Ải Chi Lăng là vùng đất như thế nào mà vẻ vang hào hùng trong lịch sử

Ải Chi Lăng là mảnh đất ghi lại dấu ấn vang dội của những đội quân hùng dũng mang dòng máu Rồng Tiên. Không những hào hùng vang dội mà nó còn là hùng vĩ của đất trời của sông ngòi và núi rừng xanh thẳm. Trong bức tranh thiên nhiên quyến rủ của nó còn ẩn chứa bên trong là sức sống mãnh liệt của hào khí dân tộc Việt Nam.

Núi đá vôi ở Ải Chi Lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giới thiệu sơ lược về Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng là một huyện nhỏ có diện tích hơn 700km² nằm ở phía Nam của tỉnh Lạng sơn. Nơi đây nổi tiếng hoang sơ khi mà núi đá vôi và rừng chiếm đến hơn 80% diện tích. Các đồng bào dân tộc sinh sống nơi đầy gồm: Tày, Nùng, Kinh và một số dân tộc nhỏ khác. Tuy vậy mà họ cung nhau sinh sống, cùng nhau chiến đấu, nhằm bảo vệ và tạo nên mảnh đất Chi Lăng anh hùng.

Bức tranh thiên nhiên quá đẹp
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ải Chi Lăng với địa hình hiểm trở cho nên được chọn làm điểm phục vụ cho quân sự. Dễ thủ khó công, đó là lý do mà nó trở thành vị trí trọng yếu của cửa ngõ chính ở phía Bắc Việt Nam ta. Nó chính là chốt chặn huyết mạch của đất nước trong việc chặn đứng các cuộc viễn chinh xâm luợc từ Trung Quốc. Ải Chi Lăng nó còn được giới du lịch biết đến là một thung lũng với thiên nhiên cực kỳ hoang sơ. Thung lũng này nằm giữa hai dãy núi Bảo Đài và Kai Kinh. Xung quanh thung lũng được bao bọc bởi những ngọn núi thấp như núi Phượng Hoàng, núi Hàm Quỷ, núi Kỳ Lân, núi Mã Yên.

Ải Chi Lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ải Chi Lăng có gì mà hấp dẫn du khách

Ngắm nhìn bức tranh sơn thủy hùng vĩ của Việt Nam

Ải Chi Lăng nằm giữa hai ngọn núi đá xừng xững Bảo Đài và Kai Kinh. Bên dưới là một dòng sông Thương xanh thẳm chạy qua với cái tên thơ mộng Suối Đào Hoa. Kiệt tác thiên nhiên chính là đây khi nó không những hùng vĩ tráng lệ mà còn có phần trữ tình lãng mạn. Chính sự hấp dẫn đó mà nó đã cuốn hút bất kỳ du khách nào khi tìm đến đây khám phá du lịch. Chưa hết choáng ngộp bởi núi rừng, du khách còn ngất ngây bởi những hang động đẹp như bồng lai tiên cảnh khi đi sâu vào trong. Các bạn chắc chắn cứ ngỡ như mình đang lạc vào một câu chuyện cổ tích nào đó..

bức tranh sơn thủy chi lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá địa hình của thung lũng Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng chính xác là một thung lũng xanh rờn và được bao bọc bởi nhiều dãy núi đá vôi. Nếu bạn chiêm ngưỡng nó từ trên cao, bạn sẽ thấy nó cứ trùng trùng điệp điệp làm sao. Một thung lũng với vô vàng địa thế hiểm trở nằm ẩn trong các quả núi nhỏ. Những quả núi đá vôi ấy cứ nương tựa vào nhau vô tình tạo nên tầng tầng lớp lớp thành cao hào sâu. Nổi bật nhất vẫn là khu trọng điểm hiểm yếu nhất nằm ở phần giữa thung lũng. Nhờ vào sự hiểm trở đó mà các anh hùng dân tộc ta đã đánh đuổi biết bao nhiêu kẻ xâm lược. Những nhân vật nổi tiếng đó là: Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Phò mã Thân Cảnh Phúc, Thế Lộc, Hoàng Ðại Huề…

