Vườn quốc gia Xuân Thủy là một bức tranh thủy mặc cự kỳ hoang sơ

Vườn Quốc gia Xuân Thủy với những người nông dân cởi mở và cực kỳ yêu mến khách. Vườn quốc gia còn là nơi có không khí quá đổi trong lành, là cái nơi mà có đầy nắng và đầy gió của biển cả. Bước chân đến đây các bạn sẽ vô cùng ấn tượng với những cảnh quan thiên nhiên, với nét đẹp văn hóa địa phương. Hơn hết là các bạn sẽ ngây ngất trong hương vị đậm đà, độc đáo của đặc sản Nam Định tại đây.

thiên đường của chim
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về vườn quốc gia Xuân Thủy

Vườn quốc gia Xuân Thủy đơn thuần chỉ là bãi bồi rộng lớn 7.100ha nằm ở khu vực phía Nam cửa Sông Hồng. Nơi đây là điểm tham quan du lịch đầy phù sa của Sông Hồng và biển. Vô tình chung nó tạo nên một khu sinh thái ngập mặn với với nhiều loài động thực vật quý hiếm. Điểm tham quan này đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới thuộc đồng bằng châu thổ Sông Hồng.

vườn quốc gia xuân thủy
Ảnh sưu tập 123di.vn

Vườn quốc gia Xuân Thủy có gì mà hấp dẫn du khách

Tham quan bức tranh thiên nhiên hoang sơ cực đẹp

Vườn quốc gia Xuân Thủy là một khu đầm lầy với cảnh đẹp tựa như một bức tranh thủy mặc. Từng cánh cò bay nghiêng nghiêng dưới nhửng rừng tràm trông rất đẹp. Những con mương con lạch nhỏ cứ chạy uống lượn xa tít xa tít sâu thẳm vào bên trong khu rừng ngập mặn. Nơi đây quả thực là một bức tranh sinh thái quá đổi tuyệt vời, là một bức tranh kết hợp giữa thiên nhiên và nhiều động thực vật hoang dã.

bức tranh vườn quốc gia xuân thủy
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá hệ sinh thái thực vật

Hệ sinh thái thực vật tại vườn quốc gia Xuân Thủy rất đa dạng và phong phú. Ví dụ như: sú, vẹt, đước, tràm, mắm… Đây là những loại cây sống rất đặc trưng của những rừng ngập mặn. Chúng sinh sống len lỏi cùng một số loại cây cỏ và một số loại cây bụi tạo nên sự đa dạng cho hệ sinh thái rừng ngập mặn. Có một điểm nhận dạng chung của các loại thực vật ở đây là rể cây phát triển theo chùm theo bó giống như nơm. Rể phát triển khá là chằng chịt, điều này có thể giúp chúng có thể phát triển và bám chắc trên nền đất. Củng chính vì lẻ đó mà mà sức chảy của dòng nước giảm đi rất nhiều và tạo điều kiện cho trầm tích được bồi tụ.

rừng tràm xanh
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá hệ sinh thái động vật

Vườn quốc gia Xuân Thủy được biết đến là điểm sinh sống của rất nhiều động vật quý hiếm. Hệ động vật ở đây chia ra hai trường phái sống, một sống trên cạn, một sống dưới nước. Nhưng chiếm số đông nhất vẫn là các loài: khỉ, cò, ôm, cua, cá, rùa, sò… Chính nhờ ưu điểm này mà nơi đây cho khai sinh dịch vụ du lịch xem chim. Các bạn sẽ tha hồ chiêm ngưỡng với hơn 200 loài chim lạ. Các bạn có thể tham quan cách sinh sống hằng ngày của các chú chim.

cò vạc sinh sống
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan công trình kiến trúc của vườn quốc gia Xuân Thủy

Người dân sinh sống tại vườn quốc gia Xuân Thủy hầu như là các hộ nghèo khó khăn kinh tế. Tuy nhiên họ củng đã phát triển một nền kiến trúc của riêng mình bằng các làng quê trù phú và mộc mạc ven biển. Với những công trình kiến trúc độc đáo như: Nhà Bổi, Chùa thờ Phật hay Nhà thờ thiên chúa… Tất cả các công trình xây dựng ở đây đều là sự pha trộn hài hòa giữa kiến trúc cổ truyền thống và kiến trúc hiện đại. Sự pha trộn này làm nên một sự phá cách về kiến trúc mà bất kỳ ai đến củng tò mò hỏi: sao họ lại xây được hay thế nhỉ?

vườn quốc gia xuân thủy
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giao lưu văn nghệ văn hóa địa phương

Các chương trình giao lưu văn hóa địa phương tại vườn quốc gia Xuân Thủy thường diễn ra vào buổi tối. Lúc đó bạn sẽ được bố trí tham gia đêm giao lưu văn nghệ với nhóm nghệ sỉ của địa phương. Bạn sẽ được nghe thức những làn điệu dân ca mượt mà của bà con đồng bằng Bắc Bộ. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những điệu nhảy và múa trong ánh lửa bập bùng xung quanh ngọn lửa trại. Các bạn còn khám phá một nền văn hóa lúa nước như: Chèo cổ, chầu văn, bơi chải, múa lân, chọi gà hay đấu vật… Đây là các trò chơi nhằm gắn chặt tình làng nghĩa xóm của bà con nông dân ở đây.

cò trong vườn quốc gia xuân thủy
Ảnh sưu tập 123di.vn

Trải nghiệm trèo thuyền khám phá vườn quốc gia Xuân Thủy

Để đi tham quan vườn quốc gia Xuân Thủy bạn nhất định phải đi ghe đi thuyền. Chiếc thuyền sẽ đưa bạn đi vào bên trong khu rừng ngập mặn. Lúc này bạn sẽ tự thả mình trôi trên dòng nước mà cảm nhận sự tuyệt với của thiên nhiên nơi đây. Bạn có thể nghe được tiếng chim hót lảnh lót dưới vòm cây xanh thẳm giữa đất trời. Quả thật đây là một cảm giác cực kỳ hiếm tìm thấy được khi ở những thành phố lớn.

chèo thuyền
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan khám phá cánh đồng nuôi ngao

Ngao gần như là đặc trưng và là ngành nghề chăn nuôi hải sản chính ở đây. Chính vì vậy nếu bạn không tham quan thì quả là lảng phí cả một hành trình. Cánh đồng nuôi ngao thật tỉnh lặng trong bầu bầu không khí êm ả lúc sáng tinh mơ. Đây củng chính là khoảnh khắc mà bạn ngắm nhìn ánh bình minh trong ngày cực đẹp. Khoảnh khắc này sẽ mang lại cảm giác khoan khoái cho bạn. Khoảng khắc này bạn đừng bỏ lở mà nên chộp ngay cho mình một tấm ảnh để check in khoe với bạn bè.

ngắm bình minh
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường nghỉ dưỡng trong lành

Vườn quốc gia Xuân Thủy với không khi thoáng mát trong lành sẽ giúp các bạn được sống những giây phút yên bình nhất. Bạn sẽ tha hồ tận hưởng khí trời trong không gian bao la của đất trời, mây nước. Bạn hãy hít một hơi thở thật sâu trong không khí trong lành này. Ngã lưng ngắm nhìn giang sơn của những đàn chim đang tung bay chao liệng. Có lẻ những mệt mỏi lo toang của đời thường trong bạn dường như đã tan biến hết.

vườn quốc gia xuân thủy
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường cắm trại qua đêm tổ chức tiệc pinic BBQ

Các bạn hoàn toàn có thể tự mình cắm trại qua đêm tại vườn quốc gia Xuân Thủy. Ngủ trong lều trải nghiệm qua đêm trong rừng mà còn có thể tổ chức một buổi tiệc nướng xuyên màn đêm. Với những món ăn hải sản hoặc chim cò nướng… Nơi đây chính là thiên đường cho những buổi tiệc họp mặt cuối tuần.

