Biển Bạc Liêu đầy ắp phù sa nhưng vẫn có cái đẹp rất riêng của nó

Biển Bạc Liêu không hào hoa, tráng lệ hoành tráng như những bãi cát trắng tuyệt đẹp như Vũng Tàu, Nha Trang… biển Bạc Liêu đầy phù sa và rất hoang sơ, mộc mạc. Tuy nhiên thiên nhiên lấy đi cái này lại cho cái khác, nơi đây có những bãi bồi xa tít mang đến những hải sản tươi ngon.

Biển Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về biển Bạc Liêu

Biển Bạc Liêu mang đậm sắc nâu đỏ của phù sa với đầy ắp hình ảnh bóng dáng ngư dân đang đẩy xiệp bắt cá. Đây là một hình thức đánh bắt cá rất đặc trưng ở Bạc Liệu. Nơi đây là điểm sinh sống của hơn 661 loài cá, 319 giống thuộc 138 họ. Trong đó nhiều loại có trữ lượng và giá trị cao như tôm, cá hồng, cá gộc, cá sao, cá thu, cá chim, cá đường… Riêng sản lượng Tôm biển ở đây khai thác đánh bắt hơn 10.000 tấn/năm. Còn về khai thác đánh bắt cá cá đáy và cá nổi hơn 100.000 tấn/năm.

Biển Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Biển Bạc Liêu quá phong phú hải sản, và là nơi cung cấp nhiều hải sản cho bà con đồng bằng sông cửu long. Chính vì vậy khi đến đây, ngoài tham quan du lịch bạn có thể thương thảo kinh doanh nhập hải sản về miền xuôi để bán. Hoặc nếu không muốn buôn bán, thì bạn cứ hả hê ăn uống hải sản cho thỏa thích với giá cực kỳ bình dân. Với ưu thế bãi biển dài 56 km, nơi đây phải nói là bát ngát tôm, cá, ốc, sò huyết… Không những thế bãi biển còn là điểm check in sống ảo của giới trẻ Bạc Liêu.

Biển Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Biển Bạc Liêu có gì mà hấp dẫn du khách

Bãi biển của phù sa

Biển Bạc Liêu không nổi tiếng đẹp và thơ mộng như dọc biển miền trung. Nhưng bãi biển này lại nổi tiếng một cách khác, đó là một bãi biển có một màu cực kì đặc biệt. Biển Bạc Liêu biển của sắc màu nâu đỏ, biển của bùn và phù sa.

Bãi biển của phù sa
Ảnh sưu tập 123di.vn

Check in sống ảo dưới ánh bình minh

Biển Bạc Liêu ngày nay nổi tiếng với nhiều góc chụp hình sống ảo cực chất. Đến đây bạn đứng ở cầu đá ở đây làm vài kiểu ảnh, selfie và ngắm bình minh là đẹp thôi rồi luôn. Phía xa có biển, phía gần bờ thì có một chiếc đu quay khá lớn trồi lên giữa rừng cây. Lấp ló là là cánh đồng phong điện.. Phong cảnh tuy không đẹp thiên nhiên, nhưng có thể nói nó đẹp theo kiểu đồng quê. Cái cảnh mà đẹp lung linh dưới cái nắng nhè nhẹ buổi sương sớm cả.

Check in sống ảo dưới ánh bình minh
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cánh đồng quạt gió Bạc Liêu

Nằm dọc theo Biển Bạc Liêu là Nhà máy điện gió mới được hoàn thành cách đây không lâu. Nơi đây lắp đầy những trụ turbine lắp cánh quạt quay đều như những chong chóng khổng lồ in trên nền trời. Bạn sẽ có cảm giác mình đang lạc vào rừng cối xây gió ở Châu Âu. Đây củng được cho là điểm chụp hình sống ảo yêu thích của nhiều bạn trẻ khi đến với Biển Bạc Liêu.

Cánh đồng quạt gió Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Vườn chim Bạc Liêu

Vườn chim Bạc Liêu là nơi làm tổ của nhiều loài chim nước, điển hình là các loài le le, cò, diệc, vạc, còng cọc, quắm đen… Đây là khuôn viên khu vực ngập mặn, chịu ảnh hưởng phù sa của Biển Bạc Liêu. Đến tham quan nơi đây các bạn có thể khám phá các loài chim quý hiếm. Tất cả chúng thường tụ tập nhiều vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10.

Vườn chim Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khu du lịch Nhà Mát

Khu du lịch nhà mát Bạc Liêu là điểm tham quan du lịch khá nổi tiếng ở đây. Đến tham quan nơi này bạn sẽ có những giây phút thư giãn thoải mái khi hòa mình cùng sóng biếc như đang trên biển thật. Nơi đây được mệnh danh là Suối Tiên hay Đầm Sen của Bạc Liệu. Bởi vì nó có khu bãi tắm nhân tạo nằm trong khu du lịch Nhà Mát có tổng diện tích hơn 20 ha. Bãi tắm nhân tạo này nằm ngay ven Biển Bạc Liêu với hệ thống sống biển rất thật. Bạn hoàn toàn lựa chọn tắm biển thật hoặc biển nhân tạo tùy sở thích của mình.

Khu du lịch Nhà Mát
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cánh đồng muối Bạc Liêu

Biển Bạc Liêu là nơi cung cấp số lượng muối lớn cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cho nên cánh đồng muối là nét đặc thù rất riêng của tỉnh Bạc Liêu. Chúng được quy hoạch phân chia ra thành từng ô, từng hàng, chạy dài thẳng tắp. Muối kết tinh trong những ô trắng, lấp la lấp lánh rất đẹp. Biển Bạc Liêu khá sạch, độ mặn cao nên muối tốt và thu hoạch nhanh. Nơi đây ngày nay còn là điểm săn ảnh độc của giới trẻ Bạc Liệu. Đã có xuất hiện trên mạng xã hội nhiều góc chụp đẹp xuất phát từ đây.

Cánh đồng muối Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Văn hóa người dân Bạc Liêu

Bạc Liêu là tỉnh thành có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống như: người Hoa, người Việt, người Khmer, người Chăm… Người Bạc Liêu từ thuở xưa đã nổi tiếng với phong cách phóng khoáng. Phong cách này củng là phong cách rất riêng của bà con đồng bào Nam Bộ. Công tử Bạc Liêu lừng danh một thuở giàu có và chịu chơi. Đến đây bạn không những khám phá cuộc sống vị công tử này mà còn tìm hiểu cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Người cha đe của bài Dạ cổ hoài lang đặt nền móng cho sự phát triển của nền cổ nhạc Nam Bộ.

Văn hóa người dân Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Hóng gió Biển Bạc Liêu và ăn hải sản

Tại Biển Bạc Liêu các bạn có thể thả mình trong những ngôi nhà trên biển. Các bạn tận dụng hít thở không khí trong lành và nhấm nháp hải sản tươi ngon. Những hàng quán ăn uống quanh biển không nhạc xập xình ồn ào, đèn điện đủ sáng chứ không nhấp nháy xanh đỏ…

Hóng gió Biển Bạc Liêu và ăn hải sản
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc lịch sử hình thành Biển Bạc Liêu

Hai chữ Bạc Liêu được lấy tên từ con rạch Bạc Liêu, ngày xưa người Triều Châu đọc là Pô Léo. Pô Léo có nghĩa là xóm nghèo, làm nghề hạ bạc, tức nghề chài lưới, đánh cá, đi biển. Từ Pô phát âm theo tiếng Hán Việt là Bạc và Léo phát âm là Liêu. Nơi đây ngày xưa là đồn trú binh của người Lào, nhưng ngày nay rất nhiều đồng bào người Hoa sinh sống.

Bánh tằm ngan dừa
Ảnh sưu tập 123di.vn

Vào ngày 1/1/1900 Tỉnh thành Bạc Liêu được thành lập theo Nghị định 20/12/1899 của Toàn quyền Đông Dương. Trong nghị định có nội dung đổi tất cả các hạt tham biện thành tỉnh. Bao gồm 7 tổng: Long Thủy, Quảng Xuyên, Quảng Long, Quảng An, Thạnh Hòa, Thạnh Hưng, Long Thới. Trước kia Bạc Liêu tách từ tỉnh Hà Tiên ra. Địa bàn tỉnh Bạc Liêu khi đó bao gồm cả tỉnh Cà Mau hiện nay. Nhờ vậy mà Biển Bạc Liêu xuất hiện từ đó.

Biển Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ngày 22/10/1956, Chính quyền Việt Nam Cộng hòa thành lập tỉnh Ba Xuyên bằng cách nhập tỉnh Bạc Liêu với tỉnh Sóc Trăng. Cho đến năm 1976, sau khi giải phóng hoàn toàn Việt Nam, tỉnh Minh Hải được thành lập bởi hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. Vào 6/11/1996, một lần nữa tỉnh Minh Hải được chia thành hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. Biển Bạc Liêu một lần nữa lại xuất hiện, và chính thức được công nhận vào 1/1/1997.

Biển Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Biển Bạc Liêu nằm ở đâu?

Biển Bạc Liêu nằm dọc trên đường DT38. Nó thuộc Phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu. Nơi này cách trung tâm thành phố Bạc Liêu 10km. Đây khoảng cách quá tốt cho các tay săn ảnh chuyên nghiệp ở Bạc Liêu.

Bánh tằm ngan dừa
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giá vé và chi phí tham quan biển Bạc Liêu

Biển Bạc Liêu là điểm tham quan công cộng cho nên bạn sẽ được hoàn toàn miễn phí. Nơi đây là khu sinh hoạt vui chơi cho bà con thành phố Bạc Liêu vào mổi chiều. Đến đây bạn chỉ cần chuẩn bị tiền để ăn hải sản thôi.

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan du lịch Biển Bạc Liêu

Biển Bạc Liêu mang có hai mua mưa nắng đúng với khí hậu miền tây nam bộ. Nhiệt độ trung bình mát mẻ quanh năm. Đây là điều kiện lý tưởng nhất để đi tham quan khám phát bất kỳ vùng biển du lịch nào. Chính vì vậy mà bạn có thể đến đây vào bất kỳ mùa nào trong năm. Biển Bạc Liêu là nơi sinh sống của rất nhiều đồng bào dân tộc khác nhau. Cho nên nơi đây củng diễn ra rất nhiều lể hội khác nhau. Đến đây vào tháng 10 Âm Lịch, bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ hội Ok Om Bok. Đây là 1 trong 3 lễ hội lớn nhất trong năm của người Khmer tại Bạc Liêu. Ở lễ hội, bạn sẽ thưởng thức các cuộc thi đầy sôi động như đua ghe, kéo co, nhảy bao, đập nồi đất…

Bánh tằm ngan dừa
Ảnh sưu tập 123di.vn

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Biển Bạc Liêu

Bạc Liêu là một tỉnh mới thành lập, cơ sở hạ tầng còn quá nghèo nàn, giao thông chưa thuận tiện. Chính vì vậy đế với Biển Bạc Liêu bạn chỉ có hai phương tiện chính để mà di chuyển. Đó chính là xe máy và xe khách. Hành trình đi từ Thành phố Hồ Chi Minh đến đây khoảng 280km, với thời gian gần 6 giờ đồng hồ.

Xe máy

Đi xe máy, các bạn có thể chủ động được hành trình. Các bạn có thể dừng lại ngắm cảnh chụp hình bất kỳ lúc nào bạn thích. Dọc đường đi với biết bao cảnh đẹp, những đồng lúa chín vàng, những vườn trái cây trĩu quả. Hoặc bạn củng có thể ghé vào những khu chợ nổi tấp nập vào sáng sớm.

Từ Thành Phố Hồ Chí Minh di chuyển về hướng về Bình Chánh. Tại nút giao Bình Thuận bạn rẽ vào Quốc Lộ 1A và di chuyển thêm 30km để đến cầu Tân An ở Long An. Đi qua Tân An đến với địa phận tỉnh Tiền Giang. Bạn sẽ thấy cổng chao thành phố Mỹ Tho, bạn tiếp tục di chuyển theo Quốc lộ 1A thêm 65km là đến cầu Mỹ Thuận. Đây là cây cầu giao giữa tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Băng qua cây cầu bạn đi khoảng 33km nữa sẽ thấy cầu Cần Thơ. Qua cầu Cần Thơ chạy tiếp đoạn 110km nữa sẽ tới Ngã Bảy Hậu Giang. Bây giờ bạn chạy qua Sóc Trăng nữa là đến Thành phố Bạc Liêu. Biển Bạc Liêu cách đó còn 10km.

Xe khách

Bạn có thể ra bến xe miền tây ở Thành Phố Hồ Chí Minh để bắt xe đi Bạc Liêu. Chi phí dao động từ 160.000 đồng – 300.000 đồng/ người tuy theo hạng xe loại xe mà bạn chọn. Hành trình di chuyển khoảng 6 giờ, cho nên bạn cứ đi giấc tối. Lên xe thả một giấc ngủ yên lành, sáng thức dậy là đền nơi. Phương tiện này giữ gìn được sức khỏe cho bạn, nhưng nó lại không mang nhiều trải nghiệm. Đến Bến xe Bạc Liêu bạn đón xe ôm đi Biển Bạc Liêu với giá dưới 20.000 đồng.

Biển Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ăn gì khi đi tham quan Biển Bạc Liêu

Ba khía Bạc Liêu

Ba khía là món ăn không thể nào bỏ qua khi bạn đi tham quan Biển Bạc Liêu. Món ba khía được coi là món ăn dành cho người nghèo thời xưa, cho nên nó được làm rất mặn. Nhưng ngày nay nó trở thành đặc sản bởi chỉ có ở miền Tây mới có và đặc biệt ở Biển Bạc Liêu mới ngon. Ba khía được làm chế biến rất nhiều món như: rang me, rang muối, luộc hấp…

Ba khía Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bún nước lèo

Bún nước lèo đã quá nội danh khắp làng ẩm thực du lịch Việt Nam. Bún nước lèo là đặc sản của người Sóc Trăng, tuy nhiên ở Biển Bạc Liêu bún củng cực kỳ hấp dẫn. Với tay nghề nấu nướng của người dân Bạc Liêu, bạn chắc chắn sẽ cảm nhận thích thú. Đây là món bún đầy dân dã mà lại dễ ghiền bởi thứ nước lèo vừa thanh lại đậm đà mùi cá sông.

Bún nước lèo
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bánh canh tôm nước cốt dừa

Đây có thể gọi là một món bánh canh cực lạ không chỉ ở Biển Bạc Liêu mà còn của Việt Nam. Bánh canh kết hợp với tôm đã đủ thú vị vậy mà còn nấu với nước cốt dừa. Thêm một điểm hấp dẫn sợi bánh canh trắng đục, mềm thơm.. Bánh canh có thể nấu biến tấu ngoài nguyên liệu tôm, có thể dùng cua và hến để thay đổi.

Bánh canh tôm nước cốt dừa
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bánh tằm ngan dừa

Bánh tằm ngan dừa ở Biển Bạc Liêu rất khác so với món bánh tằm đặc sản của miền Tây. Bánh tằm này được cho là có hương vị chuẩn nhất, công phu nhất. Ăn thử một miếng bánh tằm là thấy cả một sự kỳ công nơi người nấu. Với nước dừa béo khi ăn kèm với lại bánh tằm, thêm mộ ít dưa leo, rau thơm và giá đỗ lại không hề thấy ngán một tý nào.

Bánh tằm ngan dừa
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ở đâu khi đến tham quan Biển Bạc Liêu

Biển Bạc Liêu nằm gần trung tâm thành phố Bạc Liêu. Cho nên bạn cứ ăn chơi chụp choẹt tẹc ga rồi về thành phố mà nghỉ ngơi lấy sức. Điều kiện thành phố không tốt như những thành phố du lịch khác. Nhưng hệ thống khách sạn nhà nghỉ ở đây đủ đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản của các bạn khi đến đây.

 • Hoàng Giang Hotel – Địa chỉ: 47 Trần Huỳnh, TP. Bạc Liêu
 • Royal Hotel – Địa chỉ: số 8 Phan Đình Phùng, P. 3, Bạc Liêu
 • Sài Gòn Bạc Liêu Hotel – Địa chỉ: 02-04-06 Hoàng Văn Thụ, P.3, Bạc Liêu
 • Lê Minh Hotel – Địa chỉ: số 94 đường 23/8 ấp Trà Kha, P.8, Bạc Liêu
 • Khách sạn Trần Vinh – Địa chỉ: 85-87 Hai Bà Trưng, P.3, TP. Bạc Liêu
 • Nhà nghỉ Yến Nhi – Địa chỉ: P.7, TP. Bạc Liêu
 • Nhà khách công đoàn – Địa chỉ: P.7 TP Bạc Liêu
 • Nhà nghỉ Bình An, – Địa chỉ: 42 Lê Duẩn, P.3, TP. Bạc Liêu
 • Nhà nghỉ Tân Hồng – Địa chỉ: 619 Trần Phú, P.7, TP. Bạc Liêu
 • Nhà nghỉ 66 Bạc Liêu – Địa chỉ: P. 2, TP. Bạc Liêu
Biển Bạc Liêu
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lưu ý

Khi đi Biển Bạc Liêu bạn nên cẩn thận tư trang và những vật dụng. Vì mùa cao điểm ở đây rất đông khách, lại thường xảy ra tệ nạn cướp giật rất lộng hành. Ăn uống thì các bạn nên chọn những quán sâu ở phía trong để tránh tình trạng chặt chém. Ngoài ra những quán đó có thể mua đồ ăn mang vào nhờ nấu đượ. Nhớ hỏi giá kỹ trước khi gọi món nha các bạn.

Tham khảo thêm: Vị trí Biển Bạc Liêu. Ngoài ra các bạn có thể tìm đến các khu du lịch nổi tiếng khác củng thuộc thành phố Bạc Liêu như:

 1. Cánh Đồng Điện Gió Bạc Liêu
 2. Tháp Cổ Vĩnh Hưng
 3. Chùa Xiêm Cán
5/5 - (43 bình chọn)

Trả lời