Ải chi lăng mù trong mây mờ
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ngắm nhìn những cánh đồng lúa xanh mướt ở Ải Chi Lăng

Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy những cánh đồng lúa cứ xếp nối vào nhau mà kéo dài đến vô tận. Nó tạo thành bức tranh thiên nhiên mang một màu xanh thẳm kéo dài tận chân trời.

cánh đồng lúa bạt ngàn
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan khám phá núi Mặt Quỷ

Núi Mặt Quỷ cách Ải Chi Lăng chừng 100m và nằm trên lưng chừng vách núi Cai Kinh. Đây là một ngọn núi nằm dựng đứng và có một hình dáng khuôn mặt rất giống Mặt Quỷ. Hai con mắt Qủy là hai cái hố sâu dài đang nhìn chằm chằm xuống dòng sông Thương. Cái mồm quỷ thì rộng, nó chính là cái cửa hang sâu đen ngòm. Còn hai cái mũi to bằng hai cái bát điếu trông rất hung tợn. Tuy tên mặt quỷ hơi xấu nhưng nó lại không xấu xa hại người mà còn bảo vệ cho cuộc sống bình yên của dân làng.

núi mặt quỷ
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan khám phá núi Mã Yên

Nằm cách Ải Chi Lăng không xa từ hướng Đông Nam đó chính là một quả núi hình yên ngựa. Đây là ngọn núi mang dáng dấp hình một con ngựa có cả một cái cỗ yên. Nơi đây ghi dấu ấn lịch sử của sự nổi dậy anh em dân tộc Tày và Nùng. Họ chiến đấu chống lại chế độ thống trị bóc lột và đàn áp dã man. Họ thành lập quân đội và huấn luyện ngựa chiến đấu trống lại giặt phương bắc. Chiến công hào hùng nhất của nơi đây là chặt đầu chiến tướng Liễu Thăng của Nhà Minh Trung Quốc.

núi rừng thiên nhiên
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan khám phá núi Phượng Hoàng

Núi Phượng Hoàng là điểm tham quan không thể bỏ qua khi tìm đến Ải Chi Lăng. Đây là một ngọn núi với quang cảnh thiên nhiên cực đẹp, còn được biết đến với tên gọi là Núi Nà Nông. Với hình thù một con Phường Hoàng khổng lồ, đầu vươn cao kiêu hãnh. Con phượng hoàng với ngực căng tràn sức trẻ, hai cánh xòe rộng tung cánh bay lên trời cao. Hình ảnh kỳ vĩ của ngọn núi này đã đốt cháy nổi niềm đam mê du lịch của biết bao du khách tìm đến đây.

núi đá vôi
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khám phá Ải Chi Lăng qua thơ ca

Ải Chi Lăng là tâm điểm sáng tác của biết bao nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam ta. Ví dụ như thi nhân Nguyễn Du cao hứng với bài “Quỷ Môn Quan” đã viết rằng:

Mây xanh áp núi đỉnh chơi vơi
Nam, Bắc ải chia tự cổ thời
Tử địa dội vang nghe khắp chốn
Thương tâm qua lại biết bao đời…
Rình mò cọp rắn chen rừng rậm
Tụ họp quỉ thần nương khói khơi
Gió lạnh oan hồn xương cốt trắng
Công gì Hán tướng nói nghe chơi?

check in tại ải chi lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Đó là bài thơ được dịch lại dưới ngòi bút của Nguyễn Minh Thanh. Trong lịch sử còn có một vị Tể tướng học trò của Chu Văn An. Đó chính là Phạm Sư Mạnh quan tể tướng thời nhà Trần. Ông đã không kiềm lòng được trước cảnh đẹp của Ải Chi Lăng đã sáng tác nên tuyệt phẩm“Chi Lăng động”. Bài thơ được dịch bởi Lương Trọng Nhàn các bạn cùng thưởng thức.

