Chợ nổi Cà Mau là niềm tự hào cho ngành du lịch miền tây

Chợ nổi Cà Mau là một khu chợ giao thương sầm uất nhất tỉnh Cà Mau. Đây là một hình thức kinh doanh buôn bán vô cùng độc đáo mang đậm nét đặc trưng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ở Miền tây có rất nhiều chợ nổi, nhưng độ lớn và quy mô thì chỉ có hai chợ được biết đến nhiều. Đó là Chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ và chợ nổi Cà Mau.

Chợ nổi Cà Mau, điểm du lịch mang đậm đặc trưng của miền sông nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về Chợ nổi Cà Mau

Nếu bạn đã từng đi du lịch ở miền tây mà chưa một lần ghé chợ nổi thì thật là đáng tiếc cho bạn. Điểm nổi của ngành du lịch miền tây là sông nước, và hầu như các chợ buôn đều hoạt động trên sông. Chợ nổi Cà Mau nằm trên đoạn cuối con sông Gành Hào, đây là trung tâm đầu mối giao thương của cả tình. Có rất nhiều tàu bè buôn bán đủ các loại nông sản và hàng hóa tấp nập tại đây. Nhiều nhất là các ghe thuyền đến từ các vùng Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Cái Nước, Năm Căn… Đây củng là nơi giao thoa của cư dân vùng sông nước, nơi hội ngộ của ba con sông: Sông Tiền, sông Hậu và sông Trẹm.

Chợ nổi Cà Mau ngày nay chỉ tập trung bán sỉ những mặt hàng nông sản tươi và rau trái cấy. Tất cả đều được các nhà vườn mang lên giao dịch bỏ mối. Các đặc sản miệt vườn kinh doanh ở đây như: ừa nước, dưa gang, khế, bí, bầu, đu đủ, xoài, ổi, chôm chôm, cà chua, khoai tây… Chợ còn bán kinh doanh các mặt hàng gia dụng cơ bản như: chiếu mùng mền… Và là nơi để cho dân du lịch khắp nơi về đây tìm hiểu đặc sản ẩm thực nam bộ.

Chợ nổi Cà Mau nằm trên sông, cho nên khách muốn mua hàng cũng phải đi xuồng hoặc đò. Khách đi chợ chỉ cần ngồi trên con đò lướt nhẹ qua những ghe hàng là có thể giao dịch. Chợ nổi Cà Mau nhóm họp từ tờ mờ sớm, lúc 3 – 4 giờ sáng đến chiều tối. Ở đây củng phân khu buôn bán theo nhóm hội không khác gì kinh doanh trên bờ.

Chợ nổi Cà Mau, điểm du lịch mang đậm đặc trưng của miền sông nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chợ nổi Cà Mau có gì mà hấp dẫn du khách?

Chợ nổi Cà Mau là nét văn hóa đặc trưng của người dân tây nam bộ. Đây là khu chợ nhộn nhịp với bao nhiêu sự hấp dẫn mời gọi du khách gần xa. Ngày nay chợ không những là trung tâm mua bán mà còn là điểm hút du lịch văn hóa cho cả tỉnh. Sau đây là những điểm thu hút du khách trong và ngoài nước tìm đến đây nếu đã lỡ bước đến Cà Mau.

Chợ nổi Cà Mau, điểm du lịch mang đậm đặc trưng của miền sông nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan hoạt động buôn bán tấp nập

Đi du lịch đến đây, bạn sẽ đóng vai thành một người khách mua hàng. Tham gia vào phiên chợ bạn sẽ cảm nhận được nét tất bật hổ hởi của những con người buôn bán kinh doanh tại đây. Các bạn ngồi trên xuồng hoặc đò để ghé thăm các gian hàng chọn mua những thứ cần thiết. Hoặc củng có thể mang những món hàng của mình ra thực hiện việc trao đổi ngay trên sông. Cho đến khi chiều tối, chợ dần tan, các bạn sẽ thấy chợ nổi trở nên im lặng lãng mạn với khung cảnh yên bình. Những chiếc ghe trở thành những căn nhà nổi bồng bềnh, đâu đó bóng dáng các em nhỏ ngồi câu cá, vui đùa… Đây chính là bức tranh tuyệt tác chỉ có ở miền tây.

Chợ nổi Cà Mau, điểm du lịch mang đậm đặc trưng của miền sông nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Vẻ đẹp con người dân ở chợ nổi Cà Mau

Ai đã từng đi du lịch miền tây sẽ biết được bản chất người nam bộ thế nào. Họ rất mềm khách, họ rất nhiệt tình và chân thành. Đến phiên chợ nổi Cà Mau bạn sẽ thấy tình người ấm áp. Bạn sẽ thấy chủ ghe, thuyền luôn cười niềm nở đón khách và trò chuyện trong lúc du khách chọn mua hàng. Nụ cười đó có lẽ là nét đẹp tâm hồn của người dân ở chợ nơi đây. Các bạn có thể bắt gặp hình ảnh ấy ở bất kỳ gian hàng nào.

