Bản Lác Mai Châu là điểm dừng chân khám phá núi rừng Hòa Bình

Bản Lác Mai Châu là địa điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng. Nơi đây hội tụ đầy đủ thiên nhiên, sự dân dã thân thiên của người dân bản xứ. Bản Lác nổi danh với các nhà sàn từ xưa của người dân tốc Thái. Đường vào bản được bao bọc bời hai bên đường xanh rộp lúa. Các nhà sàn thì phân bổ rải rác khắp nơi, không nằm tập trung một chổ. Không khí trong lành, cùng cảm giác được trở về với làng quê, với núi rừng. Chắc chắn nơi đây sẽ níu chân du khách không muốn rời xa.

Khu du lịch Bản Lác Mai Châu - Bản hùng ca rừng núi
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về bản Lác Mai Châu

Ngày xưa, khi du lịch chưa khai thác ở nơi này, nơi đây người dân sống rất mộc với nghề trồng lúa. Dân ở đây thuộc dân tộc Thái, gồm năm tộc chính thức: Mác, Hà, Vì, Lộc, Lò. Nghề chính ngoài trồng lúa, lên nương, họ còn chăn nuôi và dệt thổ cẩm. Cho đến hôm nay, khi chính sách phát triển du lịch địa phương được triển khai ở đây. Người dân ở đây nổi tiếng nhanh chóng, họ kinh doanh thêm nhiều dịch vụ nhà sàn, ăn uống… Tất cả nhằm mục đích phát triển dịch vụ du lịch nơi đây.

Khu du lịch Bản Lác Mai Châu - Bản hùng ca rừng núi
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bản Lác Mai Châu có gì mà hấp dẫn du khách

Bức tranh thiên nhiên đồng quê siêu đẹp

Chưa có một khu du lịch sinh thái nào tự xưng là sạch sẽ khang trang hơn nơi này. Đường xá ở bản Lác Mai Châu được giữ gìn sạch sẽ. Sở dĩ được như vậy là nhờ ý thức của người dân nơi đây, và sự họp tác của khách tham quan du lịch bản. Bao nhiêu đó chưa đủ quyến rủ khách du lịch khắp nơi. Nơi đây còn quyến rủ bởi những đồng lúa xanh mướt, suối chảy trong vắt, núi non trùng điệp… Đây có lẻ là lí do mà du khách muốn ở mãi không về.

Khu du lịch Bản Lác Mai Châu - Bản hùng ca rừng núi
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cảm nhận sự thân tình từ bà con vùng cao

Tiện ích dịch vụ nơi đây thuộc hàng top trong làng du lịch. Mọi việc như phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi hay bán đồ lưu niệm được triển khai rất chuyên nghiệp và thân thiện. Bản Lác Mai Châu nổi tiếng với câu nói không với chặt chém. Đi du lịch nơi đây, du khách thoải mái tự tin sẽ không bị lừa gạt, tất cả mọi thứ đều minh bạch rõ ràng. Ngoài dịch vụ tiện ích, người dân nơi đây họ không ngừng giới thiệu về nét đẹp văn hóa địa phương. Du khách sẽ được thấy lòng tự trọng của họ chỉ sống vì danh dự cho cả dân tộc. Tuy du lịch phát triển nhưng nghề trồng lúa, lên nương, dệt thổ cẩm vẫn được duy trì.

Khu du lịch Bản Lác Mai Châu - Bản hùng ca rừng núi
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá hệ thống nhà sàn tại Bản Lác

Bản Lác Mai Châu nổi danh là nhà sàn, với chiều cao cách mặt đất hơn 2m, được làm bẳng gỗ rừng chắc chắn. Mái nhà được lợp bằng lá mây, lá gồi, các cửa sổ có kích thước vừa đủ để được gió mát. Có lan can thoáng đãng để treo các giỏ hoa phong lan trang trí cho căn nhà. Lượng khách cao cấp ngày về đây ngày một nhiều, nên vì thế tiện ích bên trong nhà sàn củng được nâng cấp. Tuy được trang bị đầy đủ, nhưng nhà sàn vẫn giữ được sự mộc mạc nguyên vẹn như ban đầu của nó.

Khu du lịch Bản Lác Mai Châu - Bản hùng ca rừng núi
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành bản Lác Mai Châu

Bản Lác Mai Châu là điểm sinh sống của 5 dòng họ chính dân tộc Thái đen. Đó là: Hà, Lò, Vì, Mác, Lộc. Họ đã sinh sống và làm nông tại đây hơn 700 năm nhưng cuộc sống mưu sinh củng không hề khá hơn. Gần đây chính quyền địa phương chủ trương phát triển du lịch nhằm mục đích tạo thêm công ăn việc làm bà con nơi đây. Một ngành nghè dịch vụ ăn uống lưu trú đã xuất hiện, cải thiện rõ rệt đời sống bà con nơi đây. Gần 60% dân số ở đây chuyển sang khai thác kinh doanh du lịch và phát triển cho đến bây giờ.

