Hang Sơn Đoòng là một hang bỏ hoang đột nhiên là thiên đường du lịch

Hang Sơn Đoòng là một điểm du lịch với vẻ đẹp siêu thực, và kỳ vĩ bậc nhất thế giới. Nếu bạn muốn đi du lịch nhưng không muốn một chuyến tham quan đơn thuần. Một trải nghiệm mới mẻ, một chút mạo hiểm mới là chuyến đi bạn cần nhất lúc này. Còn chần chừ gì nữa mà không “lạc trôi” đến Quảng Bình. Đến đây bạn sẽ khám phá hang động lớn nhất thế giới – hang Sơn Đoòng. Khám phá những con số vô cùng ấn tượng của tự nhiên.

Hang Sơn Đoòng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng nó được hình thành từ một dòng chảy qua vùng đá vôi hơn 3 triệu năm trước. Nó được khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi. Với chiều rộng 150 m và cao hơn 200 m. Hang có một chiều dài cực lớn với 9km. Tổng thể tích hang gần 37.000.000 m3. Hiện nó được bình chọn là cái hang lớn tự nhiên to và lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng có gì mà hấp dẫn du khách

Hang Sơn Đoòng bức tranh thiên nhiên vô sắc của thế giới 

Từ “kẻ vô danh”

Hang động Phong Nha được biết đến từ lâu nhưng hang Sơn Đoòng chỉ mới được khám phá vào năm 1991. Một người dân địa phương tình cờ phát hiện ra hang động này khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Tuy nhiên, lúc này Sơn Đoòng vẫn là một cái tên vô danh vì không được nhắc đến ra bên ngoài.

Mãi đến năm 2009, khi đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thì người đàn ông năm xưa mới báo cho họ biết và chỉ dẫn cho đoàn thám hiểm đến được với hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bước ra thế giới

Sự kiện khám phá hang Sơn Đoòng của đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh đã làm chấn động cả thế giới. Sự kiện này được ví như việc tìm thấy đỉnh núi Everest dưới lòng đất. Rất nhiều tờ báo nổi tiếng khắp các đất nước đã đồng loạt đăng tin về hang Sơn Đoòng. Cùng với đó, nhiều đoàn làm phim của các hãng truyền thông nổi tiếng đến quảng bá hình ảnh hang động ra quốc tế.

Từ khi xuất hiện trên bản đồ du lịch thế giới. Hang Sơn Đoòng liên tục trở thành địa điểm thách thức các nhà thám hiểm trong và ngoài nước. Sự bí ẩn ngủ yên trong hang Sơn Đoòng có sức thu hút to lớn. Nên nhiều chuyến thám hiểm trong suốt những năm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Cuộc thăm dò gần đây nhất của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh. Nó được thực hiện trong 6 ngày từ ngày 1/4 đến ngày 6/4 năm 2019. Đã “đưa ra ánh sáng” nhiều bí mật thú vị ẩn dấu tại hang động này.

Hang Sơn Đoòng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Những con số biết nói

Có tuổi khoảng 3 triệu năm, hang Sơn Đoòng có chiều rộng 160m, cao hơn 200m, chiều dài gần 9km. Thể tích đo đạc được của hang ước tính đạt khoảng 38,5 triệu m3. Kích thước lớn đến độ có thể hình dung rằng hang chứa được tòa nhà 40 tầng. Những cột đá cao đến 80 mét trong lòng hang cũng được các chuyên gia đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất từng thấy.

Những con số này đã nói lên rằng Sơn Đoòng hùng vĩ đến cỡ nào. Lý do nó đánh bại mọi đối thủ để trở thành hang động lớn nhất thế giới. Những điều đặc biệt chỉ có ở Sơn Đoòng nên nơi đây được đánh giá rất cao. Các tờ báo lớn đánh giá hang Sơn Đoòng là 1 trong 10 nơi đẹp nhất hành tinh và là một trong những điểm đáng đến nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Trekking phượt hang Sơn Đoòng

Được đưa vào khai thác du lịch theo hình thức du lịch mạo hiểm từ năm 2013. Chỉ có duy nhất một đơn vị được cấp phép thực hiện loại hoạt động du lịch này tại Sơn Đoòng. Đó chính là Công ty TNHH Chua me đất (tên tiếng anh là Oxalis Adventure). Để có thể trải nghiệm hành trình khám phá này thì du khách nên liên hệ với công ty trên. 

Tuy nhiên, vì chỉ giới hạn mỗi chuyến đi từ 8 đến 10 người. Và khoảng 1 tuần mới có một chuyến nên việc phải chờ đợi đến lượt thì bạn phải thật kiên nhẫn. Và để được trở thành một thành viên trong đoàn du lịch. Bạn phải trải qua các bước khai báo sức khỏe cũng như được kiểm tra sức khỏe theo chuẩn mà công ty du lịch quy định.

Tuyến du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng thường với lộ trình Bản Đoòng – Hang Én – Sơn Đoòng:

Hang Sơn Đoòng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bản Đoòng

Chuyến đi chắc chắn sẽ đi qua Bản Đoòng. Đây là một bản nhỏ của người dân tộc Bru Vân Kiều sống biệt lập trong khu vực Vườn quốc gia. Người dân với tính hiếu khách, niềm nở. Cùng với việc họ bảo tồn gần như nguyên vẹn nét đẹp văn hoá, tinh thần trong nhiều thập kỷ là điều sẽ khiến bạn vô cùng ấn tượng.

Hang Én

Tiếp tục cất bước đến với Hang Én, nơi cửa ngõ quan trọng để qua hang Sơn Đoòng. Hang Én là hang lớn thứ ba trên thế giới. Hang mang cho mình cái tên này bởi nơi đây chim én sống quanh năm. Hang Én nơi cao nhất khoảng 100m, rộng gần 200m và dài khoảng 1,6km.

Vì nhiều đường dẫn nước thông với hang nên vào mùa mưa, nước dâng lên trong hang rất nhanh. Các khối đá vôi cũng bị hoà tan bởi nước tạo thành nhiều hình dạng độc đáo. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp các trang bị và cắm trại bên trong Hang Én trước khi tiếp tục hành trình đến hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hang Sơn Đoòng

Cuối cùng cũng đã đến được nơi khám phá chính trong chuyến hành trình. Từ cửa sau hang Én đi khoảng 3km nữa là đến được cửa hang Sơn Đoòng.  Hang hình thành trên đoạn nứt gãy của dãy Trường Sơn và bị nước sông ăn mòn. Tạo nên những đường hầm khổng lồ bên dưới lớp đá vôi. Trong hang có hai hố sụt lớn thông ra bên ngoài. 

Ánh nắng bên ngoài chiếu qua “giếng trời” làm khung cảnh trong hang bừng sáng. Không phải tăm tối mịt mù như nhiều hang động khác. Nhờ được ánh nắng tự nhiên soi rọi mà thảm thực vật bên trong hang tương đối phát triển. Hố sụt thứ nhất có tên là Hố sụt Khủng long, hố sụt thứ hai mang tên Vườn Edam.

Càng vào sâu hang Sơn Đoòng càng làm cho nhiều người kinh ngạc vì sự đồ sộ của tự nhiên. Nổi bật là ruộng ngọc động được đánh giá là lớn nhất và nhiều nhất so với các hang động trên thế giới. Các viên đá hình cầu hoặc hình trứng nằm trên các ngăn “ruộng bậc thang”, có viên nặng đến 1 kg. Nơi đây còn chứa đựng nhiều loại hóa thách của động vật và thực vật có niên đại lên đến khoảng 300 triệu năm.

Hang Sơn Đoòng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá thiên đường nhủ thạch

Khi đạt vị trí bức tường thạch nhũ cao khoảng 100 mét thì đây chính là điểm cuối của hành trình. Bức tường thạch nhũ này được gọi là Bức tường Việt Nam. Bức tường này chỉ được các chuyên gia thám hiểm với trang bị đầy đủ. Và trang bị dụng cụ chuyên dùng mới được vượt qua. Các du khách tham gia chuyến du lịch thám hiểm tới vị trí này là đã có một trải nghiệm cực kỳ khó quên.

Vì sức hút khó cưỡng đến từ những bí ẩn nằm sâu trong hang chưa được khám phá hết. Nên nó khiến nhiều người vô cùng tò mò, luôn muốn có được cơ hội tự mình trải nghiệm. Những điều mà bản thân không lường trước được. Từ đó, hang Sơn Đoòng được lên kế hoạch để trở thành điểm du lịch mới. Một trong những cái tên của làng du lịch mạo hiểm ở châu Á trong thời gian tới. Tuy nhiên, ý tưởng lớn này là kế hoạch lâu dài và cần có sự đầu tư rất lớn cũng như hướng đi đúng đắn.

Hang Sơn Đoòng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hơn hết, trong quá trình tham gia chuyến đi mạo hiểm. Mỗi người trong đoàn du lịch phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung để giữ vững môi trường tự nhiên. Cũng như theo sát những quy định an toàn suốt chuyến đi.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành hang Sơn Đoòng

Vào năm 1991, ông Hồ Khanh vào rừng tìm trầm hương. Tình cờ gặp một trậm mưa rất lớn, ông mới tìm nơi ẩn nấp. Ban đầu ông chỉ chọn một vách đá để tạm lánh. Nhưng bất ngờ thay là ông phát hiện nhiều mây mù bay lên ở các cửa hang. Bên trong lại vang vọng tiếng gầm rú khắp nơi. Ông rất sợ nên bỏ đi ngay, ông đâu biết rằng mình bỏ lỡ cơ hội khám phá hang động lớn nhất thế giới.

