dịch của các huyện các tỉnh khắp miền tây. Ngày nay chợ được biết đến là một điểm tham quan du lịch của du khách trong và ngoài nước. Không những thế nơi đây còn là điểm săn ảnh đẹp của giới trẻ huyện Trà Ôn…

Chợ nổi Trà Ôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long từ lâu đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa hết sức đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ. Và cũng giống như nhiều khu chợ nổi khác chợ nổi này luôn tấp nập người bán đến kẻ mua. Tất cả nguồn giao thông ở đây đều phải đi ghe, đi thuyền. Các cửa hàng củng di động, gia đình di động, hàng hóa cũng di động… Và mọi thứ diễn ra trong chợ đều di động.

Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long được nhóm họp từ rất sớm. Nó nhộn nhịp nhất là thời điểm tờ mờ sớm mai. Những nét quyến rũ du khách khắp nơi đến đây là cảnh những mái chèo khoan thai, chở đầy những loại nông sản đến chạy khắp mổi sáng. Hình ảnh những chiếc ghe mặc cho những con nước bồng bềnh. Và cuộc sống sinh hoạt chợ búa vẫn diễn ra tấp nập. Chợ kinh doanh lớn nhất vẫn là các sản phẩm cây trái bốn mùa. Những chiếc ghe tới, những chiếc ghe đi tô điểm thêm cho nét hấp dẫn cho thị trấn Trà Ôn thơ mộng.

Chợ nổi Trà Ôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chợ nổi Trà Ôn có gì mà hấp dẫn du khách

Tham quan ẩm thực sớm mai tại Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long hoạt động cả ngày từ lúc tờ mờ sớm 5h sáng. Thời điểm tấp nập giao dịch nhất củng là khi này. Tất cả các ghe thuyền di chuyển tới khu chợ từ khi còn sớm. Các con buôn cùng nhau thưởng thức ẩm thực hay mua hàng hóa tươi ngon nhất.

Chợ nổi Trà Ôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thuê thuyền tham quan Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Hiện nay ở Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long đã bắt đầu khai thác dịch vụ du lịch. Hầu hết các bến thuyền ở Trà Ôn đều cho du khách thuê thuyền ra tham quan chợ nổi. Tuy nhiên tình trạng chặt chém loạn xạ giá vẫn đang diển ra chưa được chính quyền giải quyết. Chính vì vậy mà bạn cần phải hỏi giá trước khi thuê để tránh bị chủ thuyền ép giá. Bạn sẽ được trải nghiệm gió sông cực mát mẻ của sông nước xuôi theo sông Hậu tới khu chợ.

Chợ nổi Trà Ôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Trải nghiệm nét văn hóa tại Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Khi thuyền đến gần chợ nổi Trà Ôn thì củng là lúc bạn dần cảm nhận được cái không khí náo nhiệt, ồn ã. Cái sự nhộn nhịp này xuất phát từ các tiểu thương và khách hàng đang họp chợ tạo nên một không gian đặc biệt thú vị. Cái nét này chính là nét văn hóa đặc trưng của các miệt chợ nổi miền tây. Mỗi ngày, chợ nổi ở đây quy tụ hơn 100 thuyền bè từ khắp các tỉnh miền Tây đến đây giao thương, buôn bán. Hàng hóa tại đây chủ yếu di động trên các ghe thuyền. Chính vì vậy nên bạn muốn mua gì cứ tìm đến từng chiếc thuyền bán chúng.

Chợ nổi Trà Ôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long nổi tiếng là chợ đặc sản trái cây

Hàng hóa được bày bán ở chợ nổi Trà Ôn rất đa dạng. Tuy nhiên nổi danh nhất vẫn là các loại trái cây miền Tây. Đi du lịch ở đây bạn tha hồ thưởng thức các loại trái cây ngon ngọt. Ví dụ như: chôm chôm, cam, chuối, ổi, xoài, măng cụt, sầu riêng, bưởi năm roi… Các bạn dễ dàng tìm thấy chúng trên những cây bẹo được treo trước thuyền. Cách này giúp bạn nhanh chóng phát hiện món hàng mình mua nhanh chóng và từ rất xa.

Chợ nổi Trà Ôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Điểm check in sống ảo của giới trẻ Vĩnh Long

Ngày nay, du khách biết đến Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long không chỉ là điểm đến văn hóa. Mà nó còn là điểm chụp hình sống ảo cực chất của du khách khắp nơi. Giới trẻ Việt Nam đến đây mượn back ground sông nước xuồng bè. Họ đã khai sinh ra hàng ngàn ý tưởng về ảnh đẹp khi đến đây. Các bạn đến đây săn ảnh nhớ mang theo sạc dự phòng nhé. Tôi dám chắc các bạn sẽ lia máy liên tục mà không nhàm chán.