Nghìn dặm tuần tra, trống ầm vang,
Coi bé bằng sâu, trại Phiên, Man.
Bắc Nam giòng suối, cờ lay động,
Đội quân trước sau, trâu rống vang.
Lâu Lại hang sâu hơn đáy giếng,
Chi Lăng Ải hiểm tựa lên ngàn.
Trước gió ghì cương, đầu ngoảnh lại,
Cửa khuyết vót cao tây mây tầng

ải chi lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Tham quan khu di tích lịch sử Chi Lăng

Khu di tích lịch sử Chi Lăng thuộc địa phận của Ải Chi Lăng với 52 điểm tham quan kéo dài hơn 18km. Nơi đây ghi lại những chiến tích của trận đánh ngày 10/10/1427 giết chết Liễu Thăng. Đây là khu di tích lịch sử đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1962. Và nó được công nhận là di tích đặc biệt của Việt Nam vào năm 2020.

khu di tích lịch sử chi lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Chụp ảnh lưu niệm tại Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ. Các bạn tha hồ check in lưu niệm tại các dãy núi đá vôi hoặc sống ảo cùng dòng sông Thương thơ mộng. Ngoài ra các bạn nên chụp ảnh lưu niệm với Bia chiến thắng và Bảo tàng Chi Lăng nằm trong khu di tích lịch sử Chi Lăng. Đây là những điểm nóng mà hầu như du khách nào củng đến check in cho bằng được.

sống ảo tại ải chi lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng được hình thành từ một thung lũng nhỏ hẹp bị ép giữa hai dãy núi đá vơi cao dựng đứng. Với một phần do nơi này có cấu trúc tựa cửa ải, cho nên họ đã đặt tên cho nó là Ải Chi Lăng. Đây là cái tên gọi chung cho cả một quần thể gồm ải quan, thành lũy, những hiểm địa do thiên nhiên tạo thành… Ải còn có một con đường sắt xuyên Việt với ga trung tâm là ga Trăm Năm được xây dựng vào thời Pháp. Đây là hệ thống giao thông thông thương tạo sự phát triển kinh tế lên vùng Đông Bắc Việt Nam. Không những thế nó còn phục vụ cho việc giới thiệu văn hóa và lịch sử dân tộc hào hùng của Việt Nam ta với nhiều du khách trong ngoài nước.

dòng sông thương
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ải Chi Lăng nằm ở đâu?

Ải Chi Lăng thuộc xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Điểm tham quan này nằm trên quốc lộ 1A và cách Hà Nội khoảng 140km. Đây là một trong những ải có quy mô hoành tráng nối liền hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng.

chụp ảnh đẹp ở ải chi lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Giá vé và chi phí tham quan Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng là điểm tham quan công cộng cho nên chưa có một mức phí nào được thu ở đây. Các bạn sẽ tha hồ chụp hình ngắm cảnh mà không lo tốn bất kỳ khoản phí nào bạn nhé.

biển ải chi lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan Ải Chi Lăng

Đi tham quan Ải Chi Lăng bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng đẹp. Mổi mùa đều có những nét thú vị riêng cho nên việc quan trọng là hãy lựa chọn thời điểm phù hợp với bản thân và mục đích chuyến đi. Nhưng có lẻ đẹp nhất bạn nến đến đây vào dịp mùa hè. Vì thời điểm này Ải Chi Lăng hiện lên như một bức tranh phong cảnh vừa uy nguy hùng vĩ và vừa thơ mộng thân thương. Bạn sẽ tận mắt chứng kiến được non sông cao rộng. Bạn sẽ thấy được một địa thế hiểm trở với những chiến lũy hình thang độc nhất trên thế giới. Quan trọng hơn hết là bạn cảm nhận cái chất tình, cái khí thế hào hùng ẩn hiện trong tiềm thức.

check in ải chi lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng cách Hà Nội gần 140km về hướng Đông Bắc. Đây là đoạn đường cực kỳ thông thoáng và di chuyển cực kỳ thuận lợi. Chính vì vậy mà bạn có thể lựa chọn một trong phương tiện sau:

Xe khách

Bạn có thể ra bến xe Mỹ Đình hay Gia Lâm để bắt xe đi Lạng Sơn. Bạn xin xuống ngay ngã ba làng Thanh thuộc huyện Chi Lăng. Tại đây bạn chỉ cần bắt xe ôm di chuyển thêm 3km nữa là đến được Ải Chi Lăng. Chi phí di chuyển cho hành trình này khoảng 180.000 đồng/ người với hơn 2 giờ di chuyển.

Tàu lửa

Với giá vé hơn 100.000 đồng/ người, bạn có thể trải nghiệm bằng xe lửa để đến Ga Chi Lăng. Sau đó bạn có thể di chuyển đi bộ hoặc xe ôm thêm 3km nữa là đến Ải Chi Lăng. Tàu lửa hay xuất phát vào 6 giờ sáng hoặc 9 giờ 45 sáng. Thời gian di chuyển hơn 2 giờ đồng hồ.

Xe máy

Với hành trình 140km thì đây là đoạn đường cực kỳ lý tưởng cho các phượt thủ đến từ Hà Thành. Thời gian di chuyển ngắn, với giao thông dể đi lại. Trên đường lại có nhiều quang cảnh đẹp để mà tha hồ chụp choẹt. Các bạn xuất phát theo cung đường Hà Nội đi Bắc Ninh. Sau đó qua Bắc Giang vào cao tốc Bắc Giang Lạng Sơn. Chạy đến lối ra ngã ba làng Thanh thì rẻ. Bạn di chuyển thêm 3km theo biển hướng dẫn nữa là đến Ải Chi Lăng rồi bạn nhé.

ải chi lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ăn gì khi đi tham quan Ải Chi Lăng

Lợn quay

Lợn quay Lạng Sơn rất nổi tiếng trong làng du lịch bởi những hương vị đặc trưng rất riêng. Lợn sau khi mổ xong, sơ chế bằng nước lá ổi. Tiếp tục nhồi vào trong bụng con lợn các hương liệu của núi rừng như thảo quả, tai hồi, lá mắc mật, quế… Giai đoạn cuối mang nó đi quay đều trên than nóng hồng. Trong quá trình quay, phải lấy khăn ướt lau phần da bên ngoài của lợn. Mục đích vừa để không bị cháy xém lại đều màu hơn. Khi lợn gần được, cần dùng que chọc quanh để phần mỡ lợn chảy ra, lúc ăn sẽ bớt ngấy. Thịt lợn có màu vàng ruộm, thơm ngon và dậy mùi hương liệu. Cắn một miếng là có thể cảm nhận hết vị giòn giòn của lớp vỏ.

Lợn quay
Ảnh sưu tập 123di.vn

Vịt quay

Vịt quay ở Lạng Sơn được chọn lựa rất kỷ, đầu tiên phải là giống vịt Bầu Thất Khê. Sau đó tẩm ướp thêm hương liệu: hành, hạt tiêu, móc mật, nhồi vào bên trong vịt rồi khâu lại. Phần ngoài con vịt thìtẩm mật ong và để khoảng 10 phút. Bây giờ bạn chỉ cần quay vịt trên lò than 15 phút. Sau khi quay xong nhúng bạn mang vịt cho vào chảo mỡ rán thêm. Sau đó mang ra để nguội là có thể dùng được. Thịt vịt phải thấm màu mật ong, miếng thịt ăn vào thấy đậm đà và mềm ngọt. Điểm đặc biệt của món đặc sản này là trong quá trình chế biến. Khi quay vịt đòi hỏi kỹ thuật không cháy đen, phải đảm bảo độ nóng, quay càng lâu thịt càng thơm.

Vịt quay
Ảnh sưu tập 123di.vn

Khâu nhục

Khâu nhục còn có tên gọi khác là nằm khâu. Đây là món truyền thống của dân vùng cao ở Lạng Sơn. Quy trình chế biến món này khá cầu kỳ vì phải ướp kỹ vơi các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu… Nguyên liệu chính là thịt ba chỉ lơn băm nhỏ và hành khô. Sau đó mang ra hấp cách thủy trong thời gian dài. Đặc sản này dùng làm mồi nhắm rượu thì rất ngon, đặc biệt dùng giữa cái lạnh ở xứ Lạng.

Khâu nhục
Ảnh sưu tập 123di.vn

Phở chua

Phở chua được chế biến rất cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua phải ăn nhấn nhá bạn mới thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn này. Hiện nay, món phở chua được bán chỉ mổi ở gần khu di tích Chi Lăng ở Lạng Sơn.

Phở chua
Ảnh sưu tập 123di.vn

Nem nướng Hữu Lũng

Món này hấp dẫn là nhờ khâu chọn nguyên liệu, đó là phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ. Thịt lợn phải là thịt tươi không được để đông lạnh. Bạn thái từng sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi. Sau đó mang lên nướng than cho cháy xém lá. Món này ăn ngon nhất với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu tạo nên hương vị khó cưỡng.

Nem nướng Hữu Lũng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Ở đâu khi đi tham quan Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng hiện được đầu tư phát triển du lịch khá nhiều. Cho nên xung quanh điểm tham quan này có rất nhiều cơ sở lưu trú. Chi phí cho một đêm ở lại không quá 200.000 đồng/ người cho nên bạn không lo sợ nhé. Với khoản phí này bạn hoàn toàn an tâm với những dịch vụ tiện ích kèm theo nó nhé. Hãy tra thêm thông tin đánh giá trên trang google bạn nhé. Bây giờ các bạn tham khảo một loạt khách sạn và nhà nghỉ theo danh sách sau đây nhé:

 • Khách sạn Xuân Hòa – Địa chỉ: Khu ga bắc, Thị trấn Đồng Mỏ, Chi Lăng, Lạng Sơn
 • Nhà khách Chi Lăng – Địa chỉ: Thị trấn Đồng Mỏ, Chi Lăng, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Hồng Ngọc – Địa chỉ: Quang Lang, Chi Lăng, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Khánh Duy – Địa chỉ: Thôn Làng Đăng, Quang Lang, Chi Lăng, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Mai Trang – Địa chỉ: Quốc lộ 1A, Thị trấn Chi Lăng, Chi Lăng, Lạng Sơn
 • Nhà Nghỉ Hằng Anh – Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Thị trấn Đồng Mỏ, Chi Lăng, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Thành Linh – Địa chỉ: Thôn Núi Đá, Quang Lang, Chi Lăng, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Như Ý – Địa chỉ: Quốc lộ 1A, Thị trấn Chi Lăng, Chi Lăng, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ TVT – Địa chỉ: Quốc lộ 1A, Thị trấn Chi Lăng, Chi Lăng, Lạng Sơn
 • Nhà Nghỉ Thu Hiền – Địa chỉ: QL1A, Chi Lăng, Lạng Sơn
 • Nhà Nghỉ Tùng Lâm – Địa chỉ: Quang Lang, Chi Lăng, Lạng Sơn
 • Nhà Nghỉ Thùy Linh – Địa chỉ: QL1A, Thị trấn Chi Lăng, Chi Lăng, Lạng Sơn
Ải chi lăng
Ảnh sưu tập 123di.vn

Lưu ý

Ải Chi Lăng là điểm tham quan du lịch di chuyển rất khó, cho nên bạn nhớ ăn mặc gọn gàng nhé. Nhớ mang theo một ít thiết bị sơ cứu y tế cơ bản để ngừa có lúc cần dùng. Hãy ngừng xã rác khi đi tham quan du lịch ở đây bạn nhé. Hãy giữ cho du lịch Việt Nam luôn đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Các bạn tham khảo thêm các điểm du lịch thuộc tỉnh Lạng Sơn theo danh sách bên dưới:

 1. Thung Lũng Hoa Bắc Sơn
5/5 - (102 bình chọn)

Trả lời