Chợ nổi Cà Mau, điểm du lịch mang đậm đặc trưng của miền sông nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ngắm Bình minh hoàng hôn ở chợ nổi Cà Mau

Sẽ không gì thú vị bằng việc đón Bình Minh hoặc ngắm trọng hoàng hôn trên những chiếc ghe lênh đênh sông nước. Cảnh đẹp hoàng hôn nơi đây đẹp lạ thường, những chồm mây lỡ đễnh thẩn thờ bay. Những ánh nắng vàng yếu ớt óng ả trên mặt sông. Hoàng hôn trên sông nước ở miền tây chưa bao giờ làm các du khách thất vọng.

Chợ nổi Cà Mau, điểm du lịch mang đậm đặc trưng của miền sông nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Trung tâm ẩm thực sông nước

Bạn có thể dùng nhựng món ăn cực kỳ dân dã ngay trên cánh xuồng ghe tại chợ nổi Cà Mau. Những món ăn mà chỉ tưởng chỉ có thể được ăn trên bờ nay được thưởng thức với bốn bè sông nước. Đó chính là những món ăn nóng hổi được bán trên các ghe như: bún riêu, hủ tiếu, bánh canh, bún thịt nướng… Ăn xong bạn có thể tráng miệng bằng đĩa trái cây tươi ngon. Gọi một ly cafe ngồi nhâm nhi vừa uống vừa nghe sáu câu vọng cổ. Cảm giác như đang được trải nghiệm một nhà hàng chòng chành sông nước…

Chợ nổi Cà Mau, điểm du lịch mang đậm đặc trưng của miền sông nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bài văn mẩu tả về chợ nổi Cà Mau

Đứng trên chiếc cầu đoạn cuối sông Gành Hào. Nhìn về phía mặt trời mọc, có thể thấy một dãy ghe dập dờn xao động cả mặt sông. Những cái chân vịt gác chổng lên loang loáng dưới ánh mặt trời. Đó là chợ nổi Cà Mau quê tôi.

Chợ lúc bình minh lên đẹp đẽ, tinh khiết, trong ngần. Sương đọng trên chiếc mùng giăng trên mui ghe của đám trẻ con ngủ vùi, ngủ nướng rồi lảng bảng tan cho một ngày buôn bán bận rộn bắt đầu. Hàng trăm chiếc ghe to, nhỏ khẳm lừ, đậu sát vào nhau thành một dãy dài, người bán, người mua trùng trình trên sóng nước. Chủ ghe tất bật bày biện hàng hóa gọn ghẽ, tươi tắn và tinh tươm.

Chợ nổi Cà Mau chỉ tập trung bán buôn rau, trái miệt vườn. Không cần ghé vào từng ghe để xem mà chỉ cần nhìn cái nhánh cây thon, dài buộc ở đầu ghe, trên cây treo gì thì ghe bán thức ấy. Lúc la lúc lỉu trông lạ vậy, nhưng đó là tiếng chào mời không lời. Nhìn cái nhánh cây thon, dài ấy, ta khó cầm lòng được. Với cái màu đỏ thanh thao của đu đủ chín cây, đỏ au au của chùm chôm chôm, vàng ươm của dứa, xoài, nâu đất của me chín, xanh non của mướp, tím lịm của cà…

Giữa chợ nổi Cà mau, ngập tràn hồn tôi cái cảm giác như gặp được những khu vườn của miệt sông Tiền, sông Hậu. Như nhìn thấy những rẫy khóm, rẫy mía miên man dọc triền sông Trẹm quê mình.

Chợ nổi Cà Mau, điểm du lịch mang đậm đặc trưng của miền sông nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành chợ nổi Cà Mau

Cà Mau là khu vực thuộc tỉnh miền tây cho nên có mạng lưới giao thông chằng chịt kênh rạch. Các tỉnh muốn qua lại với nhau phải đi bằng xuống ghe mới kết nối được. Trong khi đó chính sách chủ trương tỉnh là ngoại giao phát triển giao thương với các tỉnh thành lân cận. Cho nên mới được thành lập cái chợ nổi lênh đênh trên nước với cái tên chợ nổi Cà Mau. Chợ họp cả ngày từ sáng đến chiều, nhưng chủ yếu kinh doanh toàn là trái cây.

Chợ nổi Cà Mau nằm ở đâu?

Chợ nổi Cà Mau nằm trên con sông Gành Hào, thuộc địa bàn phường 8 ở trung tâm thành phố Cà Mau. Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh hơn 300km và cách cầu Gành Hào khoảng hơn 200 m. Từ xưa chợ nổi Cà Mau bán đủ thứ loại dịch vụ cung cấp tiện ích cho người tiêu dùng. Nhưng ngày nay do quy mô phát triển thay đổi, chợ nổi bây giờ chỉ là nơi buôn sỉ các hàng nông sản tươi sống. Hoặc là nơi bỏ rau trái miệt vườn cho các thương lái.