Năm 2001, có một đoàn thám hiểm đến Việt Nam. Đoàn do ông Howard Limbert đại diện và nhờ ông Khanh làm người dẫn đường. Ông Khanh mang câu chuyện lạ kỳ ổng gặp kể lại cho mọi người. Với kinh nghiệm thám hiểm gia của mình, ông Howard nhận định hang Sơn Đoòng là một hang động rất lớn.

Đến năm 2009 ông Hồ Khanh và đoàn thám hiểm này mới khám phá ra hang Sơn Đoòng. Phải khó khăn lắm ông Khanh mới tìm lại được cái nơi gầm rú mây mù ngày xưa. Nó nằm cách xa đường lớn và không thể phát hiện thấy trên Google Map. Ông Khanh là người đặt tên Sơn Đoòng cho nơi này.

Hang Sơn Đoòng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hang Sơn Đoòng nằm ở đâu

Hang Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nó thuộc quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là điểm du lịch thu hút nhiều du khách quốc tế nhất trong thời điểm hiện nay của Việt Nam.

Giá vé và chi phí tham quan hang Sơn Đoòng

Hàng Sơn Đoòng không có tiếp khách lẻ. Các bạn muốn khám phá tại đây phải đăng ký dài cổ ra mà chờ mà đợi. Với chi phí chừng 3.000 USD tương đường gần 70.000.000 đồng cho mỗi khách. Các bạn sẽ được một công ty uy tín lên cụ thể hành trình trekking khám phá cụ thể rõ ràng. Trong quá trình chờ đợi tham quan, bạn phải rèn luyện sức khỏe và độ dẻo dai của mình.

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan hang Sơn Đoòng 

Thời điểm thích hợp nhất để du lịch hang Sơn Đoòng là vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4. Thời tiết lúc này là đẹp nhất, trời râm mát rất phù hợp cho những chuyến đi khám phá. Tháng 5 đến tháng 8 là khoảng thời gian nóng ẩm. Cho nên nếu muốn du lịch hang Sơn Đoòng thì bạn cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt. Bạn sẽ có chuyến đi diễn ra suôn sẻ nhất. Những tháng còn lại là những tháng mưa nên khám phá hang Sơn Đoòng không được phép mở cửa trong khoảng thời gian này.

Hang Sơn Đoòng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Đường đi và phương tiện di chuyển đến hang Sơn Đoòng

Các bạn nếu ở gần bán kính 300km thì vui lòng lên xe khách hoặc ô tô riêng chạy về thành phố Đồng Hới. Còn nếu xa hơn thì nên di chuyển bằng máy bay để đảm bảo sức khỏe cho hành trình khám phá dài. Từ Đồng Hới các bạn mua tour để đi khám phá hang Sơn Đoòng. Một lưu ý nhỏ, không phải mua là đi liền đâu nhé. Mà có khi bạn đặt tour cả 6 tháng sau mới được đi. Giải pháp cho các trường họp này là đặt tour xác định ngày đi xong rồi mới di chuyển ra Đồng Hới bạn nhé. Các bạn xem link: vị trí hang Sơn Đoòng để biết rõ hành trình di chuyển.

Ăn gi khi đi tham quan hang Sơn Đoòng

Chúng ta không có đặc sản hay bất kỳ món ăn cầu kỳ nào. Chúng ta chỉ được ăn những gì nhà tour mang theo. Trong lúc tư vấn họ sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn. Những món ăn nhanh sẽ được ưu tiên chọn lựa. Hoặc những món thịt nướng tổ chức BBQ do chính nhà tour tổ chức. Ăn uống trong một hang động sâu và đẹp quả thật là cực kỳ thích thú bạn nhé.

Ở đâu khi đi tham quan hang Sơn Đoòng

Đi tham quan hang Sơn Đoòng bạn không quá bận tâm về nơi lưu trú. Bạn được trải nghiệm ngủ lều trong hang. Tất cả lều bạt đều do công ty du lịch bán tour chuẩn bị cho bạn hết. Nhằm đảm bảo vệ sinh các công ty này củng thiết kế các nhà vệ sinh lưu động hết sức vệ sinh và sạch sẽ.

Lưu ý

Đểm tham quan khám phá hang Sơn Đoòng, bạn không phải mang theo bất cứ đồ đạc gì cho mệt nhé. Công ty tổ chức tour sẽ lo cho bạn từ vệ sinh đến ăn uống, ngủ nghỉ cho bạn. Với bạn chỉ cần một chiếc ba lô, trong có đựng máy ảnh, chai nước, kem, bàn chải đánh răng và kem chống nắng…

Các bạn tham khảo các điểm du lịch nằm trong địa phận tỉnh Quảng Bình ở danh sách bên dưới:

  1. Biển Nhật Lệ
  2. Động Phong Nha
  3. Bãi Đá Nhảy
  4. Động Thiên Đường
5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời