Hòn Đá Bạc có phải là điểm chụp hình sống ảo mới ở Cà Mau?

Hòn Đá Bạc với vẻ đẹp thắng cảnh thiên nhiên hoang sơ của đầu cực nam Tổ quốc. Điểm tham quan này thu hút rất nhiều du khách tìm đến trong chuyến đi du lịch Cà Mau. Hòn Đá Bạc có biển đảo mênh mông và có ưu điểm về mặt vị trí địa lý vì nó nằm khá gần bờ. Không những thế mà nay nó còn có cả một khu du lịch với nhiều background sống ảo cho giới trẻ. Đây có thể được cho là điểm săn ảnh mới không riêng giới trẻ Cà Mau mà còn là cho giới trẻ Miền Tây. Nếu bạn đã có chuyến ghé thăm miền Tây, bạn nên cân nhắc tìm đến với khu du lịch ở nơi này bạn nhé.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về Hòn Đá Bạc

Hòn Đá Bạc có diện tích gần 6,5 ha với cấu trúc một cụm hòn lớn và hòn nhỏ nằm liền kề nhau. Khu du lịch danh lam thắng cảnh này có niên đại khoảng 180 triệu năm với vô số đá granit xếp chồng lên nhau. Những hòn đá ấy tạo ra rất nhiều hình thù hết sức độc đáo; đây là lý do mà giới trẻ thích sống ảo ở nơi này. Không những thế ở đây còn có hệ thống rừng cây xanh cùng thảm thực vật nguyên sinh rất mát mẻ và sinh thái. Nơi đây còn biết đến những di tích lịch sử cấp Quốc Gia và văn hóa lể hội địa phương.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ngày 22/6/2009, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã công nhận Hòn Đá Bạc là Di tích Quốc gia. Điểm công nhận là trung tâm chỉ huy kế hoạch phản gián CM12 (09/9/1981 – 09/9/1984). Nơi đây trở thành một trong những địa chỉ đỏ để giáo dục, truyền lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hòn Đá Bạc có gì mà hấp dẫn du khách

Tuyệt tác thiên của hai cụm đảo

Hòn Đá Bạc Cà Mau bao gồm hai cụm đảo. Cụm thứ nhất thì đẹp như một bức tranh thủy mặc của thiên nhiên. Nó ẩn chứa vẻ đẹp hoang sơ của những khu rừng nguyên sinh. Nơi đây bao la núi đá sừng sững xếp chồng lên nhau với sóng biển đánh vào bọt tung trắng xóa, đua nhau xô bờ. Cụm thứ hai thì khác hẵn khi nó sở hữu vẻ đẹp của chốn thần tiên. Nơi đây với hàng loạt địa danh mang tên Tiên nghe thật kiêu kỳ hấp dẫn. Đến đây bạn sẽ được dạo quanh với Sân Tiên, Giếng Tiên, Bàn Chân Tiên, bàn tay Tiên. Hoặc được chụp hình với năm ngón bằng đá. Đây là những tuyệt tác mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Điểm tham quan di tích lịch sử cấp Quốc Gia

Hòn Đá Bạc là khu di tích lịch sử Hòn Đá Bạc với ba công trình di tích lớn. Các bạn đi tham quan du lịch ở đây nhớ tìm đến check in Tượng đài Bảo vệ An ninh Tổ quốc. Hoặc ghé thăm Đền tưởng niệm Bác Hồ và Bảo tàng Công an nhân dân. Còn muốn tìm hiểu di tích nhiều nữa thì đến thăm Nhà trưng bày bổ sung di tích.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lăng ông Nam Hải

Lăng Ông Nam Hải ở Hòn Đá Bạc là nơi trưng bày bộ xương cá voi khổng lồ. Bộ xương cá với chiều dài khoảng 14m và ngang 4m. Theo tài liệu ghi lại đó là một câu chuyện huyền bí về cá Ông cứu ngư dân bị nạn trên biển. Cá Ông đã lấy thân mình đưa chiếc ghe dạt vào Kinh Chùa ngày 20 tháng 5 năm 1995. Sau đó 3 ngày thì cá Ông đã chết. Các ngư dân ở đây đã mang đi an táng và đưa về đây xây Lăng Ông để thờ. Chính vì vậy mà nó ra đời lể hội Nghinh Ông được tổ chức rát lớn vào 23/5 âm lịch.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Điểm đón hoàng hôn cực đẹp

Khi đi du lịch rừng núi hay biển đảo, chắc hẵn thú vị nhất vẫn là ngắm bình minh hay hoàng hôn. Hòn Đá Bạc củng vậy, nơi đây là điểm săn đón những ánh nắng yếu ớt dần tắt đi mổi chiều. Lúc này có những bạn thì ngồi gửi hồn vào hòn lửa đỏ. Còn có những bạn tranh thủ tìm góc ảnh chụp đẹp với mặt trời kia. Dù thế nào thì hoàng hôn ở đây chưa bao giờ làm du khách thất vọng.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Check in với cây cầu dài vượt biển nối đảo

Bạn sẽ không khỏi hồi họp khi nhìn thấy cây cầu nối liền vàm Đá Bạc của xã Khánh Bình Tây với Hòn Đá Bạc. Một cây cầu nằm chơ vơ ngoài biển tạo cho bạn nhiều ý tưởng điên rồ về chụp hình. Cây cầu này được đúc bằng xi măng có hai làn đường giao thông. Nó được trang bị hệ thống đèn điện thẳng tắp dài hơn 1.000m rất kiên cố và không kém phần hoành tráng.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tìm hiểu văn hóa người dân làng chài

Các bạn khám phá nơi này ngoài việc tham quan check in chụp hình. Các bạn còn có cơ hội khám phá tìm hiểu về cuộc sống của những người dân làng chài nơi này. Các bạn sẽ nghe kể về những câu chuyện ra khơi, đi câu cá, câu mực ban đêm… Các bạn còn có thể đóng giả làm ngư dân tham gia vào công việc hằng ngày của họ để trải nghiệm. Không gì thú vị hơn khi bạn được tự tay câu những con còng, con mực hay các loại cá… Sau đó vừa lênh đênh trên biển vừa thưởng thức những món hải sản mà chính tay mình vừa săn bắt được.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Điểm vui chơi picnic, tổ chức tiệc nướng BBQ ngoài trời

Hòn Đá Bạc còn nổi tiếng là nơi thường xuyên diễn ra các buổi tiệc pinic BBQ của giới trẻ hiện nay. Nếu bạn đã đến đây rồi thì nhớ cùng nhóm hội trãi nghiệm một bữa tiệc nướng ngoài trời ngay nhé. Bạn không cần chuẩn bị gì nhiều, mọi thứ dường như đã có sẵn. Bạn thuê bếp than và mua hải sản với giá cực kỳ hạt dẻ. Thế là bạn đã có một buổi tiệc nướng hải sản ngoài trời thật hoành tráng.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Hòn Đá Bạc

Hòn Đá Bạc là điểm tham quan du lịch khá nổi tiếng và đã tồn tại từ hơn 180 triệu năm, thuộc kỷ Jura giữa – Trung Sinh. Nơi đây ngày xưa có tên gọi chung là cụm 3 hòn: hòn Ông Ngộ, hòn Trọi và hòn Đá Bạc. Vị trí tọa lạc nằm giữa hai bờ biển Đông và Tây của dải đất Cà Mau.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tên gọi theo truyền thuyết

Hòn Đá Bạc còn nổi tiếng với truyền thuyết về những câu chuyện tiên. Bởi vì nơi đây vẫn còn lưu giữ rất nhiều dấu tích xưa như bàn tay tiên, giếng tiên, dấu chân tiên. Và củng vì nơi này là chốn tìm đến của những vị tiên cho nên nơi đây toàn là những tảng đá bạc. Đó là lí do mà có tên gọi Hòn Đá Bạc cho ngày hôm nay do truyền thuyết kể lại.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tên gọi xuất phát từ cảnh đẹp thiên nhiên

Trong thực tế thì Hòn Đá Bạc có rất nhiều viên đá granit xếp chồng lên nhau. Chúng lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời tựa như những ánh bạc kim loại nhấp nhá. Với những hình thù độc đáo, ấn tượng, nhìn từ xa, và lấp lánh như dát bạc. Chính vì vậy người dân ở đây đã đặt cho cái tên gọi này.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Dấu tích lịch sử

Trước năm 1975, Hòn Đá Bạc là điểm đóng quân của quân đội Việt Nam Cộng hòa. Đây là điểm đóng quân của trung đội pháo 105 ly. Với mục đích khống chế vùng căn cứ cách mạng Khánh Bình Tây. Vào năm 1981, nơi đây còn là địa điểm diễn ra Kế hoạch phản gián CM-12 với thời gian 3 năm. Kế hoạch đã đánh bại âm mưu lật đổ chính quyền Việt Nam đương thời do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh đứng đầu. Và vào năm 2009, nơi này nhận Quyết định số 2245/QĐ-BVHTTDL được công nhận di tích lịch sử Quốc Gia. Hiện nay, Chính quyền tỉnh địa phương đã xây dựng Tượng đài và nhà trưng bày chiến thắng Kế hoạch phản gián CM12.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hòn Đá Bạc nằm ở đâu?

Hòn Đá Bạc là cụm đảo thuộc ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Nơi này cách thành phố Cà Mau 50km và cách thành phố Hồ Chí Minh 340km. Người dân ở đây còn gọi nó với cái tên khác là Con mắt ngọc của miền Tây. Hòn Đá Bạc là đảo có vị trí quan trọng trong hệ thống quân đội Việt Nam. Đây là vị trì chiến lược trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Nơi đây được che chắn tạo ra một vùng vịnh đẹp, an toàn, cảnh quan thiên nhiên yên bình, bầu không khí trong lành.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giá vé và chi phí tham quan khu du lịch Hòn Đá Bạc

Giá vé vào cổng khu du lịch Hòn Đá Bạc

  • Người lớn: 20.000 đồng/người
  • Trẻ em: 10.000 đồng/người.
Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan Hòn Đá Bạc

Từ tháng 12 – tháng 4 là mua khô ở khu vực Cà Mau, bạn nên đi tham quan Hòn Đá Bạc vào dịp này. Khi này thời tiết khô ráo, không mưa tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để du khách tham quan, khám phá. Thời gian còn lại Cà Mau có mưa bay nhiều, bạn củng có thể đi tham quan Hòn Đá Bạc, nhưng phải chuẩn bị khá nhiều đồ mang theo. Ở đây đông vui nhất là những ngày cuối tuần thứ 7 chủ nhật. Nếu bạn có ý nghĩ dưỡng sinh thái xin đừng đi vào hai ngày cuối tuần bạn nhé.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Hòn Đá Bạc

Từ thành phố Cà Mau đi đến Hòn Đá Bạc chỉ vỏn vẹn 50km. Ở đây lại có rất nhiều phương tiện giao thông để đi lại cho nên bạn hoàn toàn có thể thoải mái chọn lựa trải nghiệm.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Xe máy

Bạn cứ thoải mái chạy dọc thẳng một đường Ngô Quyền cho tới ngã tư giao cắt với tỉnh lộ 961. Sau đó thì rẽ trái chạy tiếp cho đến xã Khánh Bình Tây. Bây giờ bạn tiếp tục di chuyển băng qua cây cầu nối giữa đất liền với Hòn Đá Bạc. Vậy là bạn đã đên được điểm tham quan mong muốn.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Xe buýt

Bạn di chuyển tới bến xe Cà Mau để bắt xe đi Hòn Đá Bạc. Chi phí di chuyển cho chuyến này không quá 30.000 đồng. Thời gian di chuyển hơn 1 giờ đồng hồ. Sau khi đến bến xe Đá Bạc bạn bắt xe ôm hoặc taxi để đi tiếp, vì bạn còn một quảng đường hơn 6km nữa. Nếu bạn muốn tập thể dục, bạn hoàn toàn có thể đi bộ đến đây.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ca nô

Bạn bắt Ca nô đi theo dòng kinh Tắc Thủ, qua kinh Hội Đồng Thành về phía tây khoảng 40km là đến Hòn Đá Bạc.

Hòn Đá Bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ăn gì khi đi tham quan du lịch Hòn Đá Bạc?

Cua Cà Mau

Cua Cà Mau là một đặc sản bạn không thể không ăn gì đi du lịch Hòn Đá Bạc. Cua Cà Mau hấp dẫn là vì thịt cua chắc, ngọt thơm và cua gạch thì cực kỳ béo. Không những thế mà nó có hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin rất bổ dưỡng. Cua được chế biến rất nhiều món ăn ngon như: rang me, rang muối, hấp, bánh canh cua …

Cua Cà Mau
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tôm tích

Tôm tích nổi danh với câu chuyện chữa bệnh đái dầm. Không những thế mà nó là món ăn đặc sản gần đây du khách hay tìm đến. Ở Hòn Đá Bạc, tôm tích có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng hấp dẫn. Cụ thể như món tôm tích luộc nước dừa chấm muối tiêu chanh, tôm tích nướng, tôm tích chiên tỏi…

Tôm tích
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tôm nướng muối ớt

Đây là một món ăn rất quen thuộc của ngư dân Hòn Đá Bạc nói riêng và Cà Mau nói chung. Nó hấp dẫn du khách vì lưu giữ vị ngọt đậm đà của tôm trên vòm họng. Tôm được xiên thành từng cây ướp muối ớt cay thơm. Các bạn nên nhâm nhi nó với bia thì chắc chắn không còn gì tuyệt vời bằng.

Tôm nướng muối ớt
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cua đá rang muối

Cua đá ở Hòn Đá Bạc không to như cua biển, kích thước nó cùng bằng cỡ cua đồng mà thôi. Tuy nhiên võ nó rất cứng cho nên dân ở đây người ta gọi là cua đá. Nghe cái tên không thì bạn củng đoán được hàm lượng canxi từ loài cua này nhiều như thế nào rồi chứ. Cua đá có thể chế biến được nhiều món, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món cua đá rang muối. Cua đá khi rang xong sẽ chuyển sang màu đỏ, thịt có màu trắng, mềm, hơi dai, thơm lừng, ăn có vị ngọt. Cua đá thường ăn kèm với rau răm và chấm với muối tiêu chanh.

Cua đá rang muối
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cá thòi lòi

Cá thòi Lòi là đặc sản của Hòn Đá Bạc vì cá này vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, trên cạn và còn biết leo cây. Cá này nổi tiếng vì có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá không có xương dăm lại thơm ngon, đặc biệt không tan. Nó được chế biến rất nhiều món ăn như: nướng muối ớt, kho tiêu, nấu lẩu chua, chiên xù, làm khô… Nhưng món mà du khách thích ăn nhất chính là cá thòi lòi nướng trui. Bạn sẽ cảm thấy nó vừa thơm ngon, dân dã mà không tanh mà vẫn bốc mùi thơm ngun ngút.

Cá thòi lòi
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng mở hành ở Hòn Đá Bạc có vị béo, ngọt của thịt hàu và mùi thơm của mỡ hành. Hàu nướng mỡ hành ăn kèm với rau răm, rau thơm và chấm với muối tiêu chanh thêm một ít mù tạt. Hầu như du khách nào đến đây đều gọi món này để thưởng thức.

Hàu nướng mỡ hành
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ở đâu khi đi tham quan du lịch Hòn Đá Bạc?

Các bạn cứ lên trang thông tin google mà xem thông tin là chuẩn nhất. Hoặc tham khảo nhanh một số khách sạn trong khu vực theo danh sách dưới đây:

  • Khách sạn Hòn Đá Bạc – Địa chỉ: Ấp Đá Bạc, xã Bình Khánh Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.
  • Resort Hòn Đá Bạc – Địa chỉ: Ấp Đá Bạc, xã Bình Khánh Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.
  • Hệ thống nhà nghỉ trong khu du lịch di tích Hòn Đá Bạc – Với 24 phòng, nằm trong khu di tích Hòn Đá Bạc do Bộ Công an đầu tư.
  • Khách sạn Đông Á – Địa chỉ Khóm 3, thị trấn Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.
hòn đá bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lưu ý

Hòn Đá Bạc là khu du lịch ngoài trời, cho nên bạn chuẩn bị mủ nón cho kỷ. Con gái phụ nữ nên chuẩn bị kem chống nắng để có thể thỏa thích chụp hình. Vào mùa mưa, khu vực này trơn trợt khó đi, cho nên bạn đi đứng cẩn thận nhé. Nhớ mang theo ít dụng cụ y tế sơ cứu lúc cần dùng bạn nhé.

hòn đá bạc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bạn tham khảo các điểm du lịch trong tỉnh Cà Mau theo danh sách bên dưới:

  1. Chợ Nổi Cà Mau
  2. Đầm Thị Tường
5/5 - (33 bình chọn)

Trả lời