Điểm check in sống ảo của giới trẻ Vĩnh Long
Ảnh sưu tập 123di.vn

Điểm ngắm hoàng hôn và bình minh cực đẹp

Sẽ không gì thú vị bằng việc đón Bình Minh hoặc ngắm trọng hoàng hôn trên những chiếc ghe lênh đênh sông nước. Cảnh đẹp hoàng hôn nơi đây đẹp lạ thường, những chồm mây lỡ đễnh thẩn thờ bay. Những ánh nắng vàng yếu ớt óng ả trên mặt sông. Hoàng hôn trên sông nước ở miền tây chưa bao giờ làm các du khách thất vọng.

Điểm ngắm hoàng hôn và bình minh cực đẹp
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Theo lời kể của bà con huyện Trà Ôn cho biết thì chợ nổi này đã có từ rất lâu. Nhưng vào thời xưa chợ nổi là nơi trú đêm an toàn cho những bạn ghe đi cắt lúa. Những người bạn nông dân của miệt Ngã Năm, Ngã Bảy, Ba Xuyên thuộc Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau bây giờ… Ngày nay chợ nổi Trà Ôn là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trao đổi các sản phẩm của Vĩnh Long. Không những thế nó còn là nơi giao thương của các tỉnh lân cận.

Chợ nổi Trà Ôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và ý nghĩa cây bẹo ở Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Nguồn gốc xuất xứ cây bẹo ở Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Điểm nhấn của Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long là cây bẹo. Đây chính là một sáng tạo tiếp thị chỉ có ở vùng sông nước. Bạn đến đây sẽ thấy những gian hàng trưng bày rất nhiều hàng hóa chỉ với một cây sào. Tại đây hàng ngày, có hàng trăm ngàn tấn hàng hóa ngược xuôi muôn nẻo từ những chiếc bẹo đó. Họ không cần rao chỉ cần nhìn vào cây bẹo là họ có thể nhận thấy được. Nếu bạn có cơ hội tham quan chợ nổi, các bạn sẽ thấy hầu hết các ghe đều cắm một vài cây bẹo để trưng bày sản phẩm.Ví dụ như bán cam thì người ta treo lên vài quả cam, bán chuối thì treo nải chuối, bán mía thì dựng lên bó mía…

Chợ nổi Trà Ôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ý nghĩa tên gọi cây bẹo ở Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Cây sào ở đây người ta hay gọi là cây bẹo. Theo cách hiểu của người miền nam thì bẹo là một động từ có nghĩa chưng ra, đưa ra để khêu gợi. Ví dụ: bẹo mặt là chường mặt ra để trêu tức. Hoặc bẹo hình bẹo dạng là nhằm phô trương hình dáng, chưng diện màu sắc có ý khoe khoang. Cây bẹo là một hình thức quảng cáo trực quan thông minh. Nhìn vào cây bẹo khách hàng chỉ cần đứng từ xa nhìn vào là đã biết trên ghe bán những mặt hàng nào.

Chợ nổi Trà Ôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Những trường họp ngoại lệ ở Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Theo nguyên tắc chung ở Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long là treo gì bán nấy. Tuy nhiên vẫn có ba trường họp ngoại lệ tại chợ nổi này.

Trường họp 1

Có những thứ treo mà không bán. Đó là quần áo đang được sử dụng. Đối với những người buôn bán ở chợ nổi thì ghe hàng như căn nhà của họ. Hầu như mọi sinh hoạt đều diễn ra trên đây kể cả giặt giũ. Chính vì không gian nhỏ hẹp nên họ sau giặt giũ phơi đồ nhiều khách nhằm lẩn qua bán hàng là nguy.

Trường họp 2

Có những thứ bán mà không treo. Đó chính là các loại hàng ăn uống giải khát. Các ghe bán hàng ăn uống dạo thường thay cách bẹo hình bẹo dạng hoặc bằng bẹo âm thanh. Có người bấm kèn bằng tay, có người vừa chèo vừa dùng chân đạp kèn. Với cách này sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng khi di chuyển trên vùng sông nước. Những người qua lại khi nghe tiếng kèn thì biết ngay đây là ghe bán đồ ăn thức uống.

Trường họp 3

Đây là trường họp đặc biệt khi bạn treo cái này bán cái khác. Đó là hình thức bẹo lá bán ghe. Nếu nhìn thấy cây bẹo treo một tấm lá lợp nhà hoặc tàu lá dừa thì bạn hiểu ngay rằng chính chiếc ghe là thứ mà chủ nhân muốn bán. Hình ảnh cây bẹo giúp chúng ta phân biệt được ghe mua và ghe bán một cách dễ dàng.