Khu du lịch Bản Lác Mai Châu - Bản hùng ca rừng núi
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bản Lác Mai Châu nằm ở đâu?

Bản Lác Mai Châu nằm cách quốc lộ 6 khoảng 5km huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình và cách Hà Nội hơn 100km. Bản Lác nằm ẩn mình trong thung lũng, xung quanh bao bọc các dãy núi trùng điệp. Đẹp hơn nữa với cảnh mây phủ kín trời, sương giăng kín lối.

Giá vé và chi phí tham quan bản Lác Mai Châu

Bản Lác không có thu phí tham quan, nhưng du khách đến đây sử dụng các dịch vụ ăn uống lưu trú thì phải trả tiền. Ngoài ra còn nhiều dịch vụ phục vụ du khách tìm hiểu đời sống của bà con vùng cao rất hấp dẫn. Các bạn nhất định phải trải nghiệm khám phá nhé.

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan bản Lác Mai Châu

Vì địa hình nằm trong thung lũng, lại được bao bọc bởi nhiều dãy núi xành rì . Vì vậy thời tiết ở đây cực đẹp, nhìn chung là khô ráo và mát mẻ. Mùa Xuân thì du khách được hít thở không khí của năm mới, ngắm hoa Đào, Mận, Ban, Mơ.. đua nhau nở. Mùa hè thì thả hồn trên những cánh đồng xanh rì, tận hưởng không khí mát mẻ của gió trời. Mùa đông ngồi bên ngọn lửa, đuổi cái giá lạnh, nghe kể chuyện cổ tích anh hùng nơi đây. Vậy bạn đi đến đây bất kỳ mùa nào trong năm củng đẹp.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Bản Lác Mai Châu

Xe máy:

Di chuyển theo cung đường Hà Nội – Lương Sơn – Mai Châu. Chi phí đầu tư cho xăng tầm 100.000 đồng. Từ Hà Nội các bạn theo hướng QL32, qua Nguyễn Trãi, Ngã ba Ba La, đi thẳng tới thị trấn Xuân Mai. Đoạn này dài 40 km, thời gian di chuyển hơn 1 giờ. Tiếp tục di chuyển qua ngã Tư Xuân Mai, theo QL6, qua địa phận Thành Phố Hòa Bình. đoạn này dài 35 km, thời gian di chuyển gần 1 giờ. Leo Dốc Cun, đèo Thung Khe, đổ đèo xuống Ngã Ba Tòng Đậu, rẽ trái thêm 5km là tới Mai Châu. Đoạn này dài 75km và thời gian di chuyển gần 2 giờ.

Xe khách

Bạn bắt xe từ bến Mỹ Đình hoặc Yên Nghĩa. Đây là bến xe có nhiều xe khởi hành đi Xuân Mai nhất. Điểm cuối thường là ngã ba Tòng Dậu, từ đây, bạn có thể bắt xe ôm vào bản Lác Mai Châu. Chi phí cho một người tầm 110.000 đồng.

Khu du lịch Bản Lác Mai Châu - Bản hùng ca rừng núi
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ở đâu khi đến bản Lác Mai Châu

Sản phẩm nổi bật nhất ở đây là nhà sàn và đây củng là sản phẩm được du khách thích nhất. Trải nghiệm ở đây cực kỳ thú vị, không gian ngủ cực kỳ lạ mắt so với những nơi khác. Với thiết kế lạ mắt và có tính chất rất riêng của văn hóa người Thái, bạn sẽ cảm nhận nơi đây ấm vào đông và mát vào hè. Bạn nên thuê riêng 1 sàn to để ở, hoặc ghép đoàn cho tiết kiệm chi phí. Ngoài ra ở đây củng có nhà nghỉ và khách sạn giá trên dưới 400.000 đồng 1 đêm.

Ăn gì khi đi tham quan bản Lác Mai Châu

  • Gà đồi
  • Cá suối rán
  • Lợn bản xiên nướng
  • Cơm Lam Mai Châu

Lưu ý

Vì đời sống bà con vùng cao còn nghèo nàn và điều kiện cơ sở vật chất không nhiều. Cho nên khi đến đây các bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cá nhân cần thiết nhé.

Tham khảo thêm: Vị trí Bản Lác. Các bạn tham khảo các điểm du lịch thuộc tỉnh Hòa Bình trong danh sách bên dưới:

  1. Suối Khoáng Kim Bôi
  2. Thung Nai
  3. Du Lịch Thác Bờ
5/5 - (31 bình chọn)

Trả lời