Chợ nổi Cà Mau, điểm du lịch mang đậm đặc trưng của miền sông nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giá vé và chi phí tham quan chợ nổi Cà Mau

Chợ nổi là khu vực giao thương công cộng không thuộc về bất kỳ cá nhân nào. Chính vì vậy mà nơi này không có thu phí tham gia phiên chợ. Du khách muốn đến đây tham quan phải thuê thuyền đưa đi tham quan. Trong quá trình tham quan nếu du khách muốn ăn uống hay mua sắm thì phải tự trả những khoản phí đó nhé.

Thời điểm đẹp nhất để đi chợ nổi Cà Mau

Thời tiết ở miền tây cực kỳ đẹp, cho nên phiên chợ diễn ra liên tục quanh năm. Chính vì vậy bạn đến đây bất kỳ thời điểm nào trong năm củng đẹp cả. Nhưng để tham gia chợ nổi Cà Mau, bạn nên tranh thủ thức giấc vào lúc 4h sáng. Vì thời điểm này là lúc chợ bắt đầu nhóm họp. Và đây củng là khoảng khắc ngắm bình minh đẹp nhất trong ngày. Chợ thường tan vào giấc chiều, các tiểu thương trả lại cho chợ không gian cực kỳ bình yên. Thời điểm này bạn hãy cùng nhóm bạn ngắm hoàng hôn trên sông. Và đừng quên chụp cho mình vài tấm ảnh check in để đời bạn nhé.

Ảnh sưu tập 123di.vn

Đường đi và phương tiện di chuyển đến chợ nổi Cà Mau

Vì Cà Mau là trung tâm du lịch lớn của cả miền Nam. Cho nên cơ sở hạ tầng ở đây phát triển khá tốt. Giao thông có cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ. Các bạn có thể đến từ Bắc và Nam khác nhau. Cho nên hôm nay mình chia sẽ lộ trình đi của 2 đầu nổi nhớ như sau:

Chợ nổi Cà Mau, điểm du lịch mang đậm đặc trưng của miền sông nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Xuất phát từ Sài Gòn

Từ Sân bay Tân Sơn Nhất bạn bay thẳng tới sân bay Cà Mau. Tiếp tục bạn bắt taxi, hoặc xe ôm đến chợ nổi Cà Mau. Hoặc bạn có thể di chuyển bằng phương tiện xe khách. Bạn ra bến xe miền tây, có rất nhiều xe đi đến Cà Mau. Thời gian di chuyển cả hành trình khoảng 9 giờ đồng hồ. Chi phí cho một người di chuyển khoảng 200.000 đồng một lượt.

Xuất phát từ Hà Nội

Vì quãng đường khá xa nên mình khuyên các bạn chỉ sử dụng phươn tiện máy bay thôi. Từ sân bay nội bài bay thẳng đến Cà Mau. Sau đó bạn di chuyển ra chợ nổi Cà Mau bằng taxi hoặc xe ôm. Xe khách ở các bến Mỹ Đình Giáp Bát có khai thác. Tuy nhiên mình không khuyến khích cá bạn đi phương tiện này. Vừa tốn tiền tốn thời gian và mất khá nhiều sức lực.

Chợ nổi Cà Mau, điểm du lịch mang đậm đặc trưng của miền sông nước
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ăn gì khi đi tham quan chợ nổi Cà Mau

Trên những con thuyền có những gánh hàng bán cafe, bún, phở, hủ tiếu. Tất cả đều là những món ăn dân dã thường ngày của bà con nông dân miền tây. Bạn có thể ngồi phì phèo húp tô hủ tiếu nam vang nóng hổi rất ngon. Ăn xong có thể thưởng thức ly cà phê đá, hoặc ly sữa đậu nành nóng hổi. Tại chợ nổi Cà Mau không có các món ăn cao cấp hải sản. Nhưng với đặc thù ẩm thực trên sông nước củng đủ làm bạn ấn tượng mãi cho đến khi về đến nhà.

Ờ đâu khi đi tham quan chợ nổi Cà Mau

Các bạn không thể ở lại trên thuyền để qua đêm được. Vì khoảng 17h hằng ngày là bà con giải tán về nhà không còn ai ở chợ nổi nữa. Tuy nhiên bạn vẫn lưu trú tại các khu vực trên bờ gần chợ được. Vì ở đây có khá nhiều nhà nghỉ và khách sạn giá rẻ cho bạn thoải mái chọn lựa. Bạn không quá lo về nơi lưu trú khi đến đây tham quan bạn nhé, cứ lên google là có hết.

Lưu ý

Chợ nổi là điểm du lịch sông nước, cho nên các bạn đến đây tham quan nhớ chú ý trang phục cho phù họp.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết về các chợ nổi ở Miền Tây theo danh sách bên dưới

  1. Hòn Đá Bạc
  2. Đầm Thị Tường
5/5 - (52 bình chọn)

Trả lời