Chợ nổi Trà Ôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chính vì đặc thù trong tiếng sóng vỗ cùng với tiếng máy nổ của ghe xuồng. Nó quá ồn ào khiến các ghe không thể rao bán như trên đất liền. Chính vì thế mà việc treo cây bẹo trở thành một hình thức hữu ích được các chủ ghe sử dụng. Hình ảnh cây bẹo từ lâu đã đi sâu vào đời sống văn hóa của người dân vùng sông nước. Nó đã vô tình trở thành biểu tượng đặc trưng cho các ghe xuồng của dân thương lái nơi đây.

Chợ nổi Trà Ôn nằm ở đâu?

Chợ nổi Trà Ôn nằm tại địa chỉ số 44 đường Trưng Trắc, Xã Lục Sĩ Thành, Huyện Trà Ôn, Tỉnh Vĩnh Long. Chợ nổi cách vàm Trà Ôn khoảng 250m và cách TP.Vĩnh Long khoảng 40km. Chợ họp theo chế độ nước sông cho nên mỗi khi nước sông dâng lên là lúc đó thuyền bè tới đây họp…

Giá vé và chi phí tham quan chợ nổi Trà Ôn

Chợ nổi là điểm giao thương mua bán tấp nập của các con buôn, cho nên không ai thu phí cả. Nhưng chợ là nét đặc thù rất riêng của văn hóa miền tây. Cho nên ngày nay du khách tìm đến để khám phá nét đẹp này. Tuy chợ không thu phí tiền, nhưng để tham quan bạn phải tốn tiền thuê thuyền di chuyển. Chi phí dao động từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng cho một lượt tùy thời điểm.

Thời điểm lý tưởng để đến tham quan Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Thời điểm đẹp nhất để đi khám phá Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long có lẻ là từ tháng 6,7,8. Vì thời điểm này là mùa mưa, các loại trái cây như cam, dứa, xoài, quýt,… chín thơm nức và ngọt lịm. Tuy nhiên các bạn nên đi đến đây vào những khi còn sớm. Thứ nhất là các bạn được ngắm bình minh mọc, thứ hai còn được chứng kiến sự tấp nập của chợ nổi. Khung giờ đẹp nhất sẽ là khoảng từ 5h – 6h sáng.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vĩnh Long sẽ mất khoảng 2,5 giờ đồng hồ. Mọi người có thể di chuyển bằng xe máy hoặc xe khách để đến đây.

Xe khách

Các bạn them khảo một số nhà xe như: Xe Mai Linh mỗi giờ là có một chuyến. Chuyến đầu tiên bắt đầu từ 5 giờ, và chuyến trể nhất lúc 17 giờ 30. Xe Trung Kiên bạn ra địa chỉ 294B Trần Phú, Quận 5 để mua vé. Còn xe Phú Vĩnh Long thì bạn đến số 572 đường 3 tháng 2. Sau khi đến trung tâm huyện Trà Ôn, bạn bắt xe ôm đi đến Chợ nổi Trà Ôn cách đó khoảng 10km nữa.

Xe máy

Bạn muốn thử trải nghiệm bằng xe máy có thể đi theo hướng quốc lộ 1A. Đi qua cây cầu dây văng Mỹ Thuận nổi tiếng, hết cầu thì rẽ trái hướng về Vĩnh Long. Đi bằng xe máy mất khoảng 3 giờ đồng hồ để đến được trung tâm huyện Trà Ôn Vĩnh Long. Sau đó bạn đi theo đường Thống Chế Điều Bát. Gặp ngã ba cây xăng thị trấn Trà Ôn, bạn quẹo trái vào đường Trưng Trắc. Đi thêm 600m nữa là bạn đến được bến tau tham quan Chợ nổi Trà Ôn.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ăn gì khi đi tham quan du lịch Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long?

Cá Cháy Trà Ôn

Cá Cháy là món ăn đặc sản quý của khu vực xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn. Đây là món ăn của vùng sông Hậu, nơi giao hơp giữa giữa nước trong và nước lợ với nhau trước khi ra biển. Cá sông ở đây có nhiều nhất là vào mùa gió chướng, khoảng từ trước đến sau tết một tháng và nhất là vào buổi sáng sớm. Cá cháy thịt rất ngon và có trứng bổ, béo hiếm thấy. Cá có hình dáng tương tự như cá mè dinh, cá chẽm: thân hơi dẹp, dài, xương mềm nhiều. Cá có vảy màu trắng nhưng thịt cá lại ngon ngọt hơn rất nhiều. Cá có thể chế biến rất nhiều món ngon như nấu cháo, canh chua, lẩu mắm và đặc biệt là kho rim với mía.