cắm trại
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường ngắm hoàng hôn xuống

Nếu đã trót say với ánh bình minh trên cánh đồng ngao, mà bỏ qua buổi hoàng hôn tại đây có phải lãng phí qua không? Ánh nắng vàng ươm chiếu yếu ớt trên những ngọn cây len lỏi soi xuống dòng sông óng ánh. Cảnh vật lúc này quá đẹp cứ như trong những bộ phim thần tiên mà bạn đã từng xem. Hãy dạo thuyền hay ngồi trên bờ cỏ mà ngắm nhìn hoàng hôn buông xuống nha các bạn.

hoàng hôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường chụp ảnh đẹp

Tại vườn quốc gia Xuân Thủy bạn tha hồ tác nghiệp chụp ảnh. Bạn có thể mang theo những máy ảnh chuyên dụng để có thể zoom cận cảnh những khoảnh khắc về những chú chim rất đẹp. Hơn thế nữa nơi đây củng sẽ tạo điều kiện cho bạn chụp hàng loạt tấm ảnh sống ảo để khoe với bạn bè.

chụp ảnh tại vườn quốc gia xuân thủy
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành vườn quốc gia Xuân Thủy

 • Vào tháng 1/1989 Xuân Thủy được công nhận là vùng đất ngập nước đầu tiên của Đông Nam Á tham gia Công ước quốc tế RAMSAR. Đây là một Công ước bảo tồn các vùng đất ngập nước mang tầm quốc tế.
 • Vào tháng 1/2003 Thủ tướng Chính phủ công nhận Xuân thủy là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước. Và chính thức ký Quyết định sô 01/2003/QĐ-TTg để đặt tên là vườn quốc gia Xuân Thủy.
 • Vào tháng 12/2004 vườn quốc gia Xuân Thủy được UNESCO công nhận là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Vùng lỏi này thuộc khu vực ven biển liên tỉnh đồng bằng châu thổ Sông Hồng.
vườn quốc gia xuân thủy
Ảnh sưu tập 123di.vn

Vườn quốc gia Xuân Thủy nằm ở đâu?

Vườn quốc gia Xuân Thủy thuộc vùng cửa sông Hồng. Diện tích hầu như nằm trọng ở xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định. Nó tiếp tục trải dài qua Cồn Lu, Cồn Ngạn, Cồn Xanh và nằm cách Hà Nội khoảng 150km về hướng Đông Nam.

Giá vé và chi phí tham quan vườn quốc gia Xuân Thủy

 • Cano nhỏ giá 1.500.000 đồng/chuyến – Tối đa 06 khách.
 • Cano lớn giá 2.000.000 đồng/chuyến – Tối đa 08 khách.
 • Tàu loại 1 giá 4.000.000 đồng/chuyến – Tối đa 45 khách.
 • Tàu loại 1 giá 3.000.000 đồng/chuyến – Tối đa 35 khách.
 • Thuyền máy giá 1.200.000 đồng/chuyến – Tối đa 15 khách, đi từ trạm Cồn Ngạn và cống Cai Đề.
 • Hướng dẫn viên giá 300.000 đồng/lượt/buổi – Đi về trong buổi. Qua buổi trưa là 400.000 đồng.
 • Hướng dẫn khách xem chim giá 500.000 đồng/lượt/buổi.
 • Phòng họp lớn giá 2.000.000 đồng/buổi – Sức chứa tối đa 200 khách, gồm 02 bình nước lọc, máy chiếu, loa mic.
 • Phòng họp nhỏ giá 1.000.000 đồng/buổi – Sức chứa tối đa 30 khách, bao gồm 02 bình nước lọc, máy chiếu, loa mic.
vườn quốc gia xuân thủy
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan vườn quốc gia Xuân Thủy

Bạn có thể đi tham quan bất kỳ thời điểm nào trong năm. Vào mùa hè thì các bạn sẽ tận hưởng gió biển và ngắm cảnh sắc rực rỡ tại đây. Còn thời điểm từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau các bạn sẽ chiêm ngưỡng chim cực thích. Vì thời điểm này lượng chim tăng đột biến tạo nên một bức cảnh thiên nhiên vô cùng náo nhiệt.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến vườn quốc gia Xuân Thủy

Di chuyển đến vườn quốc gia Xuân Thủy

Các bạn có thể bắt xe khách từ Bến xe Mỹ Đình hay Giáp Bát của thủ đô Hà Nội. Các bạn cứ đón chuyến về Giao Thủy của Nam Định để đến với Giao Xuân. Chi phí di chuyển từ 100.000 đồng đến 250.000 đồng/ người. Các bạn vẫn có thể di chuyển bằng tàu hỏa với chi phí tương tự như xe khách. Tổng chiều dài đường đi khoảng 150km, đây củng là cung đường lý tưởng cho nhiều phượt thủ di chuyển bằng xe máy. Dọc đường đi các bạn sẽ chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên xinh đẹp qua nhiều làng quê giàu đẹp và trù phú. Các bạn còn có thể thấy những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay. Những hình ảnh một làng quê ven biển trù phú…

Di chuyển bên trong vườn quốc gia Xuân Thủy

Bên trong vườn quốc gia bạn phải trải nghiệm phương tiện di chuyển bằng thuyền. Vì nơi này là một vùng đất ngập nước rất khó tìm thấy ở miền bắc. Ngoài ra các bạn còn có thể di chuyển tham quan bằng xe máy hoặc xe đạp. Bạn liên hệ bộ phận bán vé để được mua các dịch vụ di chuyển này nhé.

Ăn gì khi đi tham quan vườn quốc gia Xuân Thủy

Vườn quốc gia Xuân Thủy có 1 nhà ăn tập thể lớn với sức chứa hơn 200 người. Tại đây có phục vụ rất nhiều món ăn từ dân dã bình dân cho đến các món ngon cao cấp. Chi phí ăn uống lá 150.000 đồng/ suất cho các buổi căn chính và 30.000 đồng/ suất cho ăn sáng điểm tâm. Các món ăn đặc sản mà các bạn nhất định phải thử một lần như: Nem nắm Giao Thủy, nem chạo Giao Xuân, nước mắm Sa Châu, mắm cáy Hoành Nha, nộm sứa, mật ong rừng ngập mặn…

gỏi sứa
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ở đâu khi đi tham quan vườn quốc gia Xuân Thủy

Vườn quốc gia Xuân Thủy có khu lưu trú ở lại qua đêm bên trong luôn nhé. Các bạn có thể lựa chọn phòng nghỉ khép kín với giá 250.000 đồng/ đêm/ 2 người. Hoặc phòng 02 giường đơn 300.000 đồng/ đêm/ 2 người. Nếu đủ tự tin các bạn hãy chọn cách cắm trại qua đêm ở đây nhé. Xem thông tin tham khảo thêm trên trang thông tin google bạn nhé.

Lưu ý

 • Nhớ màng theo giấy tờtuỳ thân như hộ chiếu, chứng minh nhân dân.
 • Mang theo một ít đồ dùng cá nhân để khi cần còn còn mà dùng.
 • Một số thiết bị y tế như: thuốc đau đầu, đau bụng, cảm cúm….
 • Chuẩn bị thêm một ít thức ăn nhanh để phòng khi đói. Vì nơi này là vùng nông thôn, nên rất khó để có những thức ăn nhanh, đóng hộp. Do vậy, bạn nên mang theo một chút thức ăn nếu bạn không ngại.

Các bạn có thể tham khảo thêm các điểm tham quan tại Nam Định theo danh sách bên dưới:

 1. Bãi Biển Quất Lâm
5/5 - (52 bình chọn)

Trả lời