Sống ảo cùng với những câu chuyện huyền bí của chùa Châu Thới Bình Dương

Chùa Châu Thới Bình Dương là ngôi chùa cổ có lối kiến trúc độc đáo mà không gian cũng vô cùng nên thơ. Chùa nổi tiếng bởi hai con rồng dài hơn trăm mét với chất liệu trang trí chỉ toàn bằng các mảnh gốm sứ. Hầu như đây là điểm đến tấp nập của nhiều du khách vào những dịp cuối tuần. Họ đến đây để chụp ảnh, chiêm bái, cầu an hay cầu lộc, cầu tài.

Chùa Châu Thới nhìn từ bên dưới
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về chùa Châu Thới

Chùa Châu Thới có chiều cao so với mực nước biển là 82m. Chính nhờ vậy mà khi đến đây tham quan bạn có thể ngắm bức tranh thiên nhiên xinh đẹp của đồng bằng xung quanh nó. Ngôi chùa cổ này được công nhận là danh thắng quốc gia vào năm 1989 bởi sự quyến rủ mê hồn của cảnh đẹp. Nó được mệnh danh là bồng lai tiên cảnh của cả tỉnh Bình Dương.

hai con rồng dài hơn 1m
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chùa Châu Thới có gì mà hấp dẫn du khách

Khám phá kiến trúc độc đáo chùa Châu Thới

Chùa Châu Thới là một ngôi chùa cổ có từ rất lâu đời cho nên nó đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử. Các cuộc chiến đã vô tình biến nơi đây thành những đống hoang tàn và đổ nát. Tuy nó được tôn tạo lại gần như mới hoàn toàn, nhưng vẫn giữ được cái hồn của lối kiến trúc độc đáo xưa. Với một quần thể kiến trúc vô cùng đa dạng và phong phú bao gồm như:

 1. Ngôi chánh điện
 2. Điện thờ Ngũ Hành Nương Nương
 3. Thiên Thủ Thiên Nhãn
 4. Diêu Trì Kim Mẫu
 5. Linh Sơn Thánh Mẫu
 6. Điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế

Vào năm 1996 Chùa Châu Thới ở Bình Dương còn cho xây dựng thêm một bảo tháp cao 24m với 4 tầng có kiến trúc như sau:

 • Tầng 1: thờ tượng Quan Đế được làm bằng đồng cân nặng 5.000kg
 • Tầng 2: thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát được làm bằng đồng cân nặng 3.000kg
 • Tầng 3: thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng nặng 1.000kg, và đại đồng chung nặng 1.500kg
 • Tầng 4: Nơi cất giữ xá lợi phật

Vật liệu trang trí chính ở đây chủ yếu là các mảnh gốm sứ màu sắc khác nhau ghép lại tạo thành hình con rồng rất đẹp. Con rồng này dài hơn cả mét đặt ở đầu đao của mái chùa. Trong chùa còn có tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát ngự trên đài hoa sen. Phật bà trên tay cầm dương liễu vẩy nước cam lộ nhìn rất thánh thoát và kỳ diệu.

toàn cảnh chùa châu thới
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá cổ vật chùa Châu Thới

Đi tham quan chùa Châu Thới ở Bình Dương, các bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng những cổ vật quý báu được lưu giữ tại đây. Đó chính là ba pho tượng phật cổ được làm bằng đá và một pho tượng quan âm được là bằng gỗ mít. Tất cả những pho tượng này có tuổi đời khá lâu với hơn 100 năm tuổi. Ngoài ra chùa còn có một bức tượng cẩm thạch với hình dáng Phật Quán Thế Âm rất lớn. Đây là điểm rất nhiều bạn đến khấn vái và chụp hình nhất.

tượng phật quan âm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá những câu chuyện truyền thuyết kỳ bí của chùa Châu Thới

Hòn đá tà trấn giữ ngôi chùa

Đến tham quan Chùa Châu Thới chắc hẵn bạn sẽ được nghe kể lại câu chuyện của hòn đá tà đầy kỳ bí này. Đây là một hòn đá nằm chắn ngay lối ra vào chùa. Tuy là hòn đá chơ vơ mà lúc nào củng được người đời nghi ngút nhang khói. Đó chính là hòn đá nằm ở bậc thang thứ 170 với nhiệm vụ chấn giữ ngôi chùa.

Chuyện kể rằng: trong quá trình xây dựng trùng tu ngôi chùa. Các thợ xây thấy hòn đá này nằm chắn lối đi nên quyết định cho đập phá đụt đẻo. Tuy dùng sức và dùng bom mìn cho nổ nhưng vẫn không thể phá vỡ được hòn đá này. Họ quyết định đào sâu để rút hòn đá này ra thì vô tình phát hiện nó là một khối núi đá nằm ẩn sâu bên dưới lòng đất. Từ đó trở đi sư trụ trì không cho phá nữa, mà còn đặt tên cho nó là “Tà Lão Trung Sơn”. Với ý nghĩa là ông tà trấn giữ ngôi chùa.

Chưa dừng lại ở sự kỳ bí đó, cái điểm lạ khác nữa là bước qua hòn đá là mất sóng vô tuyến. Chính vì vậy mà điện thoại di động không xài được ở khu vực này. Chùa phải vất vả kéo mạng điện thoại dây từ dưới đất lên đến chùa. Cho đến ngày hôm nay, không một cơ sở khoa học nào lý giải được tại sao lại có hiện tượng này tại đây.

hòn đá trấn tà
Ảnh sưu tập 123di.vn

Cổ tự sát yêu

Chùa Châu Thới ở Bình Dương còn nổi tiếng với một câu chuyện truyền thuyết là “sát duyên”. Theo truyền miệng thì các cặp đôi mà đưa nhau lên đây về thế nào củng bị tan vỡ và chia tay. Câu chuyện bắt đầu từ một tích ngày xưa khi có một cặp đôi vợ chồng nghèo sống bằng nghề đốn củi. Vì cuộc sống túng quẩn nên cải vả trong ngôi nhà họ ngày nào củng xảy ra. Thế rồi đỉnh điểm một hôm người chồng vô tình xô ngã người vợ xuống núi chết. Linh hồn người vợ cứ lảng vãng quanh ngọn núi này và mang lòng thù hận với các cặp yêu đương. Chính cô đã xui cho họ chia tay nhau cho thỏa lòng hận đàn ông của cô.

cổng chùa châu thới
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường cầu xin khấn vái

Chùa Châu Thới là điểm cầu xin khấn vái không chỉ cho bà con ở Bình Dương mà còn cho cá du khách trong và ngoài nước. Chùa nổi tiếng là nơi tụ hội linh khí của đất trời cho nên rất dể trong việc cầu tài cầu lộc. Đã có rất nhiều doanh nhân làm ăn phát đạt củng nhờ đến đây xin khấn tâm linh.

cầu xin khấn vái
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường nghỉ dưỡng cực kỳ thanh tịnh

Chùa Châu Thới được thừa hưởng bầu không khí trong lành với tiếng chim hót véo von và tiếng gió thổi nhè nhẹ. Đắm mình trong không gian ấy lắng nghe tiếng chuông chùa ngân vang, bạn sẽ cảm thấy tâm tịnh, tinh thần thoải mái. Mọi lo toan phiền muộn của cuộc sống cơm áo gạo tiền dường như được trút bỏ. Nó trả lại bạn những ngày thơ dại hồn nhiên, giúp cuộc sống bạn cảm giác dài hơn bất kỳ lúc nào hết.

chụp ảnh check in chùa châu thới
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường ngắm ánh hoàng hôn xuống

Từ trên chùa Bình Thới, bạn phóng tầm mắt về phía tây nơi mà đang có 1 quả cầu lửa dần dần lặng xuống. Cái thứ ánh sáng chói lóa yếu ớt dịu kỳ là vàng ươm cả một khu vực rộng lớn. Hoàng hôn trên chùa thật đẹp, nó làm bạn ngơ ngẫn đến đờ người ra. Nhanh tay chộp cho mình khoảnh khắc này bạn nhé.

ngắm hoàng hôn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thiên đường chụp ảnh check in để sống ảo

Với con rồng dài, tượng Phật cao và cảnh quan xinh đẹp. Chùa Châu Thới ở Bình Dương đang nổi lên khắp các trang mạng xã hội là điểm săn ảnh cực đẹp. Các bạn đã đến đây chụp cho mình bộ ảnh nào chưa? Hãy nhanh chân làm ngay cho mình một bộ sưu tập bạn nhé.

sống ảo chùa châu thới
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành chùa Châu Thới

Chùa Châu Thới mệnh danh là ngôi chùa cổ, nên có rất ít tài liệu lưu trữ lại rỏ ràng. Được biết rắng vào năm 1612 thì chùa được xây dựng bởi thiền sư Khánh Long. Trên đường đi vân du hoằng pháp vô tình dẫn ông đến đồi Châu Thới. Thấy khung cảnh thiên nhiên nơi đây quá đổi hữu tình, ông quyết dựng nên một cái am nhỏ tại đây để tu dưỡng. Sau một thời gian dài thì thảo am được gọi với cái tên là chùa Hội Sơn. Và cho đến ngày hôm nay nó chính là chùa Châu Thới nổi tiếng mà chúng ta biết đến. Đây là một trong những ngôi chùa có mặt sớm nhất tại khu vực Nam Bộ Việt Nam chúng ta.

phật bà chùa châu thới
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chùa Châu Thới nằm ở đâu?

Chùa Châu Thới nằm trên ngọn núi Châu Thới, thuộc xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nơi đây cách chợ Bến Thành thành phố Hồ Chí Minh 25km và cách trung tâm thị xã Dĩ An tầm 9km. Đây là điểm du lịch được mệnh danh gần Sài Gòn, gần thành phố để đi tham quan cuối tuần.

chụp ảnh đẹp chùa châu thới
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giá vé và chi phí tham quan chùa Châu Thới

Chùa Châu Thới mở cửa tham quan ngắm cảnh chụp hình hoàn toàn miễn phí. Đến đây các bạn chỉ cần tốn 5.000 đồng gửi xe và 10.000 đồng mua nhang khấn vái. Truy trong chùa có chổ gửi xe, nhưng vào các ngày lể dể gây ra nạn quá tải. Và nếu gửi vậy mình sẽ không ân tâm tham quan chụp ảnh.

chùa châu thới
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan chùa Châu Thới

Chùa Châu Thới thuộc thời tiết vùng nam bộ nên mát mẻ quanh năm. Chính vì vậy mà bạn có thể đi tham quan du lịch ở đây bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên để khám phá sự tấp nập và hoành tráng bạn nên đi vào các ngày mùng 1, ngày rằm hằng tháng hoặc các ngaỳ lễ Tết. Thời điểm này du khách khắp nơi đổ về đây tấp nập để hành lể cầu xin khấn vái. Người thì dâng hương để cầu tài, người thì mang sính lể để cầu an…

check in chùa châu thới
Ảnh sưu tập 123di.vn

Đường đi và phương tiện di chuyển đến chùa Châu Thới

Với khoảng cách với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 25km thì phương tiện di chuyển đến đây chỉ có xe máy và ô tô. Với gần 1 giờ di chuyển thì bạn đến đây tha hồ khấn vái chụp hình chụp ảnh nhé. Các bạn di chuyển theo lộ trình sau: Từ trung tâm bạn di chuyển ra đường Phạm Văn Đồng. Từ đó bạn chạy thẳng về hướng thủ đức để đi thẳng tiếp quốc lộ 1k. Sau đó bạn cứ di chuyển đến Châu Thới tại Bình An, Thị xã Dĩ An. Đi tiếp thêm một đoạn nữa bạn sẽ gần tới chùa tại Xã Bình Thắng. Tại đây bạn sẽ có 2 lựa chọn để lên tới chùa. Một là đi bộ leo lên 220 bậc thang xi măng, vừa leo núi vừa ngắm cảnh thiên nhiên xanh mát. Hai là chạy xe tiếp tục cho đến khi nào thấy bảng hướng dẫn đường dành cho xe đi thẳng lên núi.

đường lên chùa
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ăn gì khi đi tham quan chùa Châu Thới

Thị xã Dĩ An của Bình Dương nổi tiếng với rất nhiều món ăn độc lạ. Chính vì vậy khi đi tham quan chùa Châu Thới các bạn nhất định phải thưởng thức những món ăn nổi danh này nhé.

Bánh bèo bì

Bánh bèo bì đơn giản là bánh béo ăn cùng với bì heo lạ miệng. Tuy thấy khá đơn điệu nhưng món này đậm đà quyến rủ đến nỗi ai từng nếm thử một lần đều muốn quay lại lần hai. Bạn không tin thì cứ việc thử một lần xem sao nhé.

bánh bèo bì
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bún tôm

Bún tôm tuy không quá xa lạ nổi bật nhưng nó không giống như bún tôm của những nơi khác. Sợi bún được làm từ bột gạo và được hấp ngay sẽ có độ dẻo, dai. Điểm nhấn là bún không chất bảo quản nên du khách thưởng thức sẽ ngon miệng hơn. Tôm được chọn nấu là những con tôm tươi nhất hòa cùng nước dùng ngọt và một chút hành phi thơm lừng. Chắc chắn bạn sẽ chết ngất với món này cho mà xem.

bún tôm
Ảnh sưu tập 123di.vn

Bò nướng ngói

Bò nướng ngói là món ăn không quá nổi bật nhưng nó là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhất là bà bầu và phụ nữ. Thịt bò ở đây rất tươi và ngon cho nên bạn nhất định phải thưởng thức món này khi đến đây tham quan bạn nhé.

bò nướng ngói
Ảnh sưu tập 123di.vn

Gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt nghe cái tên thôi là đã thấy lạ rồi đúng không. Đây là món ăn nổi tiếng bởi vị thơm ngọt dùng măng cụt để làm món gỏi độc đáo. Kết hợp với thịt gà ta săn chắc luộc chín rồi xé nhỏ trộn với nước mắm chua ngọt và muối tiêu. Bạn sẽ không thất vọng khi dùng thử món này đâu nhé.

gỏi gà măng cụt
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lẩu bò nhúng mắm ruốc

Lẩu bò nhúng mắm ruốc nghe tưởng chừng lạ mà thực sự không quá lạ bạn nhé. Đây là món lẩu dùng mắm ruốt làm nguyên liệu chính. Bởi sự quyến rủ đậm đà của mắm ruốc và mùi thơm của tốp mỡ, sả . Tạo nên nước dùng vừa miệng được ăn cùng bún, rau, thịt bò là số dách luôn.

lẩu bò nhúng mắm ruốc
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ở đâu khi đi tham quan chùa Châu Thới

Dĩ an là một thị xã lớn của tỉnh Bình Dương cho nên không thiếu cơ sơ vật chất để bạn lưu trú lại qua đêm. Nhưng nếu bạn không an tâm có thể di chuyển về thủ đức cách đó không quá 10km. Tại thủ đức bạn tha hồ mà lựa chọn phòng ở với đủ tiêu chuẩn cao cấp đến bình dân. Nhưng dù là thuê ở lại qua đêm tại đâu đi chăng nữa bạn nhất định phải tham khảo thông tin đánh giá trên trang google rồi quyết định bạn nhé.

chùa châu thới
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lưu ý

Chùa Châu Thới ở Bình Dương có nuôi rất nhiều khỉ, cho nên bạn không chọc phá chúng. Nếu muốn vui chơi với chúng tốt nhất mua hoa quả cho chúng ăn đó nhé. Bạn nhớ ăn mặc kín đáo để đi tham quan nơi tôn nghiêm này nhé. Chụp ảnh thì nhớ giữ trật tự không được ồn ào ảnh hưởng đến các vị tu sỉ tại đây.

check in chùa châu thới
Ảnh sưu tập 123di.vn

Các bạn tham quan thêm các điểm du lịch thuộc tỉnh Bình Dương theo danh sách bên dưới:

 1. Khu Du Lịch Đại Nam
 2. Khu Du Lịch Sinh Thái Thủy Châu
 3. Làng Tre Phú An
5/5 - (57 bình chọn)

Trả lời