Cá Cháy Trà Ôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bánh ú Vĩnh Long

Nếu bạn đã đến Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long mà chưa ăn bánh ú thì chưa biết hương vị bánh dân gian Vĩnh Long. Bởi vì bánh ú Vĩnh Long rất nổi tiếng là thơm ngon. Bánh ú này được chọn từ các loại nếp ngon, thơm dẻo không lộn gạo tẻ. Thịt phải chọn thịt tươi, trứng ngon, đường, bột nêm, tiêu hành tỏi… Bánh được gói bằng lá chuối Xiêm, nếp sáp xào với nước cốt dừa. Nhân bánh được làm bằng thịt tươi, trứng vịt muối hoặc trứng tươi, tôm khô…

Bánh ú Vĩnh Long
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ

Bánh tráng ở đây gồm nhiều loại khác nhau như: bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng. Bánh được làm bằng tay với 100% bột gạo và không sử dụng hóa chất. Bánh có hương vị đặc trưng khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa, gói với tôm, thịt, rau, bún… Bánh được sự dụng cùng nước mắm me hay tương xay ăn rất hấp dẫn, làm nên nét độc đáo của ẩm thực đồng bằng.

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cam sành Tam Bình

Cam sành Tam Bình da xanh, vỏ sần, bóng đẹp, màu sắc thịt quả vàng tươi. Vị ngọt thanh phục vụ ăn tươi hoặc được chế biến thành nước hoa quả rất thơm ngon, bổ dưỡng. Cam sành Tam Bình rất tốt cho sức khỏe, cam ngoài ăn tươi còn được chế biến các món ăn như gà nấu cam, mứt cam, salad cam…

Cam sành Tam Bình
Ảnh sưu tập 123di.vn

Quả Thanh Trà

Cây thanh trà na ná như cây xoài. Tái giống như quả chanh, vỏ màu xanh, chín có màu vàng cam bóng láng. Cơm của quả thanh trà rất mềm và có vị chua, ngọt rất hấp dẫn. Thanh trà có 2 loại: thanh trà chua và ngọt. Trong đó thanh trà chua trái tròn, vỏ mỏng, chín có màu vàng sậm, dễ giập. Còn trái thanh trà ngọt thì dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, trái chín có màu vàng nhạt. Các bạn có thể ăn chín, làm mứt và làm gia vị trong việc chế biến các món canh chua hoặc kho.

Quả Thanh Trà
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khoai lang Bình Tân

Khoai lang là cây màu đặc sản của xứ rẫy Bình Tân. Khoai lang này với chất lượng thơm ngon nổi tiếng, nhờ tay nghề của người trồng và phù hợp với thổ nhưỡng. Các giống khoai phổ biến như khoai lang trắng giấy, trắng sữa, bí đường, bí nghệ và tím Nhật có vị ngọt, dẻo và thơm. Khoai lang Bình Tân cũng đã xuất khẩu sang thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…

Khoai lang Bình Tân
Ảnh sưu tập 123di.vn

Sầu riêng cơm vàng hạt lép

Qủa phân Sầu riêng ở đây chia đều trên từng cành. Trọng lượng quả trung bình từ 2 đến 4kg/quả. Vỏ mỏng, cơm vàng, hạt lép, da có màu vàng xanh. Khi bóc phần vỏ trái cây này ra, thực khách sẽ thấy được phần cùi màu vàng óng rất hấp dẫn. Sầu riêng cơm khô ráo, không bị dính tay, hạt lép, ngọt vừa phải và có vị béo cùng hương thơm rất quyến rũ.

Sầu riêng cơm vàng hạt lép
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ở đâu khi đến thăm Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long?

  • Khách sạn Hải Đăng – Địa chỉ: 20/1 K3 Thống Chế Điều Bát, Thị trấn Trà Ôn, Huyện Trà Ôn, Vĩnh Long.
  • Khách sạn Trà Ôn – Địa chỉ: 20A Gia Long, Thị Trấn Trà Ôn, Huyện Trà Ôn, Vĩnh Long.
  • Nhà nghỉ số 16 Thiện Mỹ – Đĩa chỉ: trung tân huyện Trà Ôn, Vĩnh Long.

Lưu ý

Chợ nổi là điểm du lịch sông nước, cho nên các bạn đến đây tham quan nhớ chú ý trang phục cho phù họp.

Các bạn có thể lên google xem thêm các bài review về du lịch miền tây. Hoặc các bạn có thể xem thêm các bài viết về các chợ nổi ở Miền Tây theo danh sách bên dưới

  1. Chợ nổi Cà Mau
  2. Chợ nổi Cái Răng
  3. Chợ nổi Cái Bè
5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời