Láng Sen là khu bảo tồn thiên nhiên sinh thái ngập mặn của tỉnh Long An

Láng Sen là điểm du lịch được bảo tồn với diện tích đất ngập nước cực kỳ lớn. Đây có thể được xem là điểm nhấn du lịch của cả tỉnh Long An. Đến nơi đây bạn sẽ khám phá rất nhiều di sản và tài nguyên khoáng sản thiên nhiên.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về Láng Sen

Láng Sen là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước tuyệt đẹp với nhiều loài động thực vật phong phú. Khu du lịch bảo tồn này được thiên nhiên đã ban tặng khí hậu và cảnh vật tuyệt vời. Nó hiện nay trở thành một điểm đến độc đáo trên bản đồ du lịch Long An.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khu bảo tồn Láng Sen còn được mệnh danh là một Đồng Tháp Mười thu nhỏ. Nơi đây không những hấp dẫn du khách trong nước, mà còn hút rất nhiều khách tây tìm đến đây nghiên cứu.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khu bảo tồn Láng Sen rộng hơn 5.000ha với bao la rừng tràm, cù lao, đầm lầy, sông ngòi và đồng cỏ. Nơi đây là điểm sinh sống của hơn 150 loài thực vật. Tất cả chúng sống tươi tốt và khoe sắc màu trên những đồng cỏ bạt ngàn ngập nước theo mùa. Bạn sẽ tha hồ chiêm ngưỡng tràm, là sen, là súng… mà còn có dịp thả hồn theo những cung đường chao liệng. Khu du lịch này còn là nơi bảo tồn hơn 148 loài chim nước. Trong đó có trên chục loài có tên trong Sách đỏ…

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Láng Sen có gì mà hấp dẫn du khách

Hấp dẫn bở vị trí địa lý và diện tích

Láng Sen nằm trong phạm vi tọa độ địa lý: 10°45’ – 11°50’ vĩ độ bắc và 105°45’ – 105°50’ kinh độ đông. Tổng diện tích tự nhiên của nó hơn 5.000ha với phần lớn nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lợi Long An. Bên trong khu bảo tồn còn có một cù lao với diện tích hơn 1.500ha đầm lầy. Đây là cù lao có nhiều sinh cảnh thích hợp cho động thực vật ưa nước sinh sống. Nó củng là nơi dễ khôi phục các hệ sinh thái đồng cỏ, bãi ăn của nhiều loài chim nước, được bao bọc bởi sông Vàm Cỏ Tây.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Một số đặc điểm tự nhiên của khu bảo tồn Láng Sen

Láng Sen có một bồn trũng có cao độ từ 0.42 – 1.8 m. Với địa hình như thế, khu vực nầy được xem như một vùng đầm lầy ngập nước. Đây là khu vực ngập chịu ảnh hưởng trực tiếp chế độ thủy văn của sông Cửu Long, và chịu ngập lũ hàng năm. Khu bảo tồn với phần lớn địa chất thuộc trầm tích Holocen và những gò Pleistocen nổi lên. Ngoài ra, vài vạt trũng thấp là lòng sông cổ với lớp đất mặt tích tụ nhiều chất hữu cơ.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Các nhóm đất hiện diện trong vùng là kết quả từ những tiến trình và yếu tố hình thành đất. Trong đó tính đa dạng của vật liệu trầm tích đóng vai trò quan trọng.

Các nhóm đất chính:

 • Đất xám (Aeric Paleaquults, Aquic Arenic, Paleustults, Typic Plinthaquults).
 • Đất phèn hoạt động (Typic Sulfaquepts, Umbric Sulfaquepts, Hydraquentic Sulfaquepts).
 • Đất phù sa có tầng sinh phèn trung bình (Aquic sulfic Tropaquepts).
 • Đất phù sa có tầng phèn trung bình (Sulfic Tropaquepts).
 • Đất phù sa phát triển (Typic Tropaquepts).
Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Điểm tham quan hệ thống sông rạch chằn chịt của miền tây

Khu bảo tồn Láng Sen thuộc dòng chảy trong toàn vùng Tân Hưng – Vĩnh Hưng. Nơi đây thuộc mạng lưới sông rạch tự nhiên phủ dày đặt. Láng Sen được tiếp nước bởi các con sông Cửu Long. Cụ thể là: kinh Hồng Ngự – Long An, kinh 79, kinh 28 và sông Lò Gạch. Bạn sẽ chiêm ngưỡng được 2 nguồn nước chính chảy qua đây là kinh 79 và rạch Bông Súng.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Điểm quan sát nước lũ dâng cao ở tỉnh miền tây

Láng Sen còn là vùng bị ảnh hưởng thủy triều biển đông rất nặng nè. Tuy nhiên biên độ dao động mực nước lớn nhất cũng trong khoảng < 0.5 m. Biên độ này giảm dần tới khi đỉnh lũ xuất hiện. Nơi đây thường xuyên xảy ra hiện tượng ngập lũ. Vùng ngập sâu trung bình ở vùng từ 2.5 đến 3,5 m. Thời gian ngập lũ kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Nhưng do sự cải tạo mạnh mẻ của địa phương cho nên Láng Sen chỉ còn ngập hơn 1 tháng mà thôi. Các vùng ngập sâu như Láng Sen, rạch Cá He, rạch Cái Nổ.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên nhiên sinh thái cực kỳ trong lành

Cảnh quan ở đây rất đẹp bở sinh thái mang lại từ cánh rừng tràm. Ngoài ra Láng Sen còn được bảo phủ bởi một hệ thống sông rạch dày đặt. Chính những điều đó đã tạo ra một Láng Sen đa dạng về sinh vật, đa dạng về sinh cảnh. Nơi đây còn là điểm sinh sống của nhiều thủy sinh và động vật quý hiếm.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thủy sinh quý như:

 • Súng (Nymphaea spp.)
 • Rau tràng (Nymphoides nouchali)
 • Nhĩ cán vàng (Utricularia aurea)
 • Ráng gạt nai (Ceratopteris thalictroides)
 • Mồm mở (Ischaemum spp.)…
Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Động vật quý hiếm:

 • Cá chép (Cyprinidae)
 • Cá linh (Henycorhynchus siamensis)
 • Cá ngựa (Hampala spp.)
 • Cá mè vinh (Barbodes gonionotus)
 • Cá he (Barbodes spp.)
 • Cá tra (Pangasiidae)
 • Cá nheo (Siluridae)
 • Cá thát lát (Notopteridae) …
Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nhóm cây thân gỗ:

 • Gáo (Sarcocephalus coadunata)
 • Trâm (Syzygium cinereum)
 • Bún (Crateva nurvala)
 • Trâm bầu ba lá (Combretum trifoliatum)
 • Côm háo ẩm (Elaeocarpus hygrophilus)
 • Chiếc khế (Barringtonia acutangula)
Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nhóm dây leo:

 • Bòng bòng leo (Lygodium scandens)
 • Vác (Cayratia trifolia)
 • Mây nước (Flagellaria indica)
  Nhóm cỏ, cây bụi:
 • Phèn đen (Phyllanthus reticulatus)
 • Chóc gai (Lasia spinosa)
 • Đình lịch (Hygrophila salicifolia)
 • Choại co (Cyclosorus sp)
Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Những loài chim lớn như:

 • Diệc Xám (Ardea cinerea)
 • Già Đẩy (Leptoptilos dubius)
 • Sếu (Grus antigone)
Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cắm trại qua đêm trong Láng Sen

Bạn hoàn toàn có thể cắm trại để nghỉ lại qua đêm trong Láng Sen. Điểm thú vị của việc cắm trại là bạn có thể ngắm bình minh và hoàng hôn tuyệt đẹp ở đây.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường nghỉ dưỡng Láng Sen

Không khí ở Láng Sen rất trong lành và yên tĩnh. Đây là điều kiện giúp các bạn có thể buông bỏ được nhiều muộn phiền, mệt mỏi để hòa mình vào thiên nhiên tuyệt sắc nơi đây.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chèo xuồng giữa rừng hoa sen

Bạn thử cảm nhận cảm giác trèo xuồng theo các dòng kênh nhỏ trong khu bảo tồn. Sự tỉnh lặng cộng với hương thơm dịu nhẹ từ những vạt rừng tràm hàng chục tuổi. Thoang thoảng mùi sen ngát lên từ những cánh đồng sen, súng. Các bạn sẽ có cảm giác như lạc trong thế giới hoang dã.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường chim chóc Láng Sen

Láng Sen vào mùa nước nổi chim cò từ khắp mọi nơi tìm về đây trú ngụ. Đi tham quan ở đây bạn có thể tham quan hàng trăm ngàn cá thể chim. Mỗi mùa chim về làm tổ, người ta ước lượng chúng có thể đậu kín cả một vạt rừng rộng chừng 50ha.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham gia các hoạt động vui chơi tại Láng Sen

Bạn chắc chắc có một trải nghiệm không thể nào quên được. Đó chính là trải nghiệm văn hóa vùng miền. Bên cạnh đó bạn sẽ được hòa mình vào các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa Việt Nam xưa và nay.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chụp hình check in sống ảo tại Láng Sen

Với nét hoang sơ và rậm rạp thủy sinh. Nơi đây là điểm săn ảnh sống ảo nổi đình đám nhất khu vực tỉnh Long An. Đến đây bạn tha hồ chụp ảnh, vì nhìn đâu bạn củng có thể sáng tạo ra các góc ảnh đẹp.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Láng Sen

Khu bảo tồn Láng Sen được ghi nhận quá trình hình thành lịch sử qua những mốc thời gian sau:

 • Năm 1984 – 1985 Láng Sen được chọn làm khu bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đặc trưng của Long An.
 • Năm 1994 Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Long An đã ra quyết định thành lập khu bảo tồn thiên nhiên Láng Sen. Ban đầu nơi đây được gọi là Khu bảo tồn di tích lịch sử Láng Sen. Sau nhiều lần kiến nghị, chính quyền Tỉnh Long An đã đổi tên là Khu bảo tồn thiên nhiên Rừng Đồng Tháp Mười.
 • Năm 2000 sau quyết định thành Khu sinh thái rừng tràm Đồng Tháp Mười. Nhưng điểm sinh thái này chưa phải là vùng lõi của khu bảo tồn. Khi đó khu đất ngập nước ở đây chưa được hình thành. Cho nên Láng Sen vẫn chưa được thành lập như một khu bảo tồn thiên nhiên.
 • Năm 2004 UBND tỉnh Long An đã ra quyết định số: 199/QĐ-UB ngày 19/1/2004. Nội dung quyết định là thành lập khu bảo tồn đất ngập vùng Đồng Tháp Mười. Từ đó khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, với diện tích là 5.030 ha ra đời.
Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Láng Sen nằm ở đâu?

Khu bảo tồn Láng Sen năm ở đường DT 819. Thuộc xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng, Long An. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên này cách khá xa khu dân cư sinh sống. Nhưng chính nhờ vậy mà nó trở nên là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giá vé và chi phí tham quan Láng Sen

Giá vé vào cổng chỉ với 40.000 đồng/ lượt. Nhưng để tham quan bạn phải mua thêm các vé trèo thuyền hay ẩm thực chụp ảnh. Tuy nhiên đó là những chi phí hoàn toàn tự túc. Giá vé sẽ thay đổi theo thời gian, chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết thêm cho các bạn.

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan Láng Sen

Láng Sen là khu bảo tồn ngập nước cho nên đẹp nhất bạn phải đến đây vào mùa mưa. Tuy hơi lạnh và lầy lội nhưng bạn sẽ khám phá được cái ngập cái lụt của bà con tỉnh Miền Tây. Bạn con tham gia các đặc sản chèo xuồng ba lá trên các con sông rạch.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Láng Sen

Vị trí khu bảo tồn Láng Sen cách Sài Gòn không quá 30km. Chính vì vậy các bạn di chuyển từ Sài Gòn đến đây không quá 20 phút di chuyển xe. Phương tiện khuyến khíc di chuyển đó chính là xe máy. Bạn sẽ thoải mái luồn lách và di chuyển trên những cung đường nhỏ khó đi. Bạn di chuyển theo lộ trình sau: Từ trung tâm Sài Gòn bạn di chuyển theo hướng từ vòng xoay Phú Lâm hoặc Đại lộ Võ Văn Kiệt. Sau đó bạn chạy dọc theo đường Trần Văn Giàu, Trần Đại Nghĩa. Lúc này bạn sẽ tìm đến được láng Sen của Long An.

Khu bảo tồn Láng Sen
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ăn gì khi đi tham Láng Sen

Láng Sen nổi tiếng là Đồng Tháp Mười thu nhỏ. Chính vị vậy nếu đến đây mà bạn không thưởng thức những món ăn làm từ bông súng thì quá lãng phí. Một số món ăn nổi tiếng tại đây dùng chung với bông súng các bạn nhất định phải thử nhé:

bông súng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Canh chua cóc : cá linh bông súng

Bông súng, cóc, Cá linh, Rau ngò gai, Tỏi, Ớt,

Canh chua cóc : cá linh bông súng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Canh bông súng nấu sấu non

Bông súng, Rau muống (lấy phần cọng), Nấm kim châm, Cà chua, Trái sấu chua. Hạt nêm chay, đường, nước mắm chay, Rau mùi tàu (ngò gai), Ớt (nếu không ăn cay thì không cho).

bông súng sấu non
Ảnh sưu tập 123di.vn

Canh chua bông súng

Bông súng (tước vỏ, ngắt khúc vừa ăn), nước súp gà, giá, tôm, rau ngò gai, rau om, me, thơm, muối.

Canh chua bông súng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Gỏi bông súng

Bông súng, giá đỗ, cà rốt, ớt sừng, rau quế (húng chó). Nước mắm chay, nước cốt chanh tươi, đường, tương ớt, Lạc rang đã đập dập.

Gỏi bông súng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Và còn rất rất nhiều món đặc sản về bông súng khác. Các bạn cứ thỏa thích mà thưởng thức nhé.

Ở đâu khi đi tham quan Láng Sen

Trong Láng Sen có cho tổ chức cắm trại ở lại đêm. Bạn nên ở lại đây để trải nghiệm khám phá khu bảo tồn. Chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị khi qua đêm trong này. Hoặc bạn có thể về khu vực quận 6 Bình Chánh cách đó không quá 30km. Khu vực này thuộc địa phận thành phố nên không thiếu nhà nghỉ phòng trọ bạn nhé. Nên tham khảo thông tin thêm trên google trước khi quyết định ở lại.

cắm trại
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lưu ý

Vì là khu vực tham quan ngập nước và đầm lầy. Cho nên bạn nên mặc quần dài và mang giày tương đối để đi 1 chút. Nhớ mang theo một ý thiết bị y tế sơ cứu cơ bản khi cần thiết dùng bạn nhé.

Bạn tham khảo các điểm du lịch nổi tiếng của Long An dưới đây:

 1. Khu Du Lịch Cát Tường Phú Sinh
 2. Làng Nổi Tân Lập
5/5 - (26 bình chọn)